Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi được biết thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) cho các trường hợp mất, cấp đổi của năm 2024 có một số thay đổi. Xin Thời Nay nói rõ hơn về thông tin này? (Nguyễn Ánh, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thời Nay

Theo Thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 1/6/2024, một số quy định mới liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ có hiệu lực. Trong đó, trường hợp mất GPLX còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ được xét cấp lại. Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe; Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có); Giấy khám sức khỏe.

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại, người lái xe gửi một bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, Sở Giao thông vận tải sẽ thực hiện cấp lại GPLX và trả GPLX khi người lái xe đã hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí.

Trường hợp mất GPLX quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại lý thuyết nếu GPLX quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm; sát hạch lại lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và trên đường nếu GPLX quá hạn từ 1 năm trở lên.