Thuyền trưởng mới, mục tiêu mới

"Cách nhanh nhất để thế giới biết đến Việt Nam trên bản đồ bóng đá đó là việc đội tuyển quốc gia lọt vào top bốn châu Á, hay tham dự sân chơi World Cup. Đây là quá trình dài và tôi đến đây cùng các bạn hướng về tương lai tươi sáng phía trước", huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Việt Nam Philippe Troussier khẳng định. 
0:00 / 0:00
0:00
Ông Troussier đặt mục tiêu đưa đội tuyển tham dự World Cup khi nhận lời dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam.
Ông Troussier đặt mục tiêu đưa đội tuyển tham dự World Cup khi nhận lời dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam.

Mục tiêu là World Cup

Ngày 27/2, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức lễ ký kết và công bố huấn luyện viên Philippe Troussier đảm nhận vai trò dẫn dắt Đội tuyển quốc gia và lứa U23 Việt Nam, với bản hợp đồng từ ngày 1/3/2023 đến 31/7/2026. Tại buổi lễ ra mắt, ông thầy người Pháp bày tỏ niềm vui khi có cơ hội được trở lại nơi bản thân đã từng làm việc cách đây ba năm. Đây cũng là lợi thế của ông về kinh nghiệm làm việc so các đồng nghiệp khác.

"Ngay sau đây, các giải đấu quốc tế sẽ liên tục khởi tranh, như SEA Games, vòng loại Olympic, vòng loại U23 châu Á, ASIAD và Asian Cup 2024. Với tinh thần sẵn sàng, tôi và các cộng sự đều coi mỗi sự kiện như cơ hội cọ xát quý báu. Đặc biệt, thể thức mở rộng của World Cup 2026 với 48 đội tuyển giúp Việt Nam có thêm cơ sở tin tưởng vào tấm vé tham dự vòng chung kết. Đây là mục tiêu sau cùng, đầy tham vọng nhưng cũng không hề nằm ngoài tầm với. Khi tiếp nhận cương vị này, cá nhân tôi không chỉ muốn củng cố thành tựu người tiền nhiệm, mà còn nâng tầm hơn nữa vị thế và thành tựu bóng đá Việt Nam trên bản đồ bóng đá thế giới", tân huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Việt Nam Philippe Troussier nhấn mạnh. Thậm chí, chiến lược gia người Pháp cho rằng, việc Việt Nam đặt mục tiêu tham dự World Cup 2026 là lý do quan trọng khiến ông chấp nhận lời đề nghị làm việc tại đây. Muốn hiện thực hóa ước mơ ấy là việc không hề dễ dàng, nhưng bản thân ông rất tin tưởng có thể giúp đội nhà gặt hái thành công.

Lộ trình sớm được định trước

Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú, bên cạnh việc tuyển chọn huấn luyện viên, VFF còn tích cực xây dựng kế hoạch dài hơi, lộ trình tổng thể và đồng bộ nhằm đưa đội tuyển vào top 10 châu Á và dự World Cup. Huấn luyện viên Philippe Troussier cùng VFF đã đạt được những sự đồng thuận và thống nhất cao dựa trên mục tiêu chung của đội tuyển. VFF hoàn toàn tin tưởng ông thầy người Pháp, với uy tín, kinh nghiệm làm việc tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam, sẽ tiếp nối, phát huy tốt thành quả mà bóng đá nước ta đạt được trong thời gian qua và gặt hái những thành công mới.

Huấn luyện viên Philippe Troussier vốn không phải cái tên xa lạ. Ông từng có quãng thời gian làm Giám đốc Kỹ thuật tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Sau đó, khi dẫn dắt lứa U19, ông đã nhiều lần khẳng định, các cầu thủ Việt Nam không hề kém hơn so phần còn lại. Thế nhưng, việc được thi đấu cọ xát ít hơn quá nhiều so trung bình 30-40 trận/năm khiến chúng ta dần bị tụt hậu về thể lực, sự tự tin cũng như kinh nghiệm thi đấu. Song, với tiềm năng đặc biệt, chúng ta hoàn toàn có thể xóa nhòa ranh giới ấy.

Trong số 41 cái tên mới được tập trung trong danh sách Đội tuyển U23, có tới 13 người từng là học trò của ông Philippe Troussier. Quan Văn Chuẩn, Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội) Lương Duy Cương, Phạm Văn Hữu (Đà Nẵng), Phan Tuấn Tài (Viettel)... đều là những cầu thủ đã để lại những dấu ấn ở các đội trẻ, đồng thời đã tạo dựng được chỗ đứng tại sân chơi V-League. Đây sẽ là các nhân tố cần thiết trong việc xây dựng bộ khung lực lượng và truyền đạt ý tưởng chơi bóng cho lứa U22 Việt Nam, hướng đến mục tiêu tham dự World Cup 2026.

Khởi động với SEA Games 32

Trước khi chinh phục những mục tiêu quốc tế lớn, huấn luyện viên Philippe Troussier cũng xác định SEA Games 32 là giải đấu nằm trong lộ trình hướng tới World Cup 2026, và mục tiêu của ông là giành huy chương vàng. Đây cũng là giải đấu mang tính chiến lược, nhằm thử nghiệm và chọn ra những gương mặt kế cận cho đội tuyển quốc gia.

Bên cạnh áp lực vô hình, các đội bóng đá nam sẽ không được dùng cầu thủ quá tuổi ở SEA Games 32. Đây là bất lợi khi hai kỳ Đại hội trước đó, dấu ấn của những nhân tố quá tuổi như Trọng Hoàng, Hùng Dũng, Hoàng Đức hay Tiến Linh là vô cùng rõ ràng.

Ông thầy Philippe Troussier chỉ có hai ngày trước khi U23 Việt Nam hội quân. Một tuần sau đó, đội tuyển quốc gia cũng tập trung, mở ra giai đoạn chạy đà song song của hai đội tuyển trong tháng 3. Từ ngày 22 đến 28/3, ông sẽ cùng các cầu thủ U23 Việt Nam tham dự Doha Cup 2023 tại Qatar. Đây là đấu trường quan trọng để tân huấn luyện viên có những đánh giá chính xác về lực lượng của Đội tuyển U23 Việt Nam trước SEA Games 32. Bên cạnh mục tiêu giành chiến thắng, điều ông mong muốn chính là sự cải thiện trong lối chơi. Các cầu thủ cần thực hiện liên tiếp năm đường chuyền chính xác, phải phòng ngự như một khối vững chắc, biết cách đoạt được bóng trong chân đối phương, hay đưa ra quyết định chính xác trong những tình huống cụ thể (phạt góc, căng ngang hay sút bóng...).

Khoảng thời gian từ giờ đến tháng 5 tuy không còn nhiều, nhưng có lẽ cũng không phải là ngắn, để các tuyển thủ Việt Nam làm quen và bước đầu vận dụng mượt mà một triết lý bóng đá mới.