Cẩn trọng với bệnh ho gà trẻ em

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây nên.
0:00 / 0:00
0:00

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em. Biểu hiện chính của bệnh là ho cơn kèm theo đỏ mặt hoặc tím (cơn ho đặc biệt).

Bệnh ho gà có triệu chứng điển hình ở 3 giai đoạn:

- Giai đoạn khởi phát kéo dài từ 1 - 2 tuần là nhiễm trùng đường hô hấp trên, ho nhẹ, chảy nước mũi, thường không sốt hoặc sốt nhẹ.

- Ở giai đoạn toàn phát, bệnh có các dấu hiệu chính là các cơn ho rũ rượi, thở rít, trớ ra nhiều đờm trắng quánh dính, đỏ mặt. Đặc biệt trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có những cơn ho ngắn, tím tái.

- Ở giai đoạn phục hồi, người bệnh vẫn có các cơn ho ngắn, số cơn giảm dần và ho có thể tồn tại vài tháng.

Các biến chứng nguy hiểm của ho gà có thể kể đến như: viêm phổi nặng, xẹp phổi, suy hô hấp; viêm não khiến trẻ co giật: Biến chứng cơ học như lồng ruột, thoát vị, sa trực tràng, trường hợp nặng có thể vỡ phế nang, tràn khí trung thất hoặc màng phổi...

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh như trên cần đưa đến các trung tâm y tế khám kịp thời. Để chủ động phòng chống, nên đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh đầy đủ. Tiêm vaccine phòng bệnh ho gà là biện pháp đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất lên tới 90%.