Chăm lo chu đáo quân nhân xuất ngũ

Nhằm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, TP Đà Nẵng đang triển khai các hoạt động dạy nghề, kết nối giới thiệu việc làm và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho quân nhân xuất ngũ, giúp đối tượng này có nghề nghiệp, việc làm ổn định.
0:00 / 0:00
0:00
Tư vấn học nghề cho quân nhân xuất ngũ.
Tư vấn học nghề cho quân nhân xuất ngũ.

Tăng cường tư vấn hướng nghiệp

Hằng năm, trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 1.200 thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an trở về địa phương. Xác định vai trò quan trọng của việc tư vấn hướng nghiệp cho quân nhân xuất ngũ, các địa phương đã tổ chức gặp mặt, lồng ghép hoạt động tư vấn hướng nghiệp để lực lượng này lựa chọn nghề học theo đúng nhu cầu, sở thích. Trong buổi gặp mặt, tư vấn hướng nghiệp do UBND quận Sơn Trà tổ chức vừa qua, em Trần Văn Sỹ (SN 2003, quận Sơn Trà) được cán bộ Trường cao đẳng nghề Đà Nẵng tư vấn các ngành nghề đang phổ biến. Sau khi được tư vấn, Sỹ quyết định đăng ký học nghề kỹ thuật điện lạnh để dễ tìm việc. Tương tự, sau khi được tư vấn các ngành nghề, em Phan Quốc Bảo (SN 2003, quận Hải Châu) lựa chọn học nghề đầu bếp vì yêu thích và cơ hội việc làm nhiều.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng Nguyễn Thành Nam cho biết, hằng năm, trước các đợt xuất ngũ, Sở phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng khảo sát nhu cầu học nghề của quân nhân để xây dựng kế hoạch đào tạo nghề. Trong các đợt đón tiếp quân nhân xuất ngũ, các địa phương phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức tiếp đón, tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp. Qua đó, 100% số thanh niên xuất ngũ được tư vấn ngành nghề phù hợp để đăng ký học nghề.

Là một trong những đơn vị tham gia đào tạo nghề cho quân nhân xuất ngũ, Trường trung cấp nghề Giao thông công chính Đà Nẵng thường xuyên tuyển sinh đào tạo nghề lái ô-tô hạng B2, C với nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ cho quân nhân xuất ngũ. Theo đó, học viên được miễn giảm học phí theo quy định và được giới thiệu việc làm sau khi học. Trong khi đó, Trường cao đẳng nghề Đà Nẵng đào tạo các nghề như công nghệ ô-tô, kỹ thuật điện lạnh, điện công nghiệp, hàn… với nhiều chính sách ưu tiên như miễn 100% học phí, được hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại, được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Để hỗ trợ quân nhân xuất ngũ học nghề lái xe ô-tô, ngày 24/1/2024, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 188/QĐ-UBND quy định tạm thời mức chi phí đào tạo nghề lái ô-tô hạng B2, C cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân trên địa bàn thành phố. Theo đó, hỗ trợ học nghề lái ô-tô hạng B2 mức 14,4 triệu đồng/người/khóa học, hạng C mức 16,5 triệu đồng/người/khóa học.

Tổ chức “Chợ việc làm”

Song song công tác đào tạo nghề, các sở, ngành, địa phương cũng chú trọng kết nối, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ thông qua các “Chợ việc làm”, “Ngày hội việc làm”. Tại ngày hội việc làm cho quân nhân xuất ngũ và người lao động năm 2024 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND quận Thanh Khê tổ chức mới đây, 125 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 7.900 vị trí việc làm cần tuyển. Vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự đầu năm 2024, em Phan Bá Dũng (SN 2003, quận Sơn Trà) đến ngày hội việc làm và nhanh chóng tìm được công việc phù hợp là nhân viên vận hành trò chơi tại Công ty TNHH Công viên châu Á - Asia Park. Theo Dũng, công việc này không đòi hỏi bằng cấp, làm theo ca với mức thu nhập ổn định nên phù hợp với bản thân. Tương tự, em Nguyễn Đăng Thịnh (SN 2003, trú quận Hải Châu) cũng ứng tuyển thành công vị trí công nhân vận hành máy tại một công ty may mặc. “Ngày hội việc làm mang đến rất nhiều cơ hội công việc cho quân nhân xuất ngũ nói riêng và người lao động, sinh viên mới ra trường nói chung. Tùy khả năng, trình độ, sở thích và nhu cầu của bản thân, mỗi người đều dễ dàng tìm được công việc phù hợp trong ngày hội việc làm”, Thịnh chia sẻ.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, những “Chợ việc làm” việc làm là cầu nối để doanh nghiệp và người lao động trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn, thỏa thuận về vị trí việc làm và các chế độ, chính sách liên quan. Qua đó, giúp người lao động, quân nhân xuất ngũ tìm được việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình “Có việc làm” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.