Ngăn chặn làn sóng di cư qua eo biển Manche

Những dòng người di cư để trốn chạy khỏi xung đột vũ trang và nghèo đói, tìm mọi cách vượt eo biển Manche tới Anh vẫn là “bài toán” nan giải đặt ra với nước này. Trong bối cảnh số lượng người nhập cư trái phép vào Xứ sở sương mù tăng vọt kéo theo nhiều hệ lụy, Chính phủ của Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định sẽ đưa ra những biện pháp mạnh tay nhằm triệt phá các băng nhóm buôn người.
Người di cư được giải cứu sau khi chiếc thuyền chở họ bị hỏng trên hành trình vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Người di cư được giải cứu sau khi chiếc thuyền chở họ bị hỏng trên hành trình vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Bộ Nội vụ Anh ước tính, từ đầu năm đến nay, hơn 31.000 người di cư đã đến nước này sau khi vượt eo biển Manche từ Pháp, cao hơn số liệu của cả năm 2023. Bất chấp dòng chảy xiết ở một trong những tuyến đường vận tải biển đông đúc nhất thế giới, người di cư thường tìm cách đến Anh trên những chiếc thuyền nhỏ và quá tải. Số lượng người bị nhồi nhét trên mỗi chiếc thuyền ngày càng lớn phản ánh sự liều lĩnh của người di cư và thủ đoạn ngày một táo bạo hơn của những kẻ buôn người. Hành trình vượt biển đầy nguy hiểm đã khiến gần 60 người di cư thiệt mạng từ đầu năm đến nay. Điều này khiến năm 2024 trở thành năm “chết chóc nhất” kể từ khi số lượng người nhập cư trái phép qua eo biển Manche bắt đầu tăng mạnh từ năm 2018.

Tương tự chính phủ tiền nhiệm của đảng Bảo thủ, chính phủ do Công đảng của ông Starmer lãnh đạo vẫn phải vật lộn để ngăn chặn dòng người tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Anh, song có cách tiếp cận khác trong việc giải quyết vấn đề nhức nhối này. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Starmer hủy bỏ kế hoạch vốn gây tranh cãi của người tiền nhiệm Rishi Sunak về việc đưa những người di cư bất hợp pháp và những người xin tị nạn tại Anh đến Rwanda. Thay vào đó, ông Starmer cam kết sẽ tập trung triệt phá các băng nhóm buôn người. Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia (NCA) của Anh sẽ tuyển dụng thêm 100 điều tra viên để hỗ trợ nỗ lực này.

Tại hội nghị của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL) diễn ra ở thành phố Glasgow của Anh mới đây, ông Starmer cho rằng, các băng nhóm buôn người đang trở thành mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của thách thức này. Như Thủ tướng Anh khẳng định, không thể “nhắm mắt làm ngơ” trước cảnh người di cư phải bỏ mạng. Theo đó, ông Starmer khẳng định, Anh sẽ áp dụng cách tiếp cận chống khủng bố nhằm đối phó hiệu quả các băng nhóm buôn người. Nhà lãnh đạo Anh kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn với các bên liên quan, đồng thời cho rằng cần gia tăng quyền hạn của các lực lượng này.

Nhằm tăng cường chống nạn buôn người, Chính phủ Anh cũng dự định tăng gấp đôi ngân sách trong hai năm tới cho Bộ Tư lệnh An ninh biên giới từ 75 triệu bảng lên 150 triệu bảng. Khoản ngân sách này sẽ được dành để mua sắm thiết bị giám sát công nghệ cao và trả lương cho các điều tra viên chuyên trách. Bộ trưởng Nội vụ Anh Yvette Cooper nhận định, khoản tăng thêm sẽ đem lại một bước tiến lớn trong nỗ lực đối phó loại tội phạm này. Theo bà Cooper, các băng nhóm buôn bán người đang phá hoại an ninh biên giới và gây nguy hiểm cho tính mạng của người di cư, song vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Các biện pháp nêu trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Bảo thủ tiếp tục chỉ trích Thủ tướng Starmer trong cách xử lý người nhập cư bất hợp pháp. Gây sức ép yêu cầu Chính phủ Anh xem xét lại cách tiếp cận trong vấn đề này, đảng Bảo thủ cho rằng, ông Starmer không nên hủy bỏ kế hoạch của chính phủ tiền nhiệm. Trong khi đó, Hội đồng Người tị nạn cho rằng, việc mở rộng các tuyến đường an toàn phải là một phần không thể thiếu của bất kỳ chiến lược nào nhằm giảm tình trạng vượt biên. Theo tổ chức hỗ trợ người tị nạn tại Anh, nếu không có các lộ trình an toàn và hợp pháp, người tị nạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mạo hiểm đi theo các tuyến đường do những kẻ buôn người kiểm soát.

Việc ngăn chặn dòng người di cư khó có thể giải quyết chỉ với nỗ lực từ phía Anh mà cần cả sự phối hợp từ phía bên kia eo biển Manche. Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) là điểm đến đầu tiên của người di cư tìm cách tới Lục địa già. Do đó, sự hợp tác giữa Anh và các nước thành viên EU trong giải quyết thách thức chung này là điều được ông Starmer đề cập trong các chuyến công du châu Âu thời gian qua.

Có thể bạn quan tâm

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.

Người dân lấy nước uống để giải nhiệt trong ngày nắng nóng tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục tiêu khí hậu của EU

Mục tiêu khí hậu 2040 của EU được xem là bước ngoặt trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, khẳng định cam kết của châu Âu đối với thế giới là chủ động, hợp tác, hướng tới một tương lai hài hòa giữa phát triển và bảo vệ hành tinh chung.