Sự kiện lịch sử

Những sự kiện lịch sử diễn ra trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, chính trị cho thấy một thế giới đa chiều, nhiều màu sắc, song tựu trung đều hướng đến hòa bình, ổn định, bình đẳng.
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng SVB sụp đổ khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu.
Ngân hàng SVB sụp đổ khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu.

1. Chỉ trong vài ngày, ba ngân hàng lớn của Mỹ phải đóng cửa, trong đó có Silicon Valley Bank (SVB). Động thái này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu, khi hàng tỷ USD tiền gửi của nhiều công ty và nhà đầu tư "mắc kẹt". Chính phủ liên bang Mỹ đã công bố biện pháp bảo vệ tiền gửi và ngăn chặn phản ứng dây chuyền sau vụ khủng hoảng này. Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) đang tích cực hỗ trợ các khách hàng tiếp cận với nguồn tiền của mình.

Trong khi đó, các nước nỗ lực để kéo giảm tác động do sự sụp đổ của ngân hàng SVB. Chính phủ Anh đang chuẩn bị biện pháp can thiệp mạnh mẽ để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ giảm thiệt hại và đưa ra một kế hoạch dự phòng để hỗ trợ các công ty có tiền gửi bị mắc kẹt trong các ngân hàng có rủi ro cao. Bộ trưởng Công nghệ Ấn Độ lên kế hoạch gặp các công ty khởi nghiệp Ấn Độ để nắm rõ tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ, cũng như cách thức chính phủ có thể hỗ trợ. Chính phủ Israel cũng cam kết hỗ trợ các công ty công nghệ bị ảnh hưởng.

2. Hội nghị cấp cao giữa Anh và Pháp được đánh giá là sự kiện lịch sử nhằm hàn gắn những rạn nứt vì Brexit trong nhiều năm và "hâm nóng" quan hệ vốn nguội lạnh giữa hai nước. Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề, tập trung củng cố quan hệ đồng minh để giải quyết những thách thức chung như ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, tăng cường hợp tác quốc phòng và bảo đảm an ninh năng lượng.

Tại hội nghị, Thủ tướng Sunak cam kết Anh sẽ chi trả cho Pháp 480 triệu bảng trong vòng ba năm để ngăn chặn người di cư vượt eo biển Manche, hỗ trợ tài chính cho các hoạt động tuần tra tăng cường, sử dụng máy bay không người lái và vận hành các trung tâm tạm giữ người di cư trái phép. Theo thỏa thuận, London sẽ hỗ trợ tài chính vận hành một trung tâm tạm giữ người di cư ở Pháp, trong khi đó Paris sẽ triển khai thêm nhân viên và nâng cấp công nghệ tuần tra các bờ biển. Thủ tướng Sunak khẳng định: Thỏa thuận mới đã nâng hoạt động phối hợp song phương lên cấp độ cao nhất từ trước tới nay.

3. Iran và Saudi Arabia đã nhất trí tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mở lại cơ quan ngoại giao ở mỗi nước, sau nhiều năm thù địch gây đe dọa sự ổn định và an ninh ở vùng Vịnh, thậm chí châm ngòi xung đột ở Trung Đông từ Yemen tới Syria. Nhiều nước và tổ chức đã bày tỏ ủng hộ việc Saudi Arabia và Iran nối lại quan hệ ngoại giao sau các cuộc đàm phán gần đây ở Trung Quốc. Qatar, Iraq, Oman, Ai Cập, Bahrain, Kuwait, Jordan, Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Sudan và Pakistan… ra tuyên bố bày tỏ hy vọng thỏa thuận giữa Saudi Arabia và Iran sẽ giảm bớt căng thẳng khu vực, góp phần mang lại ổn định và duy trì an ninh của các nước Arab.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hoan nghênh hai nước bình thường hóa và nối lại quan hệ song phương. Trong tuyên bố, EU nhấn mạnh Saudi Arabia và Iran đều là trung tâm của an ninh khu vực, vì vậy việc hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao có thể góp phần ổn định toàn bộ khu vực.

Sự kiện lịch sử ảnh 1

4. Oscar 2023 đã đi vào lịch sử với sự lên ngôi của các diễn viên châu Á. Ngôi sao Malaysia Dương Tử Quỳnh (ảnh trên) trở thành minh tinh châu Á đầu tiên đoạt giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" trong lịch sử Oscar, với sự hóa thân vào vai một phụ nữ Trung Quốc nhập cư trong tác phẩm Cuộc chiến đa vũ trụ - bộ phim đạt giải "Phim xuất sắc nhất", giải thưởng quan trọng nhất của Oscar 2023. Phát biểu khi lên sân khấu nhận giải thưởng, cô nhấn mạnh chiến thắng này là động lực dành cho nữ giới, "là biểu tượng của hy vọng, là bằng chứng cho thấy giấc mơ có thể thành hiện thực".

Trong khi đó, ngôi sao gốc Á Quan Kế Huy đoạt tượng vàng Oscar ở hạng mục "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" với sự hóa thân xuất sắc trong phim Cuộc chiến đa vũ trụ. Lễ trao giải năm nay được đánh giá đã mang đến những tiếng vang lớn cho nền công nghiệp điện ảnh thế giới với nhiều "lần đầu tiên" nhất lịch sử Oscar.