Trung Quốc: Hàng loạt thành phố lớn tiết kiệm điện do nắng nóng kỷ lục

Thành phố Hàng Châu thông báo tắt tất cả đèn chiếu sáng cảnh quan không cần thiết cũng như tạm dừng các chương trình biểu diễn ánh sáng trong tuần này để tiết kiệm năng lượng.
Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh nhiệt độ cao kỷ lục khiến nhu cầu sử dụng điện, điều hòa nhiệt độ tăng vọt, các thành phố lớn của Trung Quốc như Hàng Châu, Thượng Hải đã phải áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng để giảm tải cho lưới điện.

Ngày 6/8, chính quyền thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, đã thông báo tắt tất cả đèn chiếu sáng cảnh quan không cần thiết trong tuần này để tiết kiệm năng lượng.

Thông báo nêu rõ Hàng Châu cũng sẽ tạm dừng các chương trình biểu diễn ánh sáng trên khắp thành phố 12,5 triệu dân này đến ngày 9/8.

Kể từ ngày 2/8, nhiệt độ tại Hàng Châu, nơi đặt trụ sở của những "ông lớn" công nghệ Trung Quốc như Alibaba và NetEase, đã vượt 40 độ C, trong bối cảnh miền đông và miền nam Trung Quốc đang phải vật lộn với với nhiệt độ cao kỷ lục.

Tại Thượng Hải, nhu cầu điện năng đã vượt 40 triệu kilowatt lần đầu tiên vào ngày 2/8, khi đợt nắng nóng làm tăng mức tiêu thụ điện tại thành phố 25 triệu dân này.

Đây là thành phố dẫn đầu Trung Quốc về lượng tiêu thụ điện, với khu vực Lujiazui ở trung tâm thành phố có mức tiêu thụ điện tính trên mỗi km2 cao gấp đôi so với quận Manhattan của New York (Mỹ) hoặc quận Ginza của Tokyo (Nhật Bản).

Theo các chuyên gia khí tượng, mặc dù hiện tượng khí hậu La Nina đã xuất hiện, song nắng nóng kỷ lục tại Trung Quốc trong năm 2024 đã trở nên trầm trọng hơn do tình trạng ấm lên toàn cầu.

Năm nay, Trung Quốc đã trải qua mùa Xuân ấm nhất kể từ năm 1961, tiếp theo là tháng 5 nóng nhất, sau đó là nhiều tuần hạn hán ở khu vực nông nghiệp miền trung nước này. Dự báo nhiệt độ cao ở Thượng Hải và các tỉnh Chiết Giang, Giang Tô và An Huy có thể kéo dài đến ngày 11/8.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.