Giữ đà phục hồi thị trường bất động sản

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), khu vực công nghiệp và xây dựng có liên quan đến lĩnh vực bất động sản tăng 7,42%, đóng góp 40,17% vào tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm 2025, ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ.
Dự án nhà ở xã hội Phước Long, Nha Trang do Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) đầu tư xây dựng.
Dự án nhà ở xã hội Phước Long, Nha Trang do Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) đầu tư xây dựng.

Nguồn cung và giao dịch tại các phân khúc đều tăng trưởng, cho thấy sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư và người mua thực.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong quý I năm 2025, tín dụng bất động sản đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến ngày 28/2/2025, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1.488.332 tỷ đồng, tăng khoảng 25% so với cùng kỳ và tăng khoảng 2% so với quý IV năm 2024 (1.460.914 tỷ đồng).

Nhiều tín hiệu khả quan

Tổng hợp tình hình phát triển nhà ở tại các địa phương cho thấy, trong quý I năm 2025, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 14 dự án với quy mô khoảng 3.813 căn, tăng 40%; được cấp phép mới: 26 dự án với quy mô khoảng 15.780 căn, tăng 36%; đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai: 59 dự án với quy mô khoảng 19.760 căn, tăng 55,2% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cả nước đã có 19 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô 16.805 căn đã hoàn thành và cấp phép xây dựng. Cụ thể, đã hoàn thành 11 dự án với quy mô 4.155 căn; đã được cấp phép, khởi công xây dựng 8 dự án với quy mô 12.650 căn.

Thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, lũy kế đến nay, cả nước đã có 657 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 597.152 căn. Trong đó: số lượng dự án hoàn thành: 103 dự án với quy mô 66.755 căn; số lượng dự án đã khởi công xây dựng: 140 dự án với quy mô 124.352 căn; số lượng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư: 414 dự án với quy mô 406.045 căn.

Đồng thời, trong quý I năm 2025, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công là 33.585, bằng 132%; lượng giao dịch đất nền thành công là 101.049, bằng 116,4% so với quý IV năm 2024. Đồng thời, lượng giao dịch bất động sản tại 3 loại hình (căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền) trong quý I năm 2025 có xu hướng tăng so với quý IV năm 2024. Lượng tồn kho bất động sản tại các dự án trong quý I năm 2025 vào khoảng 23.400 căn/nền (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền), trong đó: chung cư 2.339 căn; nhà ở riêng lẻ 9.376 căn; đất nền 11.685 nền.

Khu vui chơi của trẻ em tại Dự án nhà ở xã hội CT08 Khu đô thị Mê Linh Central do HUD đầu tư.

Khu vui chơi của trẻ em tại Dự án nhà ở xã hội CT08 Khu đô thị Mê Linh Central do HUD đầu tư.

Phó Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vương Duy Dũng cho biết, lượng bất động sản tồn tại các dự án tiếp tục giảm so với quý IV năm 2024, tuy nhiên không đồng đều. Lượng tồn các loại hình bất động sản, phân khúc nhà ở riêng lẻ bằng khoảng 83,5%, trong khi phân khúc nhà chung cư và đất nền còn cao hơn so với quý IV năm 2024.

Đồng thời, giá bất động sản tại các đô thị lớn nhìn chung không có nhiều biến động so với quý IV năm 2024. Giá căn hộ chung cư tại các đô thị lớn đã chững lại, không còn tăng mạnh như năm 2024.

Tại Hà Nội, giá chung cư nhìn chung ổn định, tại một số dự án, vị trí tăng khoảng 5%; tương tự, tại Thành phố Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tại một số dự án, vị trí có mức tăng khoảng 3-4% so với quý IV năm 2024.

Trong khi đó, giá bán biệt thự, nhà ở liền kề trong dự án tiếp tục có xu hướng tăng, tại Hà Nội, mức tăng khoảng 5-10%, từ 100-200 triệu đồng/m2; tại Thành phố Hồ Chí Minh, dao động từ 90-250 triệu đồng/m2 so với quý IV năm 2024.

Đáng lưu ý, trước thông tin sáp nhập các tỉnh, thành phố, giá bất động sản và lượng giao dịch tại một số địa phương có nhiều biến động mạnh, nhất là tại các địa phương có thông tin là nơi đặt cơ quan hành chính mới, như: Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Đồng Nai...

Tuy nhiên, sự tăng về giá và lượng này có yếu tố do giao dịch đầu cơ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường, nhưng hiện nay đã chững lại. Mặc dù vậy, cơ quan quản lý tại địa phương cảnh báo người dân cần thận trọng với những thông tin không chính thống, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm soát, tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn.

Tiếp tục các giải pháp bình ổn thị trường

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian qua và sắp tới là đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà giá rẻ nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản. Cùng với đó, Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan, các địa phương sẽ tập trung vào việc tạo ra môi trường pháp lý ổn định, kiểm soát và xử lý các vi phạm.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh đã có Công điện đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc triển khai thực hiện xây dựng nhà ở xã hội.

Theo đó, các địa phương cần bổ sung chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội năm 2025 và các năm tiếp theo đến năm 2030 được giao tại Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 27/2/2025 vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; ưu tiên dành nguồn lực nhằm quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục để sớm lựa chọn chủ đầu tư triển khai dự án, bảo đảm khai thác hiệu quả quỹ đất, tránh lãng phí nguồn lực xã hội; thực hiện rà soát, cập nhật và bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng để bố trí đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội theo đúng chỉ tiêu đã được giao.

Ban hành các cơ chế ưu đãi, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo thẩm quyền về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội…

Theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang triển khai đầu tư nhà giá rẻ, vừa túi tiền vì giá nhà ở xã hội không còn rẻ như trước, do đã bao gồm đầy đủ mọi chi phí, thậm chí giá bán tại một số dự án nhà ở xã hội chỉ thấp hơn giá nhà ở thương mại khoảng 15%.

Bên cạnh đó, nhu cầu thuê nhà có đầy đủ tiện nghi với giá cả hợp lý rất lớn, không chỉ với người thu nhập thấp, trung bình, mà đối với cả những kỹ sư, nhân viên có mức thu nhập khá, vì vậy, cần có những chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê.

Theo Phó Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Hà Quang Hưng, Bộ vừa trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, hình thành Quỹ Nhà ở quốc gia theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Quỹ Nhà ở quốc gia là Quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách được thành lập ở Trung ương và địa phương, thực hiện chức năng đầu tư xây dựng, tạo lập quỹ nhà ở xã hội, nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuê mua, thuê với nhiều ưu đãi hơn về thủ tục đầu tư, lãi suất vay cũng như mở rộng đối tượng thụ hưởng.

Hàng loạt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã và đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, tích cực phối hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản, đồng thời triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật mới. Những biện pháp này chắc chắn sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững và ổn định hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

Nghị quyết 57 mở đường cho đổi mới dựa trên khoa học, công nghệ. (Ảnh có sử dụng AI: Đỗ Bảo)

Cụ thể hóa Nghị quyết 57, bứt phá mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Từ hoàn thiện thể chế, xây dựng chính phủ số đến thúc đẩy sản xuất thông minh, phát triển dữ liệu và cải cách thủ tục hành chính, ngành công thương đang từng bước chuyển từ phương thức quản lý truyền thống sang quản trị dựa trên dữ liệu, mục tiêu và kết quả đầu ra, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Cấp bách đầu tư nguồn điện nền cho tăng trưởng kinh tế

Cấp bách đầu tư nguồn điện nền cho tăng trưởng kinh tế

Điện năng được xem là "huyết mạch" của nền kinh tế hiện đại, nơi sự ổn định của hệ thống điện trở thành thước đo quyết định bài toán chi phí, giá cả và tốc độ tăng trưởng. Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, điện không chỉ là điều kiện quan trọng mà cần đi trước, đi nhanh để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Người dân làm thủ tục hành chính và nhận kết quả trực tuyến tại phường Định Công, thành phố Hà Nội. (Ảnh HẢI MINH)

Tập trung hoàn thiện thể chế về kinh tế số

Việt Nam đã xác định vai trò trung tâm của kinh tế số trong chiến lược phát triển đất nước. Tuy nhiên, nền kinh tế số vẫn đang bị “bủa vây” bởi không ít nút thắt thể chế chưa được tháo gỡ, những quy định còn “phân mảnh”, tính thích ứng “chậm nhịp” so với tốc độ số hóa. 

Tổ hợp KCN công nghệ cao Deep C, Hải Phòng. (Ảnh: ÁNH HỒNG)

Khu công nghiệp thông minh thế hệ mới

Việt Nam hiện có 478 khu công nghiệp được thành lập, trong đó 324 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt khoảng 79%, thu hút lũy kế hơn 529 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Sản xuất các sản phẩm dệt nhuộm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Dệt nhuộm Jasan Việt Nam (vốn đầu tư Trung Quốc) tại Khu công nghiệp Phố Nối B, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: ÐĂNG DUY)

Nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hiện nay, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu chiến lược, gắn trực tiếp với năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, chất lượng tăng trưởng và khả năng tự chủ của nền kinh tế; trong đó, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa giữ vị trí quan trọng.

Đổi mới thiết kế mở ra cơ hội phát triển cho làng nghề gốm Bát Tràng. (Ảnh: NGỌC LIÊN)

Hệ sinh thái thúc đẩy làng nghề truyền thống

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ, cần hình thành một hệ sinh thái liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, thiết kế, thương mại và thị trường, qua đó đưa các làng nghề tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của công nghiệp văn hóa.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

Một hoạt động giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp. (Ảnh: CTV)

Khai mở dư địa, tạo cú hích cho tăng trưởng hai con số

Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước yêu cầu tăng tốc để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số. Trong bối cảnh các động lực truyền thống cần được tiếp thêm sức mạnh, Thành phố còn nhiều dư địa để khai thác, từ du lịch, đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến xử lý các dự án tồn đọng và phát triển những lĩnh vực mới.

Đại biểu Quốc hội đề xuất siết giám sát tài sản mã hóa để kiểm soát rủi ro rửa tiền

Đại biểu Quốc hội đề xuất siết giám sát tài sản mã hóa để kiểm soát rủi ro rửa tiền

Thảo luận về sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc bổ sung quy định đối với tài sản mã hóa, đề nghị tiếp tục hoàn thiện các công cụ nhận diện giao dịch đáng ngờ, xây dựng năng lực điều tra tài chính số, và phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành trong lĩnh vực này.

Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên

Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1499/QĐ-TTg về việc thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên, trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, với quy mô diện tích hơn 496ha trên địa bàn các xã Hoàn Long và Việt Yên.

Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm túi bảo vệ môi trường thay cho túi nylon khi đi mua sắm tại siêu thị. (Ảnh: TÙNG DƯƠNG)

Kinh tế xanh: Từ chính sách đến lựa chọn tiêu dùng

Tiêu dùng xanh ngày càng giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Khi người tiêu dùng ưu tiên những sản phẩm thân thiện môi trường, tiết kiệm tài nguyên là góp phần giảm áp lực lên môi trường, đồng thời tạo điều kiện và động lực để doanh nghiệp đổi mới sản xuất, hướng tới nền kinh tế xanh.

Đóng gói bưởi xuất khẩu tại Công ty Vina T&T Group. (Ảnh: MINH ANH)

Giữ lợi thế tại thị trường nông sản trọng điểm

Bảy tháng năm 2026, Trung Quốc tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam khi chiếm 21,9% tổng kim ngạch, tăng 24,4% so cùng kỳ năm 2025. Để duy trì lợi thế trong điều kiện cạnh tranh mới, các ngành hàng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng truy xuất nguồn gốc và tổ chức hiệu quả chuỗi cung ứng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức kích hoạt Tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo và thông tin thuế qua nền tảng thanh toán số. (Ảnh: Lê Tú)

Thuế Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt Tổng đài AI và nền tảng thanh toán số

Ngày 8/8, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt và vận hành Tổng đài AI và tích hợp thông tin thuế lên các nền tảng thanh toán số nhằm hỗ trợ người nộp thuế tra cứu nhanh chóng, chính xác và an toàn. Hoạt động này triển khai khi kết quả thu ngân sách 7 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 466 nghìn tỷ đồng, tăng 24,5% so cùng kỳ năm 2025.