Việt Nam – một trong những nền kinh tế mới nổi hứa hẹn nhất châu Á

Việt Nam – một trong những nền kinh tế mới nổi hứa hẹn nhất châu Á

Với vị trí chiến lược ở Đông Nam Á, lực lượng lao động trẻ và siêng năng, cùng khả năng quản lý kinh tế vĩ mô hiệu quả đã khiến Việt Nam trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư nước ngoài và là nút thắt quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam ngày nay là một trong những nền kinh tế mới nổi hứa hẹn nhất châu Á.

Đó là nhận định của ông Pallab Sengupta, Bí thư Hội đồng quốc gia Đảng Cộng sản Ấn Độ, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân về những thành tựu và vị thế của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới.

Tiềm năng phát triển bền vững của Việt Nam vẫn còn rất lớn

Là người “có duyên” với đất nước Việt Nam, ông Pallab Sengupta đã nhiều lần sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Vào những ngày trung tuần tháng 11 vừa qua, ông Pallab Sengupta trở lại Việt Nam tham dự các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025). Ông thực sự bất ngờ trước sự “thay da đổi thịt” của thủ đô Hà Nội và những khu vực ven đô. Nhiều khu đô thị hiện đại mọc lên san sát, cơ sở hạ tầng hiện đại, là minh chứng sự phát triển năng động của thủ đô Hà Nội nói riêng cũng như của đất nước Việt Nam nói chung.

Lần dở lại hồi ức của lần đầu tiên khi đến thăm Việt Nam, ông Pallab Sengupta chia sẻ, ông đến Việt Nam lần đầu là vào năm 1985, trong khuôn khổ Liên đoàn Sinh viên quốc tế. Vào thời điểm đó, Việt Nam vẫn đang trong năm đầu của công cuộc Đổi mới và vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt. “Thời điểm đó, đất nước Việt Nam vẫn đang trong quá trình tái thiết sau chiến tranh, cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, và sự tham gia quốc tế vẫn còn hạn chế. Song người dân Việt Nam có niềm tin, có sự quyết tâm, lòng tự hào dân tộc và cam kết tái thiết và phát triển đất nước”, ông Pallab Sengupta nói.

Kể từ đó đến nay, ông Pallab Sengupta có nhiều dịp trở thăm lại Việt Nam, với ông sự thay đổi, phát triển của Việt Nam như một sự “biến hình”. Từ những đường phố sôi động của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các khu công nghiệp năng động và các trung tâm công nghệ đang phát triển, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có tốc độ tăng trưởng và hiện đại hóa nhanh chóng. Quang cảnh đã thay đổi, kết nối được cải thiện đáng kể và năng lượng khởi nghiệp và đổi mới rõ rệt.

Mỗi chuyến thăm đều cho tôi thấy một đất nước Việt Nam ngày càng tự tin, thịnh vượng và hội nhập với thế giới.

Theo ông Pallab Sengupta, tinh thần của người dân Việt Nam là yếu tố quan trọng nhất để làm nên những kỳ tích cho một Việt Nam phát triển mạnh mẽ, mở ra những cơ hội và khả năng tiếp cận toàn cầu. "Mỗi chuyến thăm đều cho tôi thấy một đất nước Việt Nam ngày càng tự tin, thịnh vượng và hội nhập với thế giới" - ông chia sẻ.

Nhận định về sự phát triển của nền kinh tế cũng như vị thế của Việt Nam, ông Pallab Sengupta cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mới nổi hứa hẹn nhất châu Á. Với vị trí chiến lược ở Đông Nam Á, lực lượng lao động trẻ và siêng năng, cùng khả năng quản lý kinh tế vĩ mô hiệu quả đã khiến nước này trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư nước ngoài và là nút thắt quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

vna-potal-vinh-danh-nhung-con-nguoi-da-cong-hien-cho-su-nghiep-hoa-binh-va-doan-ket-quoc-te-8415984-2287.jpg
Ngày 19/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Pallab Sengupta đã trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Việt Nam cũng đã trở thành nước tham gia tích cực vào các vấn đề khu vực và quốc tế, cân bằng quan hệ với các nước lớn, đồng thời tăng cường quan hệ trong và ngoài ASEAN.

Theo ông Pallab Sengupta, về mặt kinh tế, Việt Nam được nhiều người coi là mô hình tăng trưởng sau cải cách, kết hợp các chính sách định hướng thị trường với ổn định xã hội. Với những khoản đầu tư liên tục vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, năng lượng xanh và các ngành công nghệ cao, tiềm năng phát triển bền vững của Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Việt Nam luôn có trách nhiệm trong cộng đồng toàn cầu

Nhận định về định hướng phát triển, chính sách đối ngoại cũng như sự tham gia và vai trò của Việt Nam trong các tổ chức quốc tế, diễn đàn toàn cầu, ông Pallab Sengupta cho rằng, định hướng phát triển của Việt Nam luôn thực tế, gắn kết kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với hội nhập quốc tế. Cách tiếp cận này đã giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo và tạo nền tảng cho các ngành công nghiệp và dịch vụ hiện đại.

Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam thực hiện chính sách thường được gọi là “ngoại giao cây tre” - cứng rắn về nguyên tắc nhưng linh hoạt về chiến thuật. Duy trì chính sách đối ngoại cân bằng, độc lập, đa phương, tăng cường quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, đồng thời bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia. Điều này thể hiện rõ ở vai trò tích cực của Việt Nam trong ASEAN, quan hệ đối tác toàn diện với các quốc gia lớn và sự tham gia sâu rộng của Việt Nam trong các khuôn khổ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã phát triển từ một bên tham gia thành bên đóng góp tích cực - dù là trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, vận động về khí hậu hay ứng phó với đại dịch. Nhiệm kỳ của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đăng cai tổ chức APEC 2017 và Chủ tịch ASEAN năm 2020 đã thể hiện năng lực xây dựng chương trình nghị sự và xây dựng sự đồng thuận của Việt Nam. Việt Nam ngày nay là một bên liên quan có trách nhiệm trong cộng đồng toàn cầu.

vna-potal-vinh-danh-nhung-con-nguoi-da-cong-hien-cho-su-nghiep-hoa-binh-va-doan-ket-quoc-te-8415986-2126.jpg
Ngày 19/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Pallab Sengupta (bên phải ảnh) đã trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Việt Nam có vị thế tốt để trở thành một cường quốc tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được sau 40 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, ông Pallab Sengupta cho rằng, hành trình phát triển của Việt Nam kể từ Đổi Mới vừa có chủ ý vừa năng động. Từ chỗ ban đầu tập trung vào tăng trưởng nông nghiệp và công nghiệp nhẹ, Việt Nam đã dần dần tiến lên chuỗi giá trị - tiến tới các lĩnh vực điện tử, viễn thông và hiện nay là các lĩnh vực kỹ thuật số và dựa trên tri thức. Điều đặc biệt đáng chú ý là cách Việt Nam duy trì sự gắn kết xã hội và ổn định chính trị trong khi theo đuổi quá trình chuyển đổi kinh tế nhanh chóng.

Khi bước vào kỷ nguyên mới này, Việt Nam không chỉ mong muốn trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 mà còn nhấn mạnh đến tăng trưởng bền vững và bao trùm.

“Khi bước vào kỷ nguyên mới này, Việt Nam không chỉ mong muốn trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 mà còn nhấn mạnh đến tăng trưởng bền vững và bao trùm. Tầm nhìn quốc gia, như được gói gọn trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội, phản ánh sự hiểu biết rõ ràng về những thách thức đương đại như biến đổi khí hậu, công nghệ đột phá và những thay đổi địa chính trị. Tôi tin tưởng rằng khả năng chống chịu, quản trị thích ứng và cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm sẽ giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn mới này một cách thành công”, ông Pallab Sengupta tin tưởng.

Ông Pallab Sengupta kỳ vọng lạc quan Việt Nam sẽ đạt được những mục tiêu đề ra trong những thập kỷ tới. Theo ông, với lợi tức dân số mạnh mẽ, các cải cách thể chế đang diễn ra và đầu tư ngày càng tăng vào giáo dục và đổi mới, Việt Nam có vị thế tốt để trở thành nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu và một cường quốc tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Pallab Sengupta mong muốn, Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời bảo tồn bản sắc văn hóa độc đáo và ổn định xã hội. Những thách thức như thiếu hụt cơ sở hạ tầng, tính bền vững của môi trường và biến động kinh tế toàn cầu sẽ đòi hỏi phải tiếp tục tập trung chiến lược, nhưng Việt Nam đã nhiều lần thể hiện khả năng biến thách thức thành cơ hội.

Trong những thập kỷ tới, ông Pallab Sengupta dự đoán, Việt Nam không chỉ đạt được các mục tiêu phát triển mà còn đóng góp thực chất hơn nữa cho hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực và toàn cầu. Hành trình bắt đầu từ Đổi mới hiện đang bước vào một chương thậm chí còn hứa hẹn hơn - một chương của đổi mới, ảnh hưởng và thịnh vượng toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Ngành xây dựng khẳng định vai trò là một trong những ngành hạ tầng kỹ thuật then chốt của nền kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. (Ảnh: BÁO NHÂN DÂN)

Ngành xây dựng tiếp tục khẳng định vai trò một trong các ngành hạ tầng kỹ thuật then chốt của nền kinh tế

Trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thách thức, toàn ngành xây dựng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đổi mới tư duy, sáng tạo trong hành động, khẳng định vai trò là một trong những ngành hạ tầng kỹ thuật then chốt của nền kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Gieo mầm khát vọng trên cánh đồng Việt.

Gieo mầm khát vọng trên cánh đồng Việt

Hơn 5.000 ý kiến gửi tới Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 7 năm 2025 đều thể hiện niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phấn khởi trước các chính sách thiết thực dành cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và dự thảo Văn kiện Đại hội XIV.

Mô hình liên kết với Nhật Bản phát triển cây sâm Lai Châu thành sản phẩm hàng hóa chất lượng cao.

Lai Châu: Có Đảng dân ấm, dân no

Từ miền đất xa ngái, “nơi ngủ dậy núi đã đầy trong mắt”, Lai Châu hôm nay đang đổi thay từng ngày. Từ sau khi chia tách vào năm 2004, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc, Lai Châu đã có những bước tiến dài trên mọi mặt.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)

"Sắp xếp lại giang sơn" – Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

Nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng là nhiệm kỳ nhiều cảm xúc, để lại dấu ấn lịch sử khó phai mờ. Đó là cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị. Dư luận gọi đây là cuộc "sắp xếp lại giang sơn" – một việc khó khăn, phức tạp, nhạy cảm và chưa từng có tiền lệ.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Quyết liệt, hiệu quả, bền vững hơn trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì hội nghị.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Sáng 11/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Giờ học tại Trường THCS Yên Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Dành nguồn lực cho giáo dục ở địa bàn khó khăn

Nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, thời gian qua, các cấp ủy đảng và hệ thống chính trị đã tập trung triển khai với quyết tâm cao, hành động cụ thể; trong đó, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và các đối tượng chính sách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ đại diện đại biểu kiều bào tham Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 tháng 8/2024 tại Hà Nội. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết của kiều bào, xây dựng Việt Nam phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng

Với hơn 1.300 ý kiến góp ý vào Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thể hiện niềm tin, tình cảm, tinh thần trách nhiệm và khát vọng đồng hành cùng Tổ quốc. Bên cạnh đó, đây được coi là cơ hội để thể hiện lòng yêu nước và trí tuệ của cộng đồng người Việt trên toàn cầu.

Nhiều tiêu chí đánh giá hiệu quả chuyển đổi số bệnh viện

Nhiều tiêu chí đánh giá hiệu quả chuyển đổi số bệnh viện

Ngành y tế đang tăng tốc chuyển đổi số. Những kết quả đạt được rất đáng khích lệ trong hiện thực hóa mô hình “bệnh viện không giấy tờ”, nhưng chưa đạt được sự đồng bộ trên toàn quốc. Mức độ ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng đều giữa các bệnh viện, việc kết nối liên thông dữ liệu còn khó khăn...

Thách thức tại cơ sở và hướng đi cho chuyển đổi số y tế bền vững

Thách thức tại cơ sở và hướng đi cho chuyển đổi số y tế bền vững

Chuyển đổi số trong ngành y tế đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ giữa hạ tầng công nghệ, dữ liệu, nhân lực và thể chế quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều bệnh viện gặp khó khăn. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có dữ liệu dùng chung và chính sách đầu tư đặc thù, y tế công lập khó tạo đột phá thực chất.

Chuyển đổi số Y tế: Khi "núi giấy tờ" hóa dữ liệu

Chuyển đổi số Y tế: Khi "núi giấy tờ" hóa dữ liệu

Chuyển đổi số trong y tế không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ mà là hành trình hiện đại hóa toàn ngành để sau mỗi cú nhấp chuột, mỗi dòng dữ liệu được kết nối là hàng triệu người dân được chăm sóc kịp thời và tốt hơn.

Thành công của dòng phim lịch sử, chiến tranh cách mạng là "cơ hội vàng"

Thành công của dòng phim lịch sử, chiến tranh cách mạng là "cơ hội vàng"

Trước thành công của loạt phim lịch sử, chiến tranh cách mạng như “Mưa đỏ”, “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” và “Đào, Phở và Piano”, Cục Điện ảnh cho biết, Cục đã xác định đây là “cơ hội vàng” để xây dựng những chiến lược cụ thể, để bảo đảm dòng phim chiến tranh, cách mạng phát triển bền vững.

Phim lịch sử, chiến tranh cách mạng: Góc nhìn từ hậu thế

Phim lịch sử, chiến tranh cách mạng: Góc nhìn từ hậu thế

Về ba bộ phim bùng nổ rạp chiếu, trong khi đạo diễn của “Đào, Phở và Piano” Phi Tiến Sơn và “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” Bùi Thạc Chuyên là hai nhà làm phim sinh ra trước khi các cuộc chiến giành độc lập dân tộc khép lại, thì đạo diễn Đặng Thái Huyền của “Mưa đỏ” sinh ra khi đất nước đã hoàn toàn hòa bình. 

Chính quyền cấp xã phát huy hiệu quả sau sắp xếp: Tư duy mới, hành động vì dân

Chính quyền cấp xã phát huy hiệu quả sau sắp xếp: Tư duy mới, hành động vì dân

Sau khi kiện toàn theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các xã, phường đã có chuyển biến rõ nét trong tư duy quản trị và phương thức điều hành. Việc phân cấp, phân quyền sâu rộng đã giúp chính quyền cơ sở phát huy vai trò chủ động, linh hoạt, gần dân hơn, giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ phát sinh ngay tại địa bàn.

Bộ máy tinh gọn, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Bộ máy tinh gọn, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Mặc dù ở một số phường, xã sau khi sáp nhập, cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, đường truyền internet chưa bảo đảm, cán bộ thiếu, công việc nhiều gấp bội, nhưng hầu hết cán bộ, công chức tận tình, trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn để bảo đảm bộ máy hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 và 5 năm 2021-2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2026. (Ảnh: DUY LINH)

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 và 5 năm 2021-2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2026

Sáng 20/10, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 và 5 năm 2021-2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2026. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu Báo cáo do Thủ tướng trình bày.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trình bày báo cáo. (Ảnh: DUY LINH)

Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chính phủ

Căn cứ các nhiệm vụ của Chính phủ theo quy định của Hiến pháp, chiều 20/10, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chính phủ. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu nội dung báo cáo.