Sự tiếp nối nhiều hứa hẹn

Kết thúc Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia 2022, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phụ trách bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục-Thể thao, nhận định: "Các vận động viên trẻ dự giải năm nay có chất lượng rất tốt, nhiều người đạt thông số vô cùng khả quan. Điền kinh Việt Nam đã thể hiện khả năng duy trì và tiếp nối tuyệt vời, khi các địa phương liên tục trình làng lứa kế cận xuất sắc".
0:00 / 0:00
0:00
Có tới sáu chân chạy 800m nam sở hữu thành tích vượt trội hơn thông số của tấm huy chương vàng SEA Games 31. Ảnh: Nguyễn Anh
Có tới sáu chân chạy 800m nam sở hữu thành tích vượt trội hơn thông số của tấm huy chương vàng SEA Games 31. Ảnh: Nguyễn Anh

Cuối tháng 8, những cuộc đua tranh quyết liệt ở 48 nội dung chung kết Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia 2022 đã diễn ra tại sân vận động quận 8 (TP Hồ Chí Minh). Với sự góp mặt của 414 vận động viên (268 nam, 146 nữ) thuộc 51 đoàn trên cả nước, đây là sân chơi lớn nhất đối với lớp vận động viên ở độ tuổi dưới 20.

Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia 2022 được tổ chức không chỉ nhằm đánh giá công tác đào tạo vận động viên điền kinh trẻ tại các địa phương, ngành, mà còn là nơi tuyển chọn vận động viên xuất sắc, bổ sung vào Đội tuyển điền kinh quốc gia, chuẩn bị lực lượng cho việc tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2023 (SEA Games 32) tổ chức tại Campuchia.

Nhìn vào kết quả đạt được, các chân chạy đã có sự chuẩn bị rất tốt. Điển hình như cự ly 800m nam, trong số tám vận động viên dự tranh chung kết nội dung này có tới sáu người đạt thành tích vượt ngưỡng huy chương vàng SEA Games 31. Nguyễn Thanh Sang (Long An) về nhất với thành tích 1 phút 52 giây 45. Nguyễn Minh Trí (Quảng Ninh) về nhì với thời gian 1 phút 53 giây 17. Cán đích thứ ba là Nguyễn Văn Cường (Hải Dương) với thông số 1 phút 53 giây 55. Ba vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Trần Đình Vị (1 phút 55 giây 42), Nguyễn Kim Bảo Ngọc (1 phút 55 giây 62) và Bùi Minh Trung (1 phút 55 giây 74).

Cần phải biết rằng, thông số của người xếp thứ sáu-Bùi Minh Trung vừa đủ vượt qua thành tích của nhà vô địch Thái Lan Joshua Atkinson-1 phút 55 giây 75. Còn với chân chạy Nguyễn Thanh Sang, dù chưa thể phá kỷ lục quốc gia trẻ (1 phút 49 giây 42) do Dương Văn Thái xác lập năm 2011, kết quả đạt được vẫn mang lại niềm khích lệ to lớn khi bỏ xa thông số của Joshua Atkinson tới ba giây.

Ở cự ly 100m nam, Nguyễn Bá Kiên (Hà Nội) là cái tên nổi bật nhất khi về đích với thời gian 10 giây 53. Kết quả này đã cải thiện so thành tích 10 giây 57 mà anh từng đạt được tại giải điền kinh Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng diễn ra vào tháng 6. Trong khi đó, Hoàng Dư Ý (Quân đội) với thời gian 12 giây 08 tiếp tục là nhà vô địch chung kết 100m nữ. Đầu tháng 8, cô là chân chạy duy nhất của điền kinh Việt Nam đạt chuẩn tham dự Giải điền kinh U20 thế giới 2022. Đây cũng chính là gương mặt được giới chuyên môn kỳ vọng có thể tiếp cận thành tích của đàn chị Lê Tú Chinh ở các cự ly ngắn.

Sau kỳ SEA Games 31, Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia 2022 là sự kiện uy tín nhất dành cho các vận động viên lứa tuổi từ 16-19. Dựa trên thành tích và kết quả đạt được, các địa phương sẽ đề ra chiến lược rèn quân cho Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Tại giải đấu này, đứng thứ ba là đoàn Thanh Hóa. Đoàn Quân đội xếp thứ hai và ngôi nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Hà Nội với 11 huy chương vàng, năm huy chương bạc, bốn huy chương đồng. Ở thời điểm một số vận động viên thành tích cao đã bước qua giai đoạn sung sức nhất, màn thể hiện xuất sắc của lứa trẻ Thủ đô ở sự kiện vừa rồi là minh chứng cho sự hiệu quả của chiến lược đầu tư bài bản và khoa học. Các chân chạy cự ly ngắn (chạy 100m, 200m, tiếp sức 4x400m…) đã khẳng định được sức mạnh, cũng như khả năng vươn mình trở thành lực lượng kế cận xứng đáng cho các lứa anh chị xếp trên.

Ông Nguyễn Công Nam, phụ trách bộ môn điền kinh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục-Thể thao Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), chia sẻ: Điền kinh Thủ đô luôn nỗ lực xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn theo các chu kỳ huấn luyện, bảo đảm duy trì lực lượng kế cận, không bị đứt gãy quy trình, không để lãng phí tài năng. Với những thành quả đáng ghi nhận từ Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2022, có thể khẳng định Hà Nội đã và đang phát huy tốt kinh nghiệm trong công tác đào tạo trẻ.

Cũng theo nhận định của ông Nam, Đại hội Thể dục-Thể thao toàn quốc diễn ra theo chu kỳ bốn năm một lần, có sự góp mặt tranh tài của 63 tỉnh, thành phố, cùng các ngành như Công an và Quân đội nên luôn tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt. Dù Hà Nội có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng, nhưng nhiều đơn vị mạnh khác cũng đang dồn lực đầu tư cho tuyến đội tuyển và tràn đầy khát khao tranh chấp ngôi đầu với điền kinh Thủ đô. Có thể kể tới, nhảy sào nữ hay vượt chướng ngại vật tiếp tục là những nội dung thế mạnh của điền kinh Thanh Hóa. Đoàn Nghệ An chứng tỏ sự vượt trội ở các nội dung đi bộ (từ 3.000m đến 10.000m nữ), khi có đến hai vận động viên giành vàng tại giải đấu vừa qua.

Sau năm 2021 không tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh, sự trở lại của giải đấu này đã mang đến môi trường và cơ hội thi đấu cọ xát cho lứa thế hệ vận động viên trẻ. Dĩ nhiên, thành tích tại Giải điền kinh trẻ quốc gia 2022 mới chỉ là bước khởi đầu trong hành trình dài khổ luyện nhằm sẵn sàng hướng tới đấu trường quốc tế trong tương lai. Dẫu vậy, điền kinh Việt Nam đã thể hiện khả năng duy trì và tiếp nối tuyệt vời, khi các địa phương liên tục trình làng thế hệ kế cận xuất sắc.