Đánh thức “báu vật” trà Shan tuyết cổ, mở lối du lịch nông nghiệp tuần hoàn ở Hồ Thầu

Ngày 17/4, tại Tuyên Quang, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân xã Hồ Thầu tổ chức Hội thảo “Phát huy giá trị vùng chè Shan tuyết cổ trong phát triển du lịch nông nghiệp tuần hoàn ở xã Hồ Thầu”.

Bà con thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu hưởng ứng Lễ phát động trồng dặm cây trà Shan tuyết cổ thụ. (Ảnh: Huy Hạnh)
Bà con thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu hưởng ứng Lễ phát động trồng dặm cây trà Shan tuyết cổ thụ. (Ảnh: Huy Hạnh)

Hội thảo thu hút sự tham dự hơn 150 đại biểu từ cơ quan quản lý, giới khoa học, doanh nghiệp.

Diễn ra trước thềm Lễ hội Trà Shan tuyếtTuyên Quang 2026, hội thảo nhằm đánh giá thực trạng và tiềm năng của “kho báu trà cổ” khác biệt tại Hồ Thầu mà không phải địa phương nào cũng có.

Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp rất thiết thực cho tương lai phát triển của trà Shan tuyết, như: đẩy mạnh chế biến sâu để nâng cao giá trị trà, xây dựng thương hiệu đủ mạnh, đạt chuẩn OCOP; đồng thời hình thành các mô hình du lịch gắn với trải nghiệm văn hóa, sinh thái và cả chăm sóc sức khỏe. Nói cách khác, trà không chỉ để uống mà còn trở thành “chất liệu” cho một hệ sinh thái kinh tế rộng hơn.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội thảo, TS Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh: Với hơn 1.500ha trà cổ thụ, trong đó có nhiều cây hàng trăm năm tuổi, Hồ Thầu đang nắm trong tay một “kho báu”. Câu chuyện của trà Shan tuyết Hồ Thầu không đơn thuần là kinh tế, đó còn là hành trình giữ gìn bản sắc và tìm đường phát triển bền vững cho người dân địa phương.

Điểm đáng chú ý là người Dao, người Mông – những cộng đồng đã gắn bó với rừng chè qua nhiều thế hệ được xác định là trung tâm của chuỗi giá trị. Từ trồng, chăm sóc, chế biến đến làm du lịch, tất cả đều xoay quanh sinh kế của họ. Khi người dân sống được bằng trà, thì câu chuyện bảo tồn mới có cơ hội đi đường dài.

Theo TS Đào Xuân Hưng, trong bối cảnh hiện nay, khi xu hướng tiêu dùng xanh, du lịch trải nghiệm và kinh tế tuần hoàn đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc kết hợp giữa sản xuất trà Shan tuyết với du lịch nông nghiệp là một hướng đi đúng đắn, có tiềm năng lớn. Du khách không chỉ đến để thưởng trà, mà còn để trải nghiệm quy trình sản xuất, khám phá văn hóa bản địa, hòa mình vào thiên nhiên và đời sống của người dân vùng cao. Với diện tích tự nhiên hơn 13.680ha, sở hữu đỉnh Chiêu Lầu Thi và 8.303ha rừng đặc dụng, Hồ Thầu chuyển hướng từ khai thác tài nguyên sang khai thác giá trị văn hóa.

anh2.jpg
Hội thảo chuyên đề tổ chức sáng 17/4 đã trở thành diễn đàn quan trọng để các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng “hiến kế” giúp xã Hồ Thầu (Tuyên Quang) vừa bảo tồn nguồn gene trà Shan Tuyết cổ, vừa khai thác hiệu quả giá trị kinh tế thông qua du lịch nông nghiệp tuần hoàn. (Ảnh: Huy Hạnh)

Tại các phiên thảo luận, các đại biểu đã chỉ ra những điểm hạn chế; câu chuyện liên kết của các hợp tác xã, doanh nghiệp, đơn vị lữ hành nhằm tạo ra giá trị cao hơn so với việc bán nguyên liệu trà thô; gợi mở nhiều hướng đi đáng chú ý như xã hội hóa việc bảo tồn cây trà cổ; xây dựng tiêu chuẩn để các nhà vườn có thể đón khách; phát triển không gian trải nghiệm giúp du khách cảm nhận được văn hóa trà một cách trọn vẹn; hay du lịch sức khỏe, nghỉ dưỡng kết hợp thiền trà…

Trong khuôn khổ hội thảo, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường và UBND xã Hồ Thầu đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá hình ảnh vùng trà Shan tuyết cổ thụ Hồ Thầu; đồng thời hỗ trợ kết nối các nguồn lực khoa học, doanh nghiệp và du lịch để thúc đẩy phát triển mô hình du lịch nông nghiệp tuần hoàn tại địa phương.

Trước đó, chiều 16/4, tại thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu (Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ phát động trồng dặm cây trà Shan tuyết cổ thụ. Với chủ đề “Phát huy giá trị vùng trà Shan tuyết cổ thụ gắn với phát triển du lịch nông nghiệp”, sự kiện không chỉ nhằm phục hồi những diện tích chè già cỗi mà còn mở ra hướng đi mới bền vững cho địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Mùa hoa lê ở thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái, Tuyên Quang. Ảnh: Thành Đạt

Chung tay phát triển du lịch cộng đồng ở thôn Khâu Tràng

Từ một homestay nhỏ với sức chứa 20 khách, gia đình ông Bàn Văn Sĩ đã vay vốn cải tạo nhà cửa, xây thêm phòng ở, nâng sức chứa lên 100 khách/ngày vào mùa cao điểm. Du lịch ở thôn Khâu Tràng không phải là những công trình lớn hay dịch vụ hiện đại, mà bắt đầu từ chính cách người dân mở cửa nhà mình đón khách. 

Cổng vào khu di tích được trang hoàng lộng lẫy với biểu tượng rồng rực rỡ, đón chào dòng người hành hương về Đất Tổ.

Dòng người về Đền Hùng trong cơn mưa lớn

Dù thời tiết tại Phú Thọ trong ngày 19/4 (tức mùng 3/3 âm lịch-Tết Hàn thực) xuất hiện mưa rào, hàng nghìn người dân và du khách thập phương vẫn đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, hướng lòng mình về cội nguồn dân tộc trong những ngày cận kề chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Hồng Thái mùa xuân. Ảnh: Thành Đạt

Hồng Thái – “nàng thơ" của vùng cao Tuyên Quang

Những mùa hoa lê trắng muốt mỗi độ xuân về, ruộng bậc thang mùa vàng rực rỡ hay biển mây bồng bềnh trên các sườn núi đang dần đưa xã Hồng Thái (huyện Na Hang cũ, tỉnh Tuyên Quang) trở thành điểm đến bốn mùa hấp dẫn khách du lịch thập phương.

Đoàn công tác và thiện nguyện trao tặng quà và hiện vật cho xã Y Tý.

Đồng hành cùng quân dân Y Tý

Ngày 19/4, tại xã Y Tý (Lào Cai), Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Đồn Biên phòng Y Tý và các nhà hảo tâm ở Hà Nội đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Đồng hành cùng quân dân Y Tý”.

(Ảnh minh họa)

Đêm nay và ngày mai, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và phía tây Nghệ An đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh

Dự báo, đêm nay (19/4) và ngày mai, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và phía tây Nghệ An có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người về hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Trường mầm non Nam Hòa, xã Nam Hòa, tỉnh Thái Nguyên.

Vụ sử dụng thực phẩm không an toàn tại Thái Nguyên: Tội ác với trẻ thơ

Học sinh mầm non, niềm hạnh phúc lớn lao của các gia đình, tương lai của đất nước, đáng ra phải được bảo vệ, chăm sóc tốt nhất trong điều kiện và khả năng của gia đình, địa phương, nhà trường. Nhưng thật đáng tiếc, hai trường mầm non ở tỉnh Thái Nguyên lại sử dụng thực phẩm không an toàn, bớt xén suất ăn của trẻ thơ.

Biểu diễn mô-tô nước trên hồ Thác Bà (Ảnh: THANH SƠN)

Ngày hội “Âm vang hồ Thác Bà” năm 2026

Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế lao động, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Ngày hội “Âm vang hồ Thác Bà” năm 2026, với nhiều hoạt động đặc sắc, gắn với phát triển du lịch địa phương.

Cung sạt trượt lớn phía trên thôn Khuổi Luông, xã Ba Bể, tỉnh Thái Nguyên.

Bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai

Mặc dù đã có quyết định hoặc được cấp vốn đầu tư xây dựng các dự án bố trí dân cư cấp bách vùng thiên tai, nhưng nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn triển khai chậm. Người dân có nguy cơ phải sống trong cảnh tạm bợ, bất an khi mùa thiên tai năm 2026 đang đến gần.

Xã Mường Động đã trồng được hơn 85 ha rừng trên tổng diện tích dự kiến là 200 ha.

Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững

Năm 2026, tỉnh Phú Thọ quyết tâm phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái. Công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh đang được triển khai đồng bộ, hướng tới nâng cao thu nhập cho người dân.