Áp lực lạm phát gia tăng đối với nền kinh tế Nhật Bản

Chính sách đối phó với giá cả tăng cao trở thành một trong những chủ đề trọng tâm thu hút sự chú ý của cử tri trước cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản sắp tới. Nhằm có được sự ủng hộ của cử tri, các chính đảng ở xứ sở Mặt trời mọc đang tập trung vào chủ đề này.

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru. (Ảnh: XINHUA)
Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru. (Ảnh: XINHUA)

Cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản dự kiến diễn ra vào ngày 20/7 tới và chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu từ ngày 3/7. Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ của Thủ tướng Ishiba Shigeru không gia hạn kỳ họp Quốc hội thường kỳ hiện tại, đồng nghĩa với phiên họp Quốc hội kéo dài 150 ngày đang diễn ra sẽ kết thúc theo kế hoạch vào ngày 22/6 tới. Tiến trình này diễn ra sau khi dự luật cải cách lương hưu cuối cùng được thông qua nhờ một thỏa hiệp vào phút chót giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, lực lượng đối lập lớn tại Quốc hội.

Liên minh cầm quyền ở Nhật Bản gặp khó khăn trong việc thúc đẩy các dự luật tại Quốc hội sau khi mất thế đa số tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10/2024. Hiện tại, LDP và đối tác liên minh là đảng Komeito đang đặt mục tiêu duy trì thế đa số tại Thượng viện trong cuộc bầu cử sắp tới.

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru, Chủ tịch LDP, mới đây chỉ thị LDP đưa vào cương lĩnh tranh cử Thượng viện chính sách hỗ trợ tiền mặt là 20.000 yen/người (khoảng 140 USD/người), đồng thời xem xét cộng thêm 20.000 yen cho mỗi trẻ em và cho mỗi người lớn thuộc hộ gia đình được miễn thuế cư trú. Dự kiến, quy mô ngân sách cần thiết cho giải pháp này là 3.000 tỷ yen (20 tỷ USD) và không phụ thuộc vào trái phiếu quốc gia vốn đang thâm hụt lớn, mà sẽ huy động từ nguồn thu thuế một cách phù hợp.

Nhật Bản cần định hình một nền kinh tế mạnh mẽ, cụ thể với trọng tâm là tăng trưởng tiền lương vượt lạm phát.

Thủ tướng Ishiba Shigeru

Ngay trước cuộc bầu cử, Thủ tướng Ishiba Shigeru cũng đưa vào cam kết của LDP tuyên bố Nhật Bản nên đặt mục tiêu nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa - giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng theo giá thị trường hiện tại - lên 1 triệu tỷ yen (7.000 tỷ USD) vào năm 2040, đồng thời thúc đẩy tăng thu nhập bình quân hơn 50% trong cùng giai đoạn.

Theo ông Ishiba, Nhật Bản cần định hình một nền kinh tế mạnh mẽ, cụ thể với trọng tâm là tăng trưởng tiền lương vượt lạm phát. Khẳng định rằng ba thập kỷ cắt giảm chi phí của nền kinh tế đang đi đến hồi kết, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh, tăng lương là nền tảng của chiến lược tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, để giải quyết giá gạo tăng cao gấp đôi so với năm trước, Chính phủ Nhật Bản cam kết thực hiện các biện pháp toàn diện, bao gồm các bước tạo điều kiện phân phối gạo dự trữ của chính phủ, xem xét lại chính sách diện tích canh tác ruộng lúa một cách chi tiết để bảo đảm nguồn cung lương thực ổn định.

Với cam kết này, Thủ tướng Ishiba Shigeru được cho là đang nhắm mục tiêu vào một trong những chính sách nông nghiệp nhạy cảm và cố hữu nhất của Nhật Bản. Khi giá gạo tăng, ông Ishiba đã ra tín hiệu sẵn sàng cải tổ hệ thống điều chỉnh sản xuất vốn tồn tại hàng thập kỷ của Nhật Bản, nhằm chống lại các đảng đối lập đưa ra chính sách dân túy là cắt giảm thuế tiêu dùng để hỗ trợ chi tiêu hộ gia đình.

Ông Ishiba phản đối sửa đổi thuế, bày tỏ lo ngại rằng điều này có thể cản trở nỗ lực của chính phủ nhằm bảo đảm đủ nguồn tài trợ cho các chương trình an sinh xã hội và lương hưu vào thời điểm “sức khỏe tài chính” của Nhật Bản đang ở mức tệ nhất trong các nền kinh tế lớn.

Ở chiều ngược lại, hầu hết các đảng đối lập đều chủ trương giảm hoặc bãi bỏ thuế tiêu dùng như một trong những giải pháp trọng điểm nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thượng viện.

Theo đó, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đề xuất giảm thuế tiêu dùng đối với thực phẩm xuống 0% trong vòng một năm, bắt đầu từ tháng 4/2026, và chuyển sang chính sách khấu trừ thuế kết hợp với trợ cấp. CDPJ cũng chủ trương hỗ trợ 20.000 yen/người cho đến khi thực hiện giảm thuế. Đảng Duy Tân Nhật Bản đề xuất bãi bỏ tạm thời thuế tiêu dùng đối với thực phẩm đến tháng 3/2027, đồng thời giảm 60.000 yen/năm tiền bảo hiểm xã hội cho mỗi người trong độ tuổi lao động hiện tại…

Các chính đảng ở Nhật Bản đều theo đuổi cách đối phó giá cả leo thang và coi đây là trọng tâm chính sách nhằm thu hút sự quan tâm của cử tri cho thấy áp lực lạm phát ngày càng tăng đối với nền kinh tế lớn thứ tư thế giới. Các chính sách ấy cũng sẽ là một yếu tố quan trọng quyết định vị thế của các đảng chính trị ở Nhật Bản trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Có thể bạn quan tâm

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.

Người dân lấy nước uống để giải nhiệt trong ngày nắng nóng tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục tiêu khí hậu của EU

Mục tiêu khí hậu 2040 của EU được xem là bước ngoặt trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, khẳng định cam kết của châu Âu đối với thế giới là chủ động, hợp tác, hướng tới một tương lai hài hòa giữa phát triển và bảo vệ hành tinh chung.