Thành quả của tố chất và sự bền bỉ

Với thành tích xuất sắc giành được tại SEA Games 31 cũng như trên đấu trường quốc tế, trong tổng số bốn vận động viên mới được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì, bên cạnh Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Hương, Trần Hưng Nguyên chính là gương mặt trẻ nhất.

Thành quả của tố chất và sự bền bỉ

Tại kỳ Đại hội diễn ra trên sân nhà, Hưng Nguyên đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đặt ra khi giành tới ba tấm Huy chương vàng cá nhân (ở các nội dung 200m bơi ngửa, 200m và 400m hỗn hợp) cùng một Huy chương vàng đồng đội ở nội dung 4x200m tự do. Kết quả đáng khích lệ này đã thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Nguyên trong tập luyện và thi đấu, đặc biệt sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19 xuyên suốt hơn hai năm qua", Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam, ông Đinh Việt Hùng chia sẻ.

Không chỉ ghi dấu ấn là kình ngư nam thứ hai (sau Nguyễn Huy Hoàng) lập kỷ lục trong hai kỳ SEA Games liên tiếp, Hưng Nguyên còn khiến tất cả ngỡ ngàng khi giành tấm Huy chương vàng lịch sử 200m bơi ngửa. Đây là lần đầu một vận động viên Việt Nam về nhất ở nội dung này.

Như chia sẻ của Hưng Nguyên, anh luôn cố gắng tập luyện và tích lũy khả năng chuyên môn mỗi ngày. Không chỉ bám sát giáo án của các thầy, tài năng trẻ luôn chủ động bơi thêm mỗi khi có thời gian rảnh. Bởi, cứ mỗi lần xuống nước, "bao mệt mỏi đều tự khắc cuốn đi từ lúc nào". Bên cạnh đó, ở những giải đấu từng tham gia, Nguyên đều chú ý quan sát rất kỹ các đối thủ để tìm phương án thi đấu tối ưu. Đó chính là bí quyết cũng như động lực giúp kình ngư quê Quảng Bình chinh phục thành công với bộ môn bơi lội.

Thực tế, tố chất đặc biệt của Nguyên được phát hiện từ năm 11 tuổi. Dù sở hữu vóc dáng nhỏ bé, em lại sở hữu bàn chân và chân to, cùng sải tay dài. Ý chí bền bỉ, nỗ lực tập luyện vượt qua khó khăn của Nguyên cũng là yếu tố được các chuyên gia chú ý. Sau khoảng thời gian đầu không mang về nhiều thành tích, quá trình phấn đấu không ngừng đã giúp Nguyên đạt được sự thăng tiến vượt bậc ở hai kỳ SEA Games gần đây.

Mặc dù vậy, theo Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bơi Việt Nam Nguyễn Hoàng Vũ, muốn hướng tới những mục tiêu xa hơn ở đấu trường châu Á, hay thế giới, Nguyên cần phải nhanh chóng quên đi thành công hiện tại và nỗ lực nhiều hơn nữa. Thành tích hiện tại của Nguyên đang xếp thứ 4 so các kình ngư thi 400m hỗn hợp tại kỳ ASIAD 2018. Tuy nhiên, để giành được huy chương cần thu hẹp khoảng cách rất lớn (tối thiểu sáu giây).

Nhận thức rõ ràng khó khăn phía trước, Hưng Nguyên vẫn tràn đầy tự tin vào đam mê và khao khát chinh phục ước mơ của bản thân. Khép lại kỳ SEA Games 31 thành công ngoài mong đợi, chàng trai 19 tuổi ngay lập tức bước vào quá trình chuẩn bị tham dự Giải vô địch thế giới 2022 sắp diễn ra tại Hungary vào ngày 18/6.

"Tôi cùng các đồng đội đang nỗ lực tập luyện để hướng tới Giải vô địch thế giới. Tiếp sau đó sẽ là ASIAD và SEA Games 32. Nếu không quyết tâm cải thiện thành tích mỗi ngày, kết quả chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng", Hưng Nguyên khẳng định.