Thế giới "oằn mình" trong nắng nóng

Hàng loạt kỷ lục về nắng nóng tại các nước đã bị xô đổ. Thế giới đang chứng kiến đợt sóng nhiệt khắc nghiệt, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe và sinh kế của người dân. Những hồi chuông báo động từ thiên nhiên đang thúc giục con người hành động khẩn cấp ứng phó biến đổi khí hậu và giảm tác động xấu của nó.
Khách du lịch đi bộ gần Đấu trường La Mã tại Rome trong đợt nắng nóng lan rộng khắp Italia, ngày 17/7/2023. (Ảnh: Reuters)
Khách du lịch đi bộ gần Đấu trường La Mã tại Rome trong đợt nắng nóng lan rộng khắp Italia, ngày 17/7/2023. (Ảnh: Reuters)

Từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ, người dân các nước phải vật lộn với những ngày nắng nóng như thiêu đốt, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhà khoa học Zeke Hausfather tại Cơ quan nghiên cứu khí hậu Berkeley Earth (Mỹ) dự báo, có khoảng 95% khả năng năm 2024 sẽ vượt năm 2023 để trở thành năm nóng nhất kể từ khi các kỷ lục về nhiệt độ bề mặt toàn cầu được ghi nhận từ giữa những năm 1800. Các chuyên gia của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhận định rằng, dưới tác động tăng dần của biến đổi khí hậu, những hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt và lượng mưa cao bất thường, trái với quy luật đang dần trở thành điều "bình thường mới".

Những "kỷ lục buồn"

"Kỷ lục" là cụm từ thường xuyên được sử dụng khi nói về tình hình khí hậu tại các châu lục trong thời gian qua. Điều này cho thấy, không một quốc gia nào, dù giàu hay nghèo, có thể tránh khỏi tác động từ biến đổi khí hậu. Ở Hàn Quốc, số ngày xảy ra hiện tượng đêm nhiệt đới trong tháng 7/2024 là 8,8 ngày, mức cao nhất trong số các tháng 7 từ trước đến nay kể từ sau mức kỷ lục 8,5 ngày hồi tháng 7/1994. Hiện tượng đêm nhiệt đới xảy ra khi nhiệt độ vào ban đêm vượt ngưỡng 25oC. Nhật Bản cũng trải qua tháng 7 nóng nhất từ trước đến nay. Những ngày mà nhiệt độ cao nhất ở mức từ 35oC trở lên đã được ghi nhận tại 3.509 địa điểm trên toàn Nhật Bản trong tháng 7 vừa qua.

Một quốc gia châu Á khác là Trung Quốc cũng trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử hiện đại và tiếp tục vật lộn với nhiệt độ cao khắc nghiệt trong tháng 8. Các dịch vụ khẩn cấp tại thành phố Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông cho biết, từ ngày 1 đến 6/8 vừa qua, họ nhận được 88 cuộc gọi cấp cứu tại nhà do các vấn đề sức khỏe liên quan nhiệt độ. Các chuyên gia khí tượng giải thích rằng, mặc dù hiện tượng khí hậu La Nina xuất hiện, tình trạng nắng nóng tại Trung Quốc trong năm 2024 vẫn trở nên trầm trọng hơn do sự ấm lên toàn cầu. Trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục kéo dài, lượng điện tiêu thụ tại quốc gia châu Á này cũng tăng đột biến, gây nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Thung lũng Tử thần, nằm giữa hai bang California và Nevada của Mỹ, lâu nay luôn là nơi nóng nhất, thấp nhất và khô hạn nhất của Xứ cờ hoa. Nơi này đã ghi nhận tháng nóng kỷ lục là tháng 7/2024 với nhiệt độ trung bình trong 24 giờ là 42,5oC. Tại châu Âu, Hy Lạp vừa trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử, trong khi Croatia hứng chịu nhiều đợt nắng khắc nghiệt suốt mùa hè, với nhiệt độ thường xuyên vượt 37oC.

Nhiều cuộc họp về khí hậu ở cấp khu vực và toàn cầu đã được tổ chức; nhiều lời hứa hẹn về mục tiêu khí hậu đã được đưa ra.

Nhiều cuộc họp về khí hậu ở cấp khu vực và toàn cầu đã được tổ chức; nhiều lời hứa hẹn về mục tiêu khí hậu đã được đưa ra. Điều này cho thấy nhận thức chung của con người về tầm quan trọng của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu được nâng cao rõ rệt. Nhưng nghịch lý là hiện tượng ấm lên toàn cầu lại trở nên nghiêm trọng, cấp bách hơn mỗi ngày. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu, ông Hans Kluge từng nhấn mạnh: Loài người đang phải trả một cái giá đắt.

Theo WHO, mỗi năm nắng nóng cực đoan khiến hơn 175.000 người chết tại châu Âu. Ở Hàn Quốc, nắng nóng khiến số người mắc bệnh liên quan nhiệt độ cao đạt mức 1.546 ca tính từ ngày 20/5 đến ngày 3/8 vừa qua. Tình trạng ít mưa còn gây thiếu nước nghiêm trọng cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, làm chao đảo hoạt động canh tác nông nghiệp. Tại vùng Lucani, một trong những nơi sản xuất dầu ô liu chính của Italia, Tổ chức Sản xuất ô liu Lucani cho biết, sản lượng dầu từ quả ô liu của tổ chức này sẽ giảm 95% trong năm 2024. Hiệp hội Nông dân Italia (Coldiretti) cũng phản ánh sản lượng cà chua và quả mọng trên cả nước sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2024 do thời tiết nóng và khô bất thường.

Biến cam kết thành hành động

Điều đáng buồn là trên thực tế, thế giới còn thiếu các hành động thực chất, quyết liệt để hiện thực hóa những tầm nhìn về khí hậu đã được đề ra. Theo thống kê, đến nay, các quốc gia giàu đã cam kết đóng góp khoảng 661 triệu USD vào Quỹ Tổn thất và Thiệt hại, vốn được chính thức khởi động tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28). Song, số tiền cam kết hiện nay không thấm tháp gì so với con số hơn 400 tỷ USD mà giới chuyên gia cho là các nước đang phát triển cần mỗi năm để bù đắp tổn thất do biến đổi khí hậu gây ra.

Việc các nước giàu chưa sẵn sàng "mở rộng hầu bao" giúp các nước đang phát triển thích ứng biến đổi khí hậu là không khó hiểu khi hàng loạt thách thức đan xen khác như triển vọng kinh tế toàn cầu bấp bênh, các cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông, mối đe dọa dịch bệnh… đang tạo gánh nặng về tài chính cho các nước giàu. Các quốc gia phát triển, trong đó có Mỹ, từng nêu rõ các khoản đóng góp về tài chính khí hậu phải dựa trên cơ sở tự nguyện và kêu gọi các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Saudi Arabia đóng góp nhiều hơn.

Dù gây ra rất ít lượng khí thải toàn cầu, châu Phi đang phải hứng chịu gánh nặng không cân xứng về những thảm họa suy thoái môi trường khi mất khoảng 7 đến 15 tỷ USD mỗi năm do hậu quả của biến đổi khí hậu. Chủ tịch nhóm Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Akinwumi Adesina cho biết, châu Phi đang nằm trong "tâm bão" của biến đổi khí hậu khi chiếm 9 trong số 10 quốc gia trên toàn cầu dễ bị tổn thương nhất trước tình trạng này, nhưng châu lục này chỉ nhận được 30 tỷ USD mỗi năm để thích ứng, trong khi nhu cầu về tài chính khí hậu là 277 tỷ USD.

Hội nghị COP29 diễn ra ở Azerbaijan vào cuối năm 2024 vạch ra nhiệm vụ chính là thống nhất về mục tiêu tài chính khí hậu mới, qua đó hỗ trợ các nước đang phát triển đầu tư chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch và chống biến đổi khí hậu. Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, các chính phủ không những phải nhất trí về hành động khí hậu mạnh mẽ hơn mà còn cần chỉ ra chính xác cách thực hiện chúng, bởi Trái đất đã chuyển từ giai đoạn ấm lên sang "kỷ nguyên nung nóng toàn cầu". Điều quan trọng là các quốc gia cần biến cam kết thành hành động cụ thể, thực chất, kiên trì và quyết liệt để bảo vệ môi trường sống khi khí hậu toàn cầu đang dần đi đến giới hạn đỏ.

Có thể bạn quan tâm

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.

Người dân lấy nước uống để giải nhiệt trong ngày nắng nóng tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục tiêu khí hậu của EU

Mục tiêu khí hậu 2040 của EU được xem là bước ngoặt trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, khẳng định cam kết của châu Âu đối với thế giới là chủ động, hợp tác, hướng tới một tương lai hài hòa giữa phát triển và bảo vệ hành tinh chung.