Bước thay đổi chiến lược của OPEC+

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) thông báo sẽ tăng sản lượng dầu mỏ theo kế hoạch trước đó, bắt đầu từ ngày 1/4. Ðây là lần tăng đầu tiên theo kế hoạch kể từ năm 2022, được coi là bước thay đổi chiến lược thận trọng của OPEC+ hướng tới việc đảo ngược mức cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày vốn được nhóm này coi là một biện pháp an toàn để ổn định giá dầu.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock/TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, với các cuộc xung đột tiếp diễn và nguy cơ căng thẳng thương mại, quyết định tăng sản lượng của OPEC+ được cho là sẽ tác động tới thị trường “vàng đen” vốn bấp bênh.

Tám quốc gia trong OPEC+ sẽ tăng sản lượng gồm Saudi Arabia, Nga, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman. Ðể hỗ trợ thị trường dầu mỏ, các nước này đã nhất trí cắt giảm sản lượng trong một loạt động thái kể từ năm 2022. Việc cắt giảm sản lượng dầu ở mức 2,2 triệu thùng/ngày đã được áp dụng cho quý I/2024 và kể từ đó đã được gia hạn nhiều lần. Lần gia hạn gần đây nhất là đến hết quý I/2025. Ba đợt cắt giảm khác nhau đã khiến các thành viên OPEC+ cắt giảm tổng sản lượng lên tới 5,85 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5,7% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

Saudi Arabia là nước gánh phần lớn các đợt cắt giảm cho đến nay, với sản lượng giảm 2 triệu thùng/ngày trong hai năm qua. Mới đây, trước những thay đổi trên thị trường, OPEC+ quyết định sẽ bắt đầu nâng dần sản lượng với mức tăng là 138.000 thùng/ngày.

Thỏa thuận khôi phục dần dần và linh hoạt sản lượng bắt đầu từ ngày 1/4 tới được OPEC+ đưa ra dựa theo “những yếu tố cơ bản lành mạnh và triển vọng tích cực” của thị trường dầu mỏ. Mặc dù vậy, các nước trong khối cho biết, việc tăng sản lượng có thể tạm dừng hoặc đảo ngược tùy theo điều kiện thị trường. Tính linh hoạt này sẽ cho phép nhóm tiếp tục hỗ trợ sự ổn định của thị trường “vàng đen”.

Trước đó, các nhà phân tích nhận định, triển vọng cung-cầu cho thấy OPEC+ có thể dần bổ sung thêm sản lượng trước mùa hè, với nguy cơ dư cung chỉ xuất hiện vào cuối năm. Việc OPEC+, trong đó Saudi Arabia và Nga đóng vai trò chủ chốt, cắt giảm sản lượng sẽ giữ ổn định giá dầu trong đầu năm 2025 trước khi giá mặt hàng này có thể giảm vào cuối năm khi nguồn cung tăng lên. Tuy nhiên, sau quyết định tăng dần sản lượng của OPEC+, thị trường hiện còn đang chờ đợi dữ liệu về kho dự trữ dầu thô của Mỹ. Các nguồn tin thị trường dẫn số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ hôm 4/3 cho biết, lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm 1,46 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 28/2.

Kế hoạch tăng sản lượng không phải là quyết định dễ dàng đối với các thành viên OPEC+ vốn đang phải đối mặt tình hình bất ổn về địa chính trị-kinh tế và tồn tại những bất đồng trong nội bộ liên minh. Trong bối cảnh giá nguyên liệu thô thấp và các mối quan hệ lợi ích riêng, các thành viên của OPEC+ khó có thể tìm kiếm sự đồng thuận. Là quốc gia luôn thận trọng trong việc ổn định thị trường, Saudi Arabia chưa sẵn sàng cho việc mở van dầu vội vã, trong khi các thành viên khác như UAE và nhiều khả năng là Nga, đang thúc đẩy tăng sản lượng và xuất khẩu.

Việc các thành viên OPEC+ quyết định tăng sản lượng dầu đã khiến giá dầu trên thị trường thế giới đi xuống. Tuy nhiên, cơ sở cho biến động giảm giá dầu trong thời gian tới là do sản lượng toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,9 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,6 triệu thùng/ngày trong năm 2026, chủ yếu từ các nước bên ngoài OPEC+ và việc tổ chức này nới lỏng cắt giảm sản lượng.

Theo báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn (STEO) gần đây, giá dầu thô Brent dự kiến sẽ đạt mức trung bình 74 USD/thùng trong năm nay trước khi giảm xuống còn 66 USD/thùng vào năm 2026 khi dự trữ toàn cầu gia tăng. Bên cạnh tâm lý lo ngại nguồn cung dư thừa, giá dầu cũng chịu sức ép trước thông tin tích cực về các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Nga và Ukraine, cùng khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga.

Trước những diễn biến địa chính trị-kinh tế hiện nay, nguồn cung dầu thô cao hơn dự kiến ​​và nhu cầu bị siết chặt do hoạt động kinh tế yếu hơn của Mỹ, cùng những tác động chính sách từ nhóm chủ chốt vốn dẫn dắt thị trường dầu mỏ OPEC+, gây ra rủi ro giảm giá đối với dự báo giá dầu.

Có thể bạn quan tâm

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giải pháp toàn diện chấm dứt xung đột

Sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz hoàn toàn mở cửa trở lại, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban được công bố, thị trường dầu mỏ đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại toàn cầu hoàn toàn có thể gián đoạn nếu lệnh ngừng bắn mất hiệu lực. Cần có một giải pháp bền vững cho vấn đề này.

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn mang tên "Locked Shields" năm 2026. (Ảnh: VNA Media)

Mặt trận không tiếng súng của kỷ nguyên số

Trước đây, các cuộc tập trận thường gắn liền với hình ảnh lực lượng quân đội hùng hậu được triển khai cùng hàng loạt vũ khí tối tân, song hiện nay, ngày càng nhiều cuộc tập trận được thực hiện trước màn hình máy tính.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Mồi lửa” nguy hiểm

Trong lúc cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran rơi vào bế tắc, xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban có nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh lan rộng ở khu vực. Israel và Mỹ không thể thương lượng ngừng bắn với Iran khi mặt trận của Israel ở Liban tiếp tục đỏ lửa.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong một cuộc họp báo ở Warsaw. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mở rộng không gian hợp tác

Chuyến công du Đông Bắc Á của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phản ánh một bước chuyển đáng chú ý trong tư duy chiến lược của Warsaw, giữa bối cảnh thế giới liên tục “trở gió”. Từ điểm dừng tại Hàn Quốc đến chặng tiếp theo ở Nhật Bản, Ba Lan cho thấy sự chủ động mở rộng không gian hợp tác vượt ra ngoài châu Âu.

Quang cảnh thủ đô Tehran, Iran ngày 8/4/2026. Ảnh: (THX/TTXVN)

Đoàn kết, hợp tác vượt qua vòng xoáy

Xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới chao đảo, trong đó nền kinh tế toàn cầu sẽ quay đầu giảm tốc mạnh nếu cuộc chiến kéo dài. Những dự báo có phần ảm đạm này tô vẽ nên bức tranh kinh tế thế giới kém tươi sáng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình Gaza: Cánh cửa hòa bình còn xa vời

Giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas, Israel chấm dứt hoạt động quân sự và rút quân là những điều kiện tiên quyết trong kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza. Tuy vậy, việc các bên không tuân thủ lộ trình khiến bài toán hóc búa về khôi phục hòa bình cho dải đất hẹp ven Địa Trung Hải vẫn chưa có lời giải.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. (Ảnh: GETTYIMAGES)

Thách thức duy trì dòng chảy năng lượng

Gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chủ chốt của thế giới, đang khiến dòng chảy dầu mỏ toàn cầu suy giảm mạnh. Các “đại gia” dầu mỏ ở vùng Vịnh phải tính toán chuyển hướng xuất khẩu qua các tuyến vận tải khác ngoài eo biển Hormuz...

Ảnh minh họa: Xinhua/Reuters

Quan hệ Nga-Mỹ: Một bước tiến quan trọng

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xung đột quốc tế như “nước sôi lửa bỏng”, quan hệ Nga-Mỹ vừa lóe lên những tín hiệu đáng chú ý. Các diễn biến gần đây không chỉ hé lộ xu hướng vận động mới, mà còn mở ra những kịch bản đối thoại giữa hai quốc gia thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử với NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước nhiều thử thách do cách tiếp cận khác nhau giữa các thành viên trong xử lý một số “điểm nóng” quốc tế. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ rời đi càng bộc lộ rõ tình trạng rạn nứt nội bộ NATO.