NASA công bố sứ mệnh mới

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố kế hoạch phóng tàu vũ trụ Clipper (trong ảnh) không người lái đến hành tinh Europa, một trong nhiều vệ tinh quay quanh quỹ đạo của Sao Mộc nhằm tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.
0:00 / 0:00
0:00
NASA công bố sứ mệnh mới

Dự kiến vào năm 2031, tàu sẽ đi vào quỹ đạo quanh Sao Mộc và Europa, bắt đầu các nghiên cứu chi tiết.

Bước đột phá trong điều trị ung thư gan

Một nghiên cứu mới của Australia cho thấy các miếng dán y tế sau phẫu thuật được in 3D và tẩm thuốc mang lại triển vọng cách mạng hóa phương pháp điều trị ung thư. Theo AFP, thuốc được tẩm trong miếng dán sẽ ngấm trực tiếp vào vết mổ sau phẫu thuật, có khả năng tiêu diệt hơn 80% tế bào ung thư ở gan và giảm đáng kể tỷ lệ tái phát.

Kỷ lục không mong muốn

Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho hay, nồng độ của ba loại khí nhà kính chính do con người gây ra, gồm CO2, methane và N2O, tích tụ ở mức cao nhất trong lịch sử vào năm 2023. Đây là dấu hiệu đáng báo động mới trong quá trình phát thải khí nhà kính, đòi hỏi con người cần có những biện pháp xử lý kịp thời.

Tất cả người Nhật Bản sẽ cùng họ sau 500 năm

Theo AFP, tất cả người dân Nhật Bản có thể sẽ cùng mang họ Sato vào năm 2531 nếu các cặp vợ chồng không được phép giữ họ riêng sau khi kết hôn. Sato hiện là họ phổ biến nhất Nhật Bản, tiếp theo là Suzuki và Takahashi. Nhiều phong trào tại Nhật Bản đang yêu cầu giới chức “xứ hoa anh đào” bảo vệ sự đa dạng về họ ở nước này.

Quả mít khổng lồ

NASA công bố sứ mệnh mới ảnh 1

Anh Peter Brighton, chủ nông trại ở Feluga, miền nam thành phố Cairns, bang Queensland (Australia) mới đây thu hoạch được quả mít nặng tới 45 kg (trong ảnh). The Guardian cho hay, trước đó Anh Brighton cũng từng thu hoạch được quả mít nặng 38 kg.