Đồng hành cùng quân dân Y Tý

Ngày 19/4, tại xã Y Tý (Lào Cai), Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Đồn Biên phòng Y Tý và các nhà hảo tâm ở Hà Nội đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Đồng hành cùng quân dân Y Tý”.

Đoàn công tác và thiện nguyện trao tặng quà và hiện vật cho xã Y Tý.
Đoàn công tác và thiện nguyện trao tặng quà và hiện vật cho xã Y Tý.

Chương trình gồm có 4 nội dung chính: Khám bệnh, cấp phát thuốc, sàng lọc tế bào ung thư cho đồng bào khó khăn; Chung tay thực hiện mô hình “thắp sáng đường biên” tặng 80 cột đèn cho xã Y Tý, tặng quà cho Đồn Biên phòng Y Tý một màn hình LED cỡ lớn và 200 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá là 406.421.000 đồng.

y-ty-2.jpg
Đại tá, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Lào Cai Trần Quang Tùng phát biểu chỉ đạo.

Y Tý là một xã vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai xã Y Tý và A Lù (cũ), có đường biên giới dài hơn 23km, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, giữ vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng-an ninh và chủ quyền lãnh thổ quốc gia, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm đa số.

Y Tý có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, đặc biệt là về du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc...

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, đây vẫn là địa bàn còn nhiều khó khăn: điều kiện địa hình phức tạp, giao thông đi lại còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều thiếu thốn; việc tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin còn gặp nhiều trở ngại. Chính vì vậy, sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của xã Y Tý.

Đánh giá về chương trình, đồng chí Đại tá Trần Quang Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có rất nhiều chính sách quan tâm đầu tư nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân ở khu vực biên giới; sự chung tay, góp sức, ủng hộ vật chất, tinh thần của các công ty, doanh nghiệp các nhà hảo tâm hướng về nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới.

y-y3.jpg
Lãnh đạo Đảng ủy xã Y Tý báo cáo tình hình.

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; những năm qua cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiều chương trình, mô hình, dự án giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới, qua đó đã góp phần từng bước nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới.

Chương trình hôm nay là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm, sự yêu thương, lá lành đùm lá rách, chia sẻ những khó khăn với người dân nơi biên cương của Tổ quốc, những tấm lòng của đội ngũ y, bác sĩ, các nhà hảo tâm không quản ngại đường sá xa xôi, giao thông đi lại khó khăn để đến với nhân dân xã Y Tý và đến với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý.

Những hoạt động trong chương trình hôm nay của các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, nhà hảo tâm như: Nhóm Từ Tâm Hà Nội; Quỹ Tâm Hoa Sen; Team Bác Sĩ Nắng Mùa Hạ; Hội đồng hương Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; Công ty Horizon Việt Nam; Quỹ Next-Gfoundation; Học Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC… chính là minh chứng sinh động thể hiện tấm lòng “tương thân tương ái”, thắt chặt tình đoàn kết quân-dân, tiếp thêm động lực cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng vững tay súng, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của Tổ quốc.

y-ty4.jpg
Khám chữa bệnh cho đồng bào Y Tý.

Ngay trong ngày 19/4, các phần quà thiện nguyện đã được chuyển đến tận tay Đồn Biên phòng và bà con các dân tộc ở xã Y Tý, đồng thời khoảng 800 lượt khám chữa bệnh, tầm soát bệnh nan y cho bà con đã được các bác sĩ thực hiện. Trước cổng nhà đa năng xã, vợ chồng anh Phà Xá và chị Ly Xe Bớ thôn Sín Chải xã Y Tý vừa khệ nệ ôm thùng mì tôm, nước mắm và gấu bông vừa phấn khởi khoe chồng đã được khám bệnh tổng thể sáng nay, vợ thì đợi ca chiều.

Cặp vợ chồng mới 29 tuổi mà có đến 4 đứa con cho biết: “Nghe thông báo ngay từ sáng sớm đã “bỏ làng, bỏ con để đi ra trung tâm xã nhận quà, khám bệnh, trong đời chưa bao giờ thấy vui vẻ như này…”.

Đồng chí Cao Văn Văn, Phó Bí thư Thường trực xã Y Tý cho rằng: Chương trình “Đồng hành cùng quân dân Y Tý” ngày hôm nay là một hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc; thể hiện sinh động tinh thần “tương thân tương ái”, đồng thời góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân-dân nơi biên giới.

Cấp ủy, chính quyền xã Y Tý cam kết sẽ quản lý, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích các nguồn hỗ trợ của chương trình; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các tổ chức liên quan, phát huy nội lực, đoàn kết nhân dân, nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng xã Y Tý ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Đêm nay và ngày mai, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và phía tây Nghệ An đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh

Dự báo, đêm nay (19/4) và ngày mai, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và phía tây Nghệ An có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người về hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Trường mầm non Nam Hòa, xã Nam Hòa, tỉnh Thái Nguyên.

Vụ sử dụng thực phẩm không an toàn tại Thái Nguyên: Tội ác với trẻ thơ

Học sinh mầm non, niềm hạnh phúc lớn lao của các gia đình, tương lai của đất nước, đáng ra phải được bảo vệ, chăm sóc tốt nhất trong điều kiện và khả năng của gia đình, địa phương, nhà trường. Nhưng thật đáng tiếc, hai trường mầm non ở tỉnh Thái Nguyên lại sử dụng thực phẩm không an toàn, bớt xén suất ăn của trẻ thơ.

Biểu diễn mô-tô nước trên hồ Thác Bà (Ảnh: THANH SƠN)

Ngày hội “Âm vang hồ Thác Bà” năm 2026

Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế lao động, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Ngày hội “Âm vang hồ Thác Bà” năm 2026, với nhiều hoạt động đặc sắc, gắn với phát triển du lịch địa phương.

Cung sạt trượt lớn phía trên thôn Khuổi Luông, xã Ba Bể, tỉnh Thái Nguyên.

Bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai

Mặc dù đã có quyết định hoặc được cấp vốn đầu tư xây dựng các dự án bố trí dân cư cấp bách vùng thiên tai, nhưng nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn triển khai chậm. Người dân có nguy cơ phải sống trong cảnh tạm bợ, bất an khi mùa thiên tai năm 2026 đang đến gần.

Xã Mường Động đã trồng được hơn 85 ha rừng trên tổng diện tích dự kiến là 200 ha.

Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững

Năm 2026, tỉnh Phú Thọ quyết tâm phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái. Công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh đang được triển khai đồng bộ, hướng tới nâng cao thu nhập cho người dân.

Gia đình chị Nông Thị Ánh ở Tổ 10, phường Nùng Trí Cao nuôi tằm giống.

Đồng hành, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Thiết thực đồng hành cùng hội viên, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Cao Bằng đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập để từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Chiến sĩ Sư đoàn 316 hỗ trợ người dân thu hoạch lúa sau mưa bão.

Điểm tựa vững chắc của người dân

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Sư đoàn 316 thuộc Quân khu 2, đã ghi dấu bằng những chiến công oanh liệt trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Công trình kè khẩn cấp chống sạt lở khu dân cư đường 23/9 góp phần bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão

Là địa phương có nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, phường Cam Đường (Lào Cai) đang tập trung triển khai nhiều giải pháp chống sạt lở tại các khu vực trọng yếu, chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn cho người dân khi mùa mưa bão đang đến gần.

Trước khi tổ chức Tết Thanh minh, đồng bào Dao Tiền sẽ có các công đoạn chuẩn bị bài khấn, cắt giấy tiền, may vá quần áo mới...

Tết Thanh minh của đồng bào Dao Tiền

Cùng với các giá trị văn hóa truyền thống như lễ cấp sắc, lễ, Tết..., đồng bào Dao Tiền ở Sơn La còn có phong tục truyền thống về ngày Tết Thanh minh, đây là dịp để con cháu sum vầy, cùng báo hiếu các bậc sinh thành đã khuất, tưởng nhớ công ơn tổ tiên và cội nguồn.

Vùng cam, quýt đặc sản, đã cấp chỉ dẫn địa lý tại xã Bạch Thông (Ảnh TÙNG VÂN)

Thái Nguyên phát triển sản phẩm OCOP

Bằng định hướng, hỗ trợ của tỉnh, nỗ lực, quyết tâm của chính quyền địa phương và sự năng động, sáng tạo của người dân, hàng trăm sản phẩm OCOP của Thái Nguyên đã và đang khẳng định thương hiệu, giá trị của mình. Từ vùng trung du cho tới vùng cao, phát triển sản phẩm OCOP đã, đang tạo ra sinh kế bền vững cho người dân.

Hợp tác xã nông sản Mơi Hạnh liên kết với người dân xã Xín Mần trồng củ cải xuất khẩu.

Người tiên phong trồng củ cải xuất khẩu

Ở xã biên giới Xín Mần (Tuyên Quang) người dân ai cũng biết đến anh Hoàng Văn Mơi vì anh là người tiên phong trồng củ cải xuất khẩu sang Nhật Bản, mở ra hướng đi mới với năng suất, giá trị kinh tế cao, đồng thời tạo động lực lan tỏa mô hình liên kết sản xuất bền vững tại địa phương.

Người dân xã Bum Tở đi tuần rừng để kiểm tra, phát hiện sớm nguy cơ và chủ động phòng chống cháy rừng.

Triển khai nhiều giải pháp phòng chống cháy rừng

Bước vào giai đoạn cao điểm nắng nóng, hanh khô, tỉnh Lai Châu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống cháy rừng; trong đó, tăng cường tuyên truyền, kiểm soát chặt các hoạt động phát dọn thực bì, quyết tâm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên giúp người dân vùng thiên tai ở xã Na Son, tỉnh Điện Biên di chuyển nhà ở, tài sản đến nơi an toàn.

Điện Biên chủ động ứng phó thiên tai

Rút kinh nghiệm từ các đợt thiên tai, nhất là lũ quét, mưa dông trong năm trước, đồng thời chủ động trước diễn biến thời tiết ngày càng bất thường, cực đoan, tỉnh Điện Biên đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.