Sân chơi sáng tạo cho người trẻ

Diễn ra trong hai ngày, Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 13 do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức đã thu hút gần 10 nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm. Nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao do người trẻ thực hiện đã được giới thiệu tại chuỗi hoạt động bổ ích lần này.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều hoạt động bổ ích đã được tổ chức tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 13.
Nhiều hoạt động bổ ích đã được tổ chức tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 13.

Những mô hình thiết thực

Tham gia Liên hoan năm nay, Huỳnh Quốc Toàn, sinh viên Khoa Điện - điện tử, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh “trình làng” dự án đầy tâm huyết mang tên “Nền tảng IoT Giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản”. Để có được mô hình trưng bày chỉn chu tại liên hoan, Toàn đã mất nhiều tháng liền nghiên cứu, tìm tòi để nâng cấp sản phẩm từ một bài tập kết thúc môn được giảng viên đánh giá cao về tính khả thi, sáng tạo.

Mô hình giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản khép kín, hoàn toàn tự động do Toàn thiết kế gồm hai phần. Trong đó, trạm thu thập sẽ được đặt trên ao/sông để đo năm thông số gồm độ điện dẫn, nhiệt độ nước, chất rắn hòa tan, độ mặn và độ PH… giúp kịp thời cảnh báo những rủi ro liên quan chất lượng nuôi trồng thủy sản cho người dùng. Khi đo xong, trạm nhanh chóng gửi số liệu qua mạng LoRa về trạm giám sát. LoRa là từ viết tắt của long-range là một công nghệ điều chế RF cho mạng diện rộng công suất thấp có khả năng truyền dữ liệu lên đến 5km ở khu vực đô thị và 10-15km ở khu vực nông thôn. Toàn cho biết, việc thay sim điện thoại hay internet bằng mạng LoRa sẽ giúp người nuôi trồng thủy sản công suất lớn tiết kiệm được nhiều chi phí, thiết bị. Ngoài ra, chế độ giám sát coi thông số đồng bộ trên cả web và ứng dụng điện thoại thông minh; chế độ điều khiển từ xa toàn bộ thiết bị điện giúp người dùng không cần di chuyển, thao tác hay kiểm tra nhiều. “Em đang phát triển ứng dụng AI và cho học để đưa ra cảnh báo sớm hơn nữa thông qua các số liệu thu thập về. Mô hình này sẽ phát huy tối đa hiệu quả cao nhất khi dùng cho các trang trại lớn, giúp người nông dân biết cách xử lý, phòng ngừa rủi ro, hạn chế thiệt hại so với cách làm truyền thống chủ yếu dựa vào kinh nghiệm”, Toàn phân tích thêm.

Đa dạng hoạt động kết nối

Cùng nhóm bạn có mặt tại liên hoan từ sớm, Nguyễn Thị Hồng Anh (sinh viên Trường đại học Sài Gòn) tham gia khá nhiều hoạt động thú vị như trải nghiệm Chuyến xe công nghệ, chơi giải câu đố sáng tạo, làm sản phẩm thủ công với máy móc hiện đại. Những gian hàng giới thiệu công nghệ mới hoặc các dự án khởi nghiệp “made in sinh viên” luôn khiến Hồng Anh cảm thấy bất ngờ. Cô bạn cho hay: “Đến đây mới thấy rất nhiều bạn giỏi và sáng tạo vô cùng. Khi trải nghiệm sản phẩm, em không tin được đó là do các bạn cùng trang lứa với mình tạo ra. Có những Liên hoan như thế này em biết thêm nhiều kiến thức mới, cập nhật thêm các công nghệ hiện đại. Là sản phẩm công nghệ nhưng không hề khô khan và mang tính ứng dụng cao, dễ thao tác, thông minh. Từ những lần tham gia như vậy, em tin sẽ có nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội, động lực để hiện thực hóa những ý tưởng hay ho ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Bên cạnh các gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ, sáng tạo, Liên hoan còn tạo ra nhiều sân chơi, cuộc thi gắn kết bạn trẻ như cuộc thi về robotic dành cho học sinh thành phố, thi vẽ tranh sáng tạo chủ đề “Trái đất nhìn từ vũ trụ”, Teambuilding chủ đề “Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”, cuộc thi Team coding “Cao thủ đại chiến”, Chung kết Cuộc thi kiến thức “Em là nhà thiên văn học”… Trong khuôn khổ còn có chuỗi hoạt động tập huấn cùng các hội thảo, diễn đàn khoa học như “Triển khai giải pháp văn phòng điện tử”, “AI - người bạn đồng hành cùng công dân toàn cầu”, “Công nghệ viễn thám - Thực trạng và ứng dụng” thu hút nhiều bạn trẻ yêu khoa học tham dự.

Theo Ban tổ chức, Liên hoan năm nay có 27 gian hàng với hơn 2.000 mô hình, sản phẩm sáng tạo của thanh, thiếu niên đang học tập tại TP Hồ Chí Minh. Không chỉ được đánh giá cao về tính đổi mới, sáng tạo, các sản phẩm trưng bày đợt này còn thu hút khách tham quan bằng việc mạnh dạn ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại với mong muốn tạo ra bước đột phá trong sản xuất, sinh hoạt, học tập, vui chơi. Tuy phần nhiều chỉ mới là ý tưởng nhưng nhiều dự án, mô hình đã góp thêm giải pháp thiết thực trong việc phục vụ xây dựng đô thị thông minh, giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hiện đại.