Nhật Bản đẩy nhanh các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ

Thủ tướng Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba thông báo đã có những tiến triển trong vòng đàm phán thứ 3 giữa hai bên, nhất là về thương mại, các biện pháp phi thuế quan và an ninh kinh tế.

Ngày 25/5, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết Tokyo đang đẩy nhanh các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ nhằm đạt được kết quả tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) vào tháng 6.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Ishiba thông báo đã có những tiến triển trong vòng đàm phán thứ 3 giữa hai bên, nhất là về thương mại, các biện pháp phi thuế quan và an ninh kinh tế. Ông cũng cho biết hai bên sẽ tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo nhưng không nói rõ thời điểm cụ thể.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đề cập đến khả năng hợp tác về ngành đóng tàu và cam kết sẽ hỗ trợ Mỹ khôi phục ngành này. Ông nói: “Chính phủ (Nhật Bản) muốn hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu. Nhật Bản có lợi thế đáng kể trong việc đóng tàu phá băng và đây là một điểm hợp tác quan trọng".

Cũng theo Thủ tướng Ishiba, phía Mỹ đã bày tỏ quan tâm đến việc sửa chữa các tàu chiến ở nước ngoài và Nhật Bản đang cân nhắc hợp tác trong hoạt động này để đổi lấy các điều kiện khác trong đàm phán thuế quan.

Trước đó 2 ngày, Thủ tướng Ishiba vừa có cuộc điện đàm kéo dài 45’ với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về an ninh, ngoại giao và thuế quan. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng bàn về khả năng gặp nhau trực tiếp tại Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra tại Canada từ 15-17/6.

Cuộc điện đàm được tiến hành cùng ngày diễn ra vòng đàm phán thuế quan lần 3 giữa hai nước tại Washington, với sự tham gia của Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Ryosei Akazawa.

Nhật Bản muốn Mỹ hủy bỏ các mức thuế cao đánh vào ôtô, phụ tùng ôtô, nhôm và thép nhập khẩu, cũng như mức thuế đối ứng mà Chính quyền Tổng thống Trump dự định sẽ áp đặt sau khi lệnh hoãn 90 ngày kết thúc vào đầu tháng 7 tới.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.