Nhật Bản xuất kho thêm 200.000 tấn gạo nhằm hạ nhiệt giá cả

Bộ trưởng Nông nghiệp Shinjiro Koizumi tuyên bố ngày 10/6, Nhật Bản sẽ xuất thêm 200.000 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia, nhằm nỗ lực kiểm soát giá lương thực trong bối cảnh thị trường đang biến động.

Khách hàng mua gạo tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Khách hàng mua gạo tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động thái này được thực hiện thông qua hợp đồng trực tiếp với các nhà bán lẻ, khi giá gạo giảm tuần thứ hai liên tiếp nhưng vẫn cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng gạo dự trữ được xuất kho bao gồm 100.000 tấn từ vụ thu hoạch năm 2020 và 2021. Chính phủ Nhật Bản sẽ chấp nhận đơn đăng ký mua gạo năm 2020 sau khi đạt giới hạn đối với gạo năm 2021.

Các nhà bán lẻ lớn, siêu thị vừa và nhỏ cùng các cửa hàng gạo có nhà máy xay xát riêng có thể đăng ký mua 120.000 tấn gạo từ vụ thu hoạch năm 2021, trong đó có 20.000 tấn tồn từ đợt bán trước. Việc đăng ký sẽ chính thức mở từ ngày 11/6.

Theo Bộ trưởng Koizumi, giá bán lẻ gạo năm 2021 dự kiến ở mức 1.800 yen (tương đương 12,43 USD) cho mỗi 5kg, trong khi gạo năm 2020 có giá 1.700 yen (khoảng 11,74 USD).

Tuy giá gạo tại siêu thị đã giảm nhẹ xuống mức trung bình 4.223 yen/5kg, thấp hơn 37 yen so với tuần trước, nhưng Bộ trưởng Koizumi bày tỏ sự không hài lòng với tốc độ giảm giá. "Giá chưa hạ được 100 yen trong hai tuần", ông nhấn mạnh, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng thêm các biện pháp mạnh để đưa giá về khoảng 3.000 yen càng sớm càng tốt.

Quyết định xuất kho lần này sẽ khiến lượng gạo dự trữ quốc gia của Nhật Bản giảm xuống còn 100.000 tấn, thấp hơn đáng kể so với mức 910.000 tấn trước khi Chính phủ bắt đầu đấu giá gạo vào tháng 3 và tháng 4.

Nhật Bản duy trì kho dự trữ 1 triệu tấn gạo nhằm bảo đảm nguồn cung trong trường hợp thiên tai hoặc mất mùa nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc kho gạo liên tục giảm mạnh làm dấy lên quan ngại về khả năng ứng phó trong tình huống khẩn cấp.

Các động thái chính sách và diễn biến giá cả sẽ được theo dõi sát sao trong những tuần tới khi Nhật Bản bước vào giai đoạn cao điểm tranh cử.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.