Những bức tranh lần đầu được công bố của họa sĩ Lưu Công Nhân

“Chuyện bây giờ mới kể” là triển lãm tranh của cố họa sĩ Lưu Công Nhân, do Phòng tranh - Bảo tàng tư nhân Đức Minh, phối hợp con trai của họa sĩ - ông Lưu Quốc Bình, cùng nhà sưu tập Nguyễn Trường Sơn tổ chức từ ngày 24-2 đến hết 3-3, tại 31C Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Một góc triển lãm “Chuyện bây giờ mới kể”.
Một góc triển lãm “Chuyện bây giờ mới kể”.

1/ “Họa sĩ Lưu Công Nhân là người vẽ đậm tính truyền thống nhất trong các họa sĩ theo học khóa Mỹ thuật Kháng chiến (1950-1953, do danh họa Tô Ngọc Vân là hiệu trưởng, đồng thời giảng dạy - PV). Đã có một số triển lãm tranh của họa sĩ Lưu Công Nhân được diễn ra. Tôi cũng đã được xem nhiều tác phẩm của họa sĩ Lưu Công Nhân. Còn lần này, với tôi, đây là triển lãm các bức tranh của họa sĩ Lưu Công Nhân tốt nhất từ trước tới nay”, họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Quân nhận xét.

Triển lãm gồm 60 bức tranh sơn dầu và mầu nước, trong đó, 90% được họa sĩ vẽ từ thập niên 50 đến thập niên 80 thế kỷ trước, 10% là giai đoạn sau những năm 80. Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cảm nhận: “Họa sĩ Lưu Công Nhân thuộc thế hệ chuyển tiếp giữa lớp tiền bối khai sinh nền hội họa Việt Nam với lớp họa sĩ sau cách mạng (ở phía bắc). Ông là người đã tiếp thu kiến thức hội họa hàn lâm trực tiếp từ những danh họa đi trước như Tô Ngọc Vân trong thời kháng chiến, nên ông kết hợp được một cách rất nhuyễn nền tảng kiến thức cơ bản với tính dân tộc trong tất cả các tác phẩm của mình, kể cả trong thời kỳ cuối đời, khi văn hóa, văn nghệ Việt Nam không còn bị bó buộc trong “khuôn khổ” sáng tác theo định hướng. Nét nổi bật nhất của hội họa Lưu Công Nhân là một tay nghề điêu luyện, thể hiện cảm xúc một cách giản dị, chân thật và lãng mạn, không gò bó cũng không phóng túng. Ông sáng tác nhiều, gần như trọn đời nhưng không bị cơn lốc thị trường cuốn đi”.

2/ Trong 60 bức tranh này, sáu bức thuộc về sở hữu của ông Lưu Bình, con trai của họa sĩ Lưu Công Nhân, 23 bức thuộc về anh Nguyễn Trường Sơn, các bức còn lại thuộc về sở hữu của Phòng tranh - Bảo tàng tư nhân Đức Minh, do ông Bùi Quốc Chí, con trai của Nhà sưu tập nổi tiếng Đức Minh quản lý. “Đây không phải là triển lãm đầu tiên, cũng chưa phải là triển lãm cuối cùng các tác phẩm của họa sĩ Lưu Công Nhân. Nhưng nó khác tất cả các triển lãm khác là những bức tranh được trưng bày chưa từng được công bố, vốn ngủ yên trong các bộ sưu tập. Chúng tôi làm triển lãm này, cùng sự giám tuyển, lựa chọn rất cẩn thận, chặt chẽ, với mong muốn thực hiện một “Bữa tiệc văn hóa đầu xuân”, dành tặng bạn bè, công chúng, những người yêu mến nghệ thuật. Đây là triển lãm “Not for sale” - nghĩa là các bức tranh này đều không bán”, ông Bùi Quốc Chí chia sẻ.

Tầng trệt của truyển lãm chủ yếu là các bức sơn dầu, trong đó có những bức họa sĩ Lưu Công Nhân vẽ chân dung của nhà sưu tập Đức Minh cùng vợ của ông. Tầng hai đa phần là tranh thuốc nước, những nét vẽ tinh tế giàu cảm xúc, mầu sắc tươi sáng, với cảnh sắc nông thôn bình dị, gần gũi. Trên mỗi bức tranh, bên cạnh chữ ký, là tên tác phẩm, và năm vẽ mà họa sĩ Lưu Công Nhân cẩn thận viết phía dưới, như: “Đông Hưng - Quảng Đông, 3/3/1969, ở Móng Cái nhìn sang vẽ”; “Kiến An Cầu Phao - 1959”; “Trường Duệ ngày đầu xuống xã (Nhà cụ Chiêng) - 19/2/1959; “VĐ 4/1965”… Đặc biệt, treo ở vị trí trung tâm là bức tranh khổ lớn 200x300cm, mà theo ông Bùi Quốc Chí bức tranh được vẽ bắt đầu từ năm 1951, sau đó còn được họa sĩ Lưu Công Nhân sửa thêm, có tên “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Ông Bùi Quốc Chí, còn cho biết: Đây là bức tranh sơn dầu khổ lớn nhất mà họa sĩ Lưu Công Nhân từng vẽ. Các bức tranh đã trải qua rất nhiều năm tháng, với nhiều thăng trầm biến động của lịch sử, song tất cả đều mang sự mới mẻ, sáng láng và sạch tinh, như thể họa sĩ vừa vẽ.

“Tôi đã mất sáu tháng để theo học lớp phục chế tranh tại Viện bảo tàng Louvre thành phố Paris, nước Pháp”, ông Bùi Quốc Chí chia sẻ: “Cứ sáu tháng một lần, tôi lại tỉ mẩn tự mình kiểm tra cẩn thận từng bức tranh trong bộ sưu tập, phục chế, làm sạch từng bức bằng các phương pháp khoa học...”.

Có thể bạn quan tâm