Kiện toàn Ban Chỉ đạo chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Trên công trường thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Trên công trường thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng giữ vai trò Phó Trưởng ban Thường trực. Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-Công ty cổ phần (ACV) Nguyễn Tiến Việt là Phó Trưởng ban.

Ban Chỉ đạo gồm các thành viên là đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, bao gồm: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai; Cục Kết cấu hạ tầng xây dựng; Cục Kinh tế và Quản lý đầu tư xây dựng; Vụ Vận tải và An toàn giao thông; Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an); Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường); Cục Hải quan (Bộ Tài chính); Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; Công ty cổ phần Hàng không VietJet.

Ban Chỉ đạo đóng vai trò đầu mối phối hợp liên ngành, chỉ đạo, tổ chức điều phối tổng thể công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Nhiệm vụ bao gồm việc chỉ đạo thử nghiệm các quy trình vận hành và chuyển giao khai thác cảng, bảo đảm công tác vận hành được thống nhất, đồng bộ và hiệu quả khi đi vào hoạt động.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo còn có nhiệm vụ xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình phối hợp thực hiện; chỉ đạo, đôn đốc tiến độ các hạng mục quan trọng và đảm bảo sự minh bạch, trách nhiệm trong quá trình triển khai giữa các cơ quan, đơn vị liên quan.

Ban cũng có trách nhiệm kịp thời đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền và Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (theo Quyết định số 401/2023 của Thủ tướng Chính phủ) xem xét, giải quyết các vấn đề vượt thẩm quyền.

Ban Chỉ đạo hoạt động theo chế độ đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu và có trách nhiệm báo cáo định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất theo yêu cầu của Bộ trưởng Xây dựng.

Trước đó, tại Hội nghị giao ban tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2025 của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đã yêu cầu Chủ đầu tư và các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, kiểm soát chặt chẽ tiến độ từng hạng mục, nhằm cơ bản hoàn thành Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào cuối năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Các em học sinh tham gia hoạt động tương tác tại Đường sách thành phố trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mang lại sức sống mới cho thị trường sách

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình) là điểm đến, địa chỉ văn hóa sôi động tại trung tâm thành phố. Tuy nhiên, dù lượng khách du lịch đến Đường sách ngày càng đông nhưng sức tiêu thụ các xuất bản phẩm có dấu hiệu chững lại.

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

Chiều 17/8, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” 2026. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh, với thông điệp “Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người”.

Đường 997 đang được mở rộng nhưng chậm tiến độ.

Cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường liên xã

Theo phản ánh của bạn đọc, việc thi công, nâng cấp Tỉnh lộ 997 và Tỉnh lộ 329 đi qua địa bàn các xã vùng phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang chậm tiến độ. Người tham gia giao thông qua những tuyến đường này bày tỏ lo ngại vì nguy cơ mất an toàn, ô nhiễm không khí...

Mỗi ngày có hơn 1.000 lượt người và phương tiện qua lại kênh Dương Văn Dương.

Mong chờ có nhịp cầu nối kênh Dương Văn Dương

Mỗi ngày có hơn 1.000 lượt người và phương tiện, trong đó có khoảng 300 học sinh qua lại kênh Dương Văn Dương bằng đò ngang, kết nối xã Vĩnh Châu (tỉnh Tây Ninh) với xã Trường Xuân (tỉnh Đồng Tháp).

Người dân đến khám sức khỏe tại điểm khám lưu động thuộc phường Bến Thành.

Tăng tốc triển khai khám sức khỏe toàn dân

Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng tốc triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân. Tuy nhiên, ghi nhận trên hệ thống cho thấy, tốc độ thực hiện chương trình này đang có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa bàn.

Đồng Nai đang chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu thành khu công nghiệp sinh thái.

Thu hút dòng đầu tư nhờ phát triển xanh

Tại vùng Đông Nam Bộ, nơi có hàng trăm khu công nghiệp, việc chuyển đổi phát triển xanh không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao, bảo đảm phát triển bền vững.

Phường Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thước đo niềm tin của doanh nghiệp với chính quyền

Thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai Chương trình khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2026. Đây được coi là một cuộc tổng kiểm tra “sức khỏe” bộ máy hành chính, là thước đo niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền thành phố.

Người dân cắt cây bàn giao mặt bằng thi công đường cao tốc Gia Nghĩa-Chơn Thành.

Tạo không gian phát triển, khơi thông kết nối vùng

Là một trong những dự án giao thông trọng điểm quốc gia, tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Lâm Đồng)-Chơn Thành (thành phố Đồng Nai) đang được các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải phóng mặt bằng.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (ngoài cùng, bên trái) trong một cuộc gặp gỡ, kết nối để tìm mộ cha.

Hành trình thiêng liêng tìm lại tên cho các anh

Trong Tết Mậu Thân 1968, lực lượng biệt động Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định đã thực hiện các trận đánh trực diện vào nhiều cơ quan đầu não của địch như: Đài Phát thanh Sài Gòn, Đại sứ quán Mỹ, Dinh Độc Lập, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tổng Tham mưu quân lực Việt Nam Cộng hòa...