Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi được biết có 4 trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2024-2025. Xin Thời Nay nói rõ hơn về thông tin này? (Nguyễn Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội).

Thời Nay

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định cụ thể 4 trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024, đó là:

- Các thí sinh tốt nghiệp THCS tại trường phổ thông dân tộc nội trú được tuyển thẳng lớp 10 cùng hệ.

- Học sinh thuộc 16 dân tộc ít người: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ.

- Thí sinh khuyết tật một hoặc nhiều bộ phận cơ thể, hoặc suy giảm chức năng được biểu hiện khó khăn trong sinh hoạt, hoạt động.

- Các học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Học sinh đoạt giải cấp quốc gia trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp tổ chức phải vượt qua vòng thi cấp cơ sở (cấp trường, cấp phòng giáo dục và đào tạo) và được Sở chọn cử, cho phép tham dự.

Học sinh đoạt giải cấp quốc gia trong các cuộc thi về văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức phải được Sở chọn cử, cho phép tham dự.

Học sinh đoạt giải trong các cuộc thi khu vực và quốc tế phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở chọn cử, cho phép tham dự.

Điều kiện tuyển thẳng là học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú tại Hà Nội và thuộc các đối tượng tuyển thẳng theo quy định.