Lập những kỷ lục liên tiếp
Sinh ngày 29-5-1975, tại Ham-mơ-phết (Na Uy), Gun-na Gác-phớt là người chí thú học hành. Sau khi sang Anh du học ngành Nghệ thuật, anh chàng về nước còn hoàn tất khóa cao học ngành Quản trị kinh doanh. Chàng từng chơi bóng đá chuyên nghiệp ở giải hạng nhì của Na Uy và hai năm liền là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất đội, thậm chí, chàng còn sang Anh thử việc tại một câu lạc bộ hạng ba... Song, du lịch mới là đam mê lớn nhất cuộc đời Gác-phớt: 17 tuổi đã cùng một người bạn nuôi mộng thăm thú cho đủ 13 nước châu Âu, trong khi mộng ước chưa thành, năm 2008 đã hạ quyết tâm cao hơn - đi khắp thế giới.
Ngay trong năm đầu tiên, Gun-na đã có mặt ở 85 quốc gia và đến năm 2012 thực sự “danh nổi như cồn”, liên tiếp được ghi tên vào Sách Kỷ lục Thế giới: anh cùng An-đri-an Bất-tơ-vớt (Adrian Butterworth, một bạn thân người Anh) đến năm quốc gia thuộc bốn châu lục khác nhau, mà tất cả chỉ trong một... ngày. Hành trình của họ đi qua các thành phố I-xtan-bun (châu Á), Ca-xa-blan-ca (châu Phi), Pa-ri (châu Âu), Pun-ta Ca-na (Bắc Mỹ) và Ca-ra-cát (Nam Mỹ). Hai năm sau, cùng với hai người bạn thân khác là Tay-ung Pắc và Oi-xtên Giúp-vich, đều là người Na Uy, cũng chỉ giới hạn trong một ngày, anh đến 19 nước: Hy Lạp, Bun-ga-ri, Cô-xô-vô, Ma-xê-đô-ni-a, Xéc-bi-a, Bô-xni-a Héc-xê-gô-vi-na, Crô-a-ti-a, Xlô-ve-ni-a, Hung-ga-ri, Cộng hòa Séc, Xlô-va-ki-a, Áo, Đức, Hà Lan, Bỉ, Lúc-xem-bua, Pháp, Thụy Sĩ và Lích-ten-xtên. Để kịp hoàn thành chỉ tiêu đó, nhóm phượt của anh phải sử dụng phương tiện tăng tốc là xe hơi và máy bay theo một lịch trình hết sức khẩn trương, chặt chẽ. Anh đạt được thành tích này là nhờ biết rút kinh nghiệm từ chuyến du hành cấp tốc lần trước: nhóm cũng đề ra chỉ tiêu trong một ngày đến 19 nước, song đã gặp “thất bại”, chỉ kịp đến nước thứ 17 là đã... hết giờ.
Tháng 5-2013, ở tuổi 37, Gun-na đã đặt chân đến điểm sót lại cuối cùng trên bản đồ thế giới. Lần ấy, anh đi cùng với các em trai, em gái và 11 người bạn. Trong lộ trình của anh, đó là đất nước thứ 198, có tên Cộng hòa Ca-bô Véc-đe (ở ta thường gọi là Cáp Ve hoặc Mũi Xanh), bao gồm 10 đảo san hô, nằm ở trung tâm Đại Tây dương, cách bờ biển Tây Phi 570km. Tại đó, Gun-na Gác-phớt trở thành kỷ lục gia “nhà du lịch nghiệp dư trẻ nhất đã đến khắp thế giới” và được cô em gái đọc cho nghe bức thư người mẹ ở quê nhà vừa gửi tới: “Mẹ chúc mừng con đã hoàn thành sứ mệnh! Để làm được điều đó, con phải tốn nhiều tiền của và thời gian. Bố mẹ và các em đã chia sẻ cùng con trên khắp các nẻo đường thế giới và trong nhiều năm dài”.
Con số 198 được lựa chọn hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, như anh giải thích: “Trên thế giới có tất cả 193 nước là thành viên của Liên hợp quốc - mình đã tính hết. Lại có hai quốc gia quan sát viên là Va-ti-căng và Pa-le-xtin, rồi còn ba vùng lãnh thổ mới được Liên hợp quốc công nhận từng phần: Cô-xô-vô, Tây Phi và Đài Loan”. Anh cũng lý giải: nghĩa đầy đủ của cặp từ “đến thăm” một đất nước là phải biết về lịch sử, biết kể lại những câu chuyện về đất nước đó, hoàn toàn không nhất thiết phải trú lại một đêm ở chỗ này chỗ nọ. Mới chỉ bước qua biên giới thôi thì chưa được coi là đã đến thăm”. Thí dụ, sau chuyến thăm Việt Nam năm 2013, anh rất khoái trước những dòng xe máy trên phố, những lớp mẫu giáo và cậu thiếu niên chế ngự rắn hổ mang để làm thành món đặc sản...
Và ghi hình trong một lớp mẫu giáo ở Việt Nam.
Bí quyết dẫn đến thành công
Lẽ đời, ngay cả khi có nhiều thời gian rảnh rỗi mà muốn đi du lịch được nhiều, bao giờ cũng tồn tại vấn đề nan giải: Tài chính. Gun-na đã hóa giải được vấn đề phức tạp đó: “Chỉ cần kiên quyết và tiết kiệm là đủ. Nhiều người cứ đổ tại thiếu tiền, nhưng mọi sự lại nằm ở cách ưu tiên, lòng kiên trung với sự nghiệp và phải có kế hoạch từng đường đi nước bước. Là trưởng trong một gia đình có bảy người con, quen sống chắt chiu, nên khi đi tàu hỏa, anh thường lên những toa hạng... xoàng. Anh có thể qua đêm trên chiếc ghế đi-văng nhà ai đó mà không phải trả tiền nhờ sử dụng những mạng dịch vụ xã hội dành cho dân phượt và dùng văn hóa để trao đổi tinh thần hiếu khách. Khi đó sẽ được miễn phí không chỉ giường ngủ, mà còn hướng dẫn viên, rất có thể lại thêm những người bạn tốt! Đặc biệt, anh coi “phương thuốc” hiệu nghiệm nhất cho các chuyến du lịch là nụ cười, nhờ thế, có thể bất ngờ được mời đến dự đêm liên hoan, bữa ăn tối hay cuộc leo núi... Và bây giờ, anh thường xuyên nở nụ cười như một công cụ tác nghiệp, không ít người khen anh là “tấm bưu thiếp của hạnh phúc”.
Ham chơi mà chẳng quên làm
Đã đi khắp thế giới, phải chia sẻ những nhận biết và cảm xúc của mình, nên Gun-na Gác-phớt thường xuyên giữ chuyên mục du lịch trên báo và đã cho ra đời cuốn 198: tôi đã tạt qua các nước như thế nào, trong đó kể lại khá tỉ mỉ cách chuẩn bị cho từng chuyến đi, những điểm lý thú cần biết ở từng nước, kinh phí áng chừng cho mỗi lộ trình... Cuốn sách đã được dịch sang Anh ngữ và mang lại hứng thú cho dân phượt.
Thấy thành tích du lịch đáng nể của Gun-na Gác-phớt, ai đó có thể nảy sinh ý nghĩ: Chắc anh chàng này nhận được thừa kế “khủng” và vô công rồi nghề nên chỉ quen rong chơi? Nhầm to! Phượt thủ cho biết: “Ở Na Uy chúng tôi được năm tuần nghỉ có lương và khoảng hai tuần nghỉ theo các ngày lễ quốc gia. Tôi đi du lịch vào mọi dịp có thể, gần như tất cả mọi ngày nghỉ, mọi ngày lễ và các dịp cuối tuần”. Đi liên miên nhưng không xao lãng việc làm ăn: Anh chính là một trong những người đầu tiên trên thế giới thí điểm dự án đưa truyền hình lên sóng di động vào năm 2004, là nhà quản lý cấp cao từng đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành (2008-2013) nay vẫn là cố vấn của NRK (Tập đoàn truyền thông hàng đầu Na Uy) và là Chủ tịch Tập đoàn truyền thông kỹ thuật số DMB. Có trình độ chuyên viên truyền thông cự phách, công việc đòi hỏi đi lại thường xuyên, nhưng từ xa anh vẫn có thể giải quyết nhiều công việc và thăng tiến công danh.