Giữ đà phục hồi thị trường bất động sản

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), khu vực công nghiệp và xây dựng có liên quan đến lĩnh vực bất động sản tăng 7,42%, đóng góp 40,17% vào tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm 2025, ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ.
Dự án nhà ở xã hội Phước Long, Nha Trang do Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) đầu tư xây dựng.
Dự án nhà ở xã hội Phước Long, Nha Trang do Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) đầu tư xây dựng.

Nguồn cung và giao dịch tại các phân khúc đều tăng trưởng, cho thấy sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư và người mua thực.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong quý I năm 2025, tín dụng bất động sản đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến ngày 28/2/2025, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1.488.332 tỷ đồng, tăng khoảng 25% so với cùng kỳ và tăng khoảng 2% so với quý IV năm 2024 (1.460.914 tỷ đồng).

Nhiều tín hiệu khả quan

Tổng hợp tình hình phát triển nhà ở tại các địa phương cho thấy, trong quý I năm 2025, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 14 dự án với quy mô khoảng 3.813 căn, tăng 40%; được cấp phép mới: 26 dự án với quy mô khoảng 15.780 căn, tăng 36%; đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai: 59 dự án với quy mô khoảng 19.760 căn, tăng 55,2% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cả nước đã có 19 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô 16.805 căn đã hoàn thành và cấp phép xây dựng. Cụ thể, đã hoàn thành 11 dự án với quy mô 4.155 căn; đã được cấp phép, khởi công xây dựng 8 dự án với quy mô 12.650 căn.

Thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, lũy kế đến nay, cả nước đã có 657 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 597.152 căn. Trong đó: số lượng dự án hoàn thành: 103 dự án với quy mô 66.755 căn; số lượng dự án đã khởi công xây dựng: 140 dự án với quy mô 124.352 căn; số lượng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư: 414 dự án với quy mô 406.045 căn.

Đồng thời, trong quý I năm 2025, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công là 33.585, bằng 132%; lượng giao dịch đất nền thành công là 101.049, bằng 116,4% so với quý IV năm 2024. Đồng thời, lượng giao dịch bất động sản tại 3 loại hình (căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền) trong quý I năm 2025 có xu hướng tăng so với quý IV năm 2024. Lượng tồn kho bất động sản tại các dự án trong quý I năm 2025 vào khoảng 23.400 căn/nền (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền), trong đó: chung cư 2.339 căn; nhà ở riêng lẻ 9.376 căn; đất nền 11.685 nền.

Khu vui chơi của trẻ em tại Dự án nhà ở xã hội CT08 Khu đô thị Mê Linh Central do HUD đầu tư.

Khu vui chơi của trẻ em tại Dự án nhà ở xã hội CT08 Khu đô thị Mê Linh Central do HUD đầu tư.

Phó Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vương Duy Dũng cho biết, lượng bất động sản tồn tại các dự án tiếp tục giảm so với quý IV năm 2024, tuy nhiên không đồng đều. Lượng tồn các loại hình bất động sản, phân khúc nhà ở riêng lẻ bằng khoảng 83,5%, trong khi phân khúc nhà chung cư và đất nền còn cao hơn so với quý IV năm 2024.

Đồng thời, giá bất động sản tại các đô thị lớn nhìn chung không có nhiều biến động so với quý IV năm 2024. Giá căn hộ chung cư tại các đô thị lớn đã chững lại, không còn tăng mạnh như năm 2024.

Tại Hà Nội, giá chung cư nhìn chung ổn định, tại một số dự án, vị trí tăng khoảng 5%; tương tự, tại Thành phố Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tại một số dự án, vị trí có mức tăng khoảng 3-4% so với quý IV năm 2024.

Trong khi đó, giá bán biệt thự, nhà ở liền kề trong dự án tiếp tục có xu hướng tăng, tại Hà Nội, mức tăng khoảng 5-10%, từ 100-200 triệu đồng/m2; tại Thành phố Hồ Chí Minh, dao động từ 90-250 triệu đồng/m2 so với quý IV năm 2024.

Đáng lưu ý, trước thông tin sáp nhập các tỉnh, thành phố, giá bất động sản và lượng giao dịch tại một số địa phương có nhiều biến động mạnh, nhất là tại các địa phương có thông tin là nơi đặt cơ quan hành chính mới, như: Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Đồng Nai...

Tuy nhiên, sự tăng về giá và lượng này có yếu tố do giao dịch đầu cơ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường, nhưng hiện nay đã chững lại. Mặc dù vậy, cơ quan quản lý tại địa phương cảnh báo người dân cần thận trọng với những thông tin không chính thống, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm soát, tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn.

Tiếp tục các giải pháp bình ổn thị trường

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian qua và sắp tới là đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà giá rẻ nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản. Cùng với đó, Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan, các địa phương sẽ tập trung vào việc tạo ra môi trường pháp lý ổn định, kiểm soát và xử lý các vi phạm.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh đã có Công điện đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc triển khai thực hiện xây dựng nhà ở xã hội.

Theo đó, các địa phương cần bổ sung chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội năm 2025 và các năm tiếp theo đến năm 2030 được giao tại Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 27/2/2025 vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; ưu tiên dành nguồn lực nhằm quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục để sớm lựa chọn chủ đầu tư triển khai dự án, bảo đảm khai thác hiệu quả quỹ đất, tránh lãng phí nguồn lực xã hội; thực hiện rà soát, cập nhật và bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng để bố trí đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội theo đúng chỉ tiêu đã được giao.

Ban hành các cơ chế ưu đãi, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo thẩm quyền về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội…

Theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang triển khai đầu tư nhà giá rẻ, vừa túi tiền vì giá nhà ở xã hội không còn rẻ như trước, do đã bao gồm đầy đủ mọi chi phí, thậm chí giá bán tại một số dự án nhà ở xã hội chỉ thấp hơn giá nhà ở thương mại khoảng 15%.

Bên cạnh đó, nhu cầu thuê nhà có đầy đủ tiện nghi với giá cả hợp lý rất lớn, không chỉ với người thu nhập thấp, trung bình, mà đối với cả những kỹ sư, nhân viên có mức thu nhập khá, vì vậy, cần có những chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê.

Theo Phó Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Hà Quang Hưng, Bộ vừa trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, hình thành Quỹ Nhà ở quốc gia theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Quỹ Nhà ở quốc gia là Quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách được thành lập ở Trung ương và địa phương, thực hiện chức năng đầu tư xây dựng, tạo lập quỹ nhà ở xã hội, nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuê mua, thuê với nhiều ưu đãi hơn về thủ tục đầu tư, lãi suất vay cũng như mở rộng đối tượng thụ hưởng.

Hàng loạt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã và đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, tích cực phối hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản, đồng thời triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật mới. Những biện pháp này chắc chắn sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững và ổn định hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

VN-Index chịu áp lực điều chỉnh trong phiên 4/5, giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tích cực sau giai đoạn phân hóa mạnh với 169 mã tăng giá, 148 mã giảm giá và 60 mã giữ giá tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị -1.030 tỷ đồng trên HoSE. 

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 4/5: VN-Index giảm nhẹ do áp lực bán từ nhóm cổ phiếu bất động sản

Phiên giao dịch ngày 4/5, sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn phản ánh tâm lý giao dịch thận trọng. Áp lực bán gia tăng mạnh khiến nhiều cổ phiếu trụ lao dốc, đặc biệt là bất động sản, khiến chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,04 điểm, xuống mức 1.854,06 điểm.

Những năm qua, người dân trồng dứa ở Nghệ An phấn khởi khi dứa được mùa được giá.

Nghệ An nâng cao giá trị sản phẩm dứa

Tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu và kinh nghiệm canh tác, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh phát triển cây dứa theo hướng hàng hóa quy mô lớn, gắn với công nghiệp chế biến sâu và liên kết tiêu thụ.

Kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không đạt 1,68 triệu khách và 27,45 nghìn tấn hàng hóa.

Tổng sản lượng thị trường ngành hàng không đạt 1,68 triệu khách dịp nghỉ lễ

Ngày 3/5, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 (từ ngày 25 đến 27/4 và 30/4 đến 3/5), tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không đạt 1,68 triệu khách và 27,45 nghìn tấn hàng hóa, tương ứng tăng 2,2% về sản lượng hành khách và tăng 7,2% về hàng hóa so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp bốn tháng đầu năm 2026 so cùng kỳ năm 2025. (Nguồn: Cục Thống kê)

Bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cung cấp, bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2025), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong bốn tháng năm 2026 lên hơn 119,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm 2025.