Nỗ lực phá băng

Những nỗ lực làm ấm lại các mối quan hệ đang đóng băng là xu thế chung của thế giới tuần qua, nhằm hướng tới nền hòa bình bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp nhau bên lề Hội nghị APEC.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp nhau bên lề Hội nghị APEC.
  • Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố chi tiết nội dung "Kế hoạch táo bạo" của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol với Triều Tiên, nhằm cải thiện quan hệ song phương, kiến tạo môi trường để Bình Nhưỡng tự khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, với tầm nhìn là "Bán đảo Triều Tiên không hạt nhân, hòa bình và thịnh vượng". Chính phủ Hàn Quốc cho biết, sẽ xúc tiến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, bài toán trọng tâm của "Kế hoạch táo bạo", trong ba giai đoạn, đồng thời công bố phương án hợp tác liên Triều trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự tương ứng với từng giai đoạn. Cụ thể, trong giai đoạn đầu khi Triều Tiên quay trở lại đối thoại phi hạt nhân hóa, hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành trao đổi tài nguyên, lương thực, xúc tiến các dự án cải thiện dân sinh cho Bình Nhưỡng như y tế và nước sạch. Trong giai đoạn hai, Seoul thúc đẩy hợp tác kinh tế như hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển cơ sở hạ tầng về điện, bến cảng, hàng không, nông nghiệp, y tế và tài chính. Trong giai đoạn ba, Hàn Quốc sẽ xúc tiến bình thường hóa quan hệ Mỹ-Triều thông qua ký kết hiệp định hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Cùng với đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.
  • Trong cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng: Trung Quốc và Mỹ sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, giảm hiểu lầm và đánh giá sai, đưa quan hệ song phương phát triển lành mạnh và ổn định. Về phần mình, Phó Tổng thống Harris tái khẳng định thông điệp mà Tổng thống Joe Biden đưa ra trước đó, rằng Mỹ và Trung Quốc cần duy trì hệ thống liên lạc mở để quản lý có trách nhiệm cuộc cạnh tranh giữa hai nước. Trong khi đó , bên lề Diễn đàn APEC, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã có những trao đổi "thẳng thắn, chuyên nghiệp và mang tính xây dựng" về các vấn đề kinh tế và thương mại song phương. Hai bên cùng nhất trí duy trì các kênh liên lạc mở giữa Bắc Kinh và Washington, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các kênh liên lạc này.
  • Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng xung đột Nga-Ukraine kéo dài làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng, vì vậy cần phải sớm tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cũng nhận định: Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đi đến thế giằng co, mở ra cơ hội cho một số giải pháp ngoại giao. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga chưa bao giờ từ chối các cuộc đàm phán với Ukraine, và Moscow sẽ tiến hành đàm phán có tính đến tình hình thực tế. Nga sẵn sàng lắng nghe những đối tác phương Tây nếu họ đề nghị tổ chức đối thoại về giảm căng thẳng, xét đến những lợi ích của Moscow. Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov khẳng định điều kiện chính để nối lại đàm phán với Nga sẽ là việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bồi thường cho những hậu quả xung đột mà nước này gánh chịu.
  • Tại Hội chợ Quốc tế La Habana lần thứ 38 (FIHAV 2022 - ảnh dưới) Cuba đã giới thiệu danh mục cơ hội đầu tư cập nhật với 708 dự án, nhiều hơn 30 dự án so năm 2021. 197 dự án trong danh mục đầu tư nói trên thuộc lĩnh vực sản xuất lương thực. "Cột mốc quan trọng nhất" của FIHAV 2022 là sự hiện diện của các chủ thể kinh tế mới và người Cuba định cư ở nước ngoài. Năm nay, FIHAV đặt mục tiêu thu hút đầu tư từ những kiều dân này, đặc biệt là người Cuba định cư tại Mỹ, và lần đầu tiên đã có một sự kiện đặc biệt dành riêng cho họ. Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Antonio Luis Carricarte cho biết: Hơn 50 thỏa thuận đã được ký kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại FIHAV. Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba kêu gọi loại bỏ những trở ngại có thể cản trở môi trường kinh doanh và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, tổ chức và những bên liên quan thực hiện các thỏa thuận đã đạt được.
  • Nỗ lực phá băng ảnh 1