Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững

Năm 2026, tỉnh Phú Thọ quyết tâm phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái. Công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh đang được triển khai đồng bộ, hướng tới nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã Mường Động đã trồng được hơn 85 ha rừng trên tổng diện tích dự kiến là 200 ha.
Xã Mường Động đã trồng được hơn 85 ha rừng trên tổng diện tích dự kiến là 200 ha.

Những ngày này, một số địa phương trong tỉnh Phú Thọ đang tập trung triển khai trồng rừng vụ xuân hè. Tại phường Kỳ Sơn, nhiều hộ dân đã có mặt từ sớm tại các khoảnh đồi chuẩn bị trồng rừng. Những diện tích sau khai thác được dọn sạch thực bì, cỏ dại để xử lý. Đất được cuốc sâu, làm tơi xốp, các hố trồng bố trí theo đúng khoảng cách kỹ thuật nhằm bảo đảm điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây giống. Ở một số khu vực, người dân đã chủ động trồng rừng từ tháng 2 với các loại cây chủ lực như keo, xoan.

Ông Bùi Văn Hùng, một người dân tại Kỳ Sơn cho biết, năm nay gia đình ông đăng ký trồng gần 1 ha rừng. Hiện gia đình đang hoàn thiện khâu chuẩn bị mặt bằng, bón phân lót và chờ cây giống đạt tiêu chuẩn để tiến hành trồng đồng loạt. Nếu thời tiết thuận lợi, việc trồng rừng sẽ được triển khai nhanh chóng để bảo đảm thời vụ theo kế hoạch.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Kỳ Sơn, năm 2026, địa phương dự kiến trồng hơn 200 ha rừng sản xuất. Thời gian qua, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn giống và hướng dẫn kỹ thuật để người dân sẵn sàng bước vào vụ trồng rừng mới. Công tác phát dọn thực bì, đào hố được triển khai sớm nhằm tranh thủ thời tiết thuận lợi.

Không riêng xã Kỳ Sơn, tại nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh, công tác chuẩn bị cũng được triển khai đồng bộ. Từ đầu tháng 2 đến nay, hầu hết các địa phương bước đầu tiến hành trồng rừng theo kế hoạch, chuẩn bị cây giống và các điều kiện cần thiết. Dự kiến từ tháng 4 đến tháng 5, khi thời tiết có mưa ổn định sẽ đồng loạt xuống giống. Việc trồng rừng chủ yếu do người dân thực hiện, dưới sự hướng dẫn chuyên môn của ngành nông nghiệp tỉnh.

Tại xã Mường Động, dưới chân các triền đồi, hàng loạt bầu keo lai, keo tai tượng được tập kết gọn gàng, sẵn sàng cho ngày xuống giống. Đối với người dân nơi đây, mỗi mùa trồng rừng không chỉ là một vụ sản xuất đơn thuần mà còn là sự đầu tư dài hạn cho tương lai kinh tế gia đình. Bà Lý Thị Khánh, Trưởng phòng Kinh tế xã cho biết, năm nay địa phương dự kiến trồng mới khoảng 200 ha rừng; đến nay đã trồng được khoảng 85 ha, chủ yếu là các giống keo tai tượng và keo Australia. Kết quả này cho thấy sự chủ động của người dân trong việc tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng.

Theo Chi cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường, năm 2026, tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu trồng rừng tập trung 17,5 nghìn héc-ta và trồng 4,5 triệu cây phân tán. Đây là chỉ tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển lâm nghiệp bền vững, hướng tới nâng cao giá trị rừng trồng và tăng độ che phủ. Việc hoàn thành mục tiêu này không chỉ góp phần cải thiện môi trường sinh thái mà còn tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành chế biến gỗ.

Tính đến đầu tháng 3/2026, toàn tỉnh đã trồng được gần 1.100 ha rừng tập trung và hàng nghìn cây phân tán. Sản lượng gỗ khai thác đạt hơn 163.000 m³. Những con số này cho thấy tiến độ triển khai đang bám sát kế hoạch đề ra, tạo nền tảng thuận lợi để hoàn thành mục tiêu cả năm.

Một trong những yếu tố then chốt quyết định thành công của vụ trồng rừng là chất lượng cây giống. Hiện nay, tại các vườn ươm trên địa bàn tỉnh, nguồn cây giống cơ bản được bảo đảm cả về số lượng và chất lượng. Các loại giống chủ yếu là keo lai, keo tai tượng... phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương.

Bên cạnh trồng mới, công tác chăm sóc sau trồng được xác định là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và năng suất rừng. Ngành lâm nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện đầy đủ các biện pháp chăm sóc định kỳ như làm cỏ, vun gốc, bón phân và theo dõi sát tình hình sâu bệnh. Việc chăm sóc đúng kỹ thuật không chỉ giúp cây sinh trưởng nhanh mà còn hạn chế rủi ro trong giai đoạn đầu.

Đặc biệt, công tác phòng chống cháy rừng được đặt lên hàng đầu, nhất là trong thời kỳ cây còn nhỏ và dễ bị tổn thương trước các tác động của môi trường. Các địa phương đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Không dừng lại ở việc hoàn thành chỉ tiêu diện tích, ngành nông nghiệp tỉnh còn hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng rừng trồng, gia tăng trữ lượng và giá trị kinh tế. Trong đó, việc kiểm soát chất lượng giống, đẩy mạnh hướng dẫn kỹ thuật được xem là giải pháp trọng tâm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã tổng hợp, trình sửa đổi chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất gỗ lớn. Đây là bước đi quan trọng nhằm từng bước chuyển đổi từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất lâm nghiệp.

Mùa trồng rừng năm nay không chỉ là một chiến dịch sản xuất mà còn mang ý nghĩa lâu dài đối với môi trường và đời sống người dân. Với sự chuẩn bị chu đáo và quyết tâm cao, màu xanh của rừng đang từng ngày trải rộng trên khắp các vùng đồi núi trong tỉnh. Đây chính là tiền đề quan trọng để nâng cao thu nhập cho người dân, bảo vệ hệ sinh thái, hướng tới một tương lai phát triển bền vững cho địa phương.

Việc trồng rừng hướng tới phát triển kinh tế bền vững đang được ngành nông nghiệp Phú Thọ triển khai bài bản dựa trên cơ sở quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên; hài hòa các mục tiêu kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường rừng; khai thác tiềm năng về khí hậu, đất đai và lợi thế của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa gặp mặt già làng, trưởng bản, trưởng thôn, người có uy tín, chức sắc tôn giáo tiêu biểu

Ngày 14/5, tại tỉnh Thái Nguyên, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự buổi gặp mặt 100 già làng, trưởng bản, người có uy tín, chức sắc tôn giáo tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực phía bắc.

Lãnh đạo sở, ngành của tỉnh Phú Thọ trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với 29 cán bộ, giáo viên Trường trung cấp Kỹ thuật-Nghiệp vụ Sông Hồng.

Sớm tháo gỡ vướng mắc cho 29 cán bộ, giáo viên Trường trung cấp Kỹ thuật-Nghiệp vụ Sông Hồng

Thời gian qua, việc tiếp nhận 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường trung cấp Kỹ thuật-Nghiệp vụ Sông Hồng (Bộ Xây dựng) sau sáp nhập vào Trường cao đẳng nghề Phú Thọ đã thu hút sự quan tâm của dư luận và liên quan trực tiếp đến quyền lợi, tâm tư của đội ngũ nhà giáo đã nhiều năm gắn bó với nhà trường.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tại đền Công đồng Bắc Lệ.

Khai thác tiềm năng di sản để thúc đẩy du lịch

Là nơi lưu giữ những giá trị đặc sắc của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, đền Công đồng Bắc Lệ (xã Tân Thành) đang mở ra hướng phát triển mới khi trở thành sản phẩm du lịch OCOP 4 sao đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn (năm 2025).

Mô hình nuôi cá nước lạnh tại xã Dền Sáng (Lào Cai).

Phát triển bền vững nghề nuôi cá nước lạnh

Với địa hình núi cao, khí hậu ôn đới, cùng hệ thống nguồn nước sạch và dồi dào, từ lâu tại Lào Cai đã hình thành nhiều thủy vực tự nhiên, đáp ứng đầy đủ yêu cầu sinh học khắt khe của việc nuôi cá nước lạnh, nhất là cá hồi và cá tầm. 

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương kiểm tra tiến độ Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên-Việt Trì.

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên-Việt Trì chậm trễ, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên-Việt Trì chậm tiến độ, gặp nhiều khó khăn khi triển khai, ảnh hưởng lớn đến hoạt động đi lại giữa các đô thị lớn của tỉnh Phú Thọ cũng như tuyến giao thông huyết mạch kết nối vùng trung du và miền núi phía bắc với thủ đô Hà Nội.

Công chức Hải quan Thái Nguyên kiểm tra tình hình sản xuất tại doanh nghiệp trong Khu công nghiệp. (Ảnh: THÁI BÌNH)

Điểm sáng ở Hải quan Thái Nguyên

Những năm gần đây, Thái Nguyên nổi lên là một trong những điểm sáng về xuất nhập khẩu và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Góp phần tạo sức bật cho phát triển kinh tế địa phương này không thể không nhắc đến vai trò của Hải quan Thái Nguyên.

Phó trưởng Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Hiền phát động cuộc thi

Phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 13/5, tại Thái Nguyên, Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên, Trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2026” khu vực Trung du và miền núi phía bắc.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại lớp tập huấn.

Tích hợp kiến thức phòng, chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu vào học đường

Giáo dục được xem là giải pháp bền vững và hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai. Việc lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu vào các môn học sẽ giúp học sinh hình thành kỹ năng ứng phó, nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước các rủi ro thiên tai.

Tập thể cán bộ, công chức Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên cùng giáo viên, học sinh các trường biên giới chào cờ tại Cột cờ A Pa Chải nơi cực tây Tổ quốc.

Ngành giáo dục và đào tạo Điện Biên tổ chức chào cờ dưới Cột cờ A Pa Chải

Trong chuỗi các hoạt động tri ân, về nguồn nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tập thể lãnh đạo, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên cùng cán bộ, giáo viên, học sinh các trường ở khu vực biên giới đã tổ chức Lễ chào cờ dưới Cột cờ A Pa Chải (thuộc xã Sín Thầu, tỉnh Điện Biên).