Nguy hiểm thuốc lá điện tử được bày bán công khai

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Hoàng Thu Thảo (quận Tây Hồ, Hà Nội):

Các phương tiện truyền thông đại chúng mới đưa tin về việc kiểm tra kho thuốc lá điện tử trái phép và thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm thuốc lá điện tử cùng hàng tấn phụ kiện nhập lậu. Việc gia tăng các vụ nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử đã làm dấy lên nhiều lo ngại khiến Bộ Y tế từng đề xuất cấm tuyệt đối các loại hình thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Thế nhưng, trong lúc cụm từ “thuốc lá điện tử” gắn với những ảnh hưởng tiêu cực đang được nhắc đến ngày một nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng, thậm chí được các đại biểu Quốc hội đề nghị nhanh chóng có biện pháp xử lý theo hướng mạnh tay thì ở một số khu đô thị lớn, mặt hàng này lại được bày bán công khai. Dạo một vòng quanh các con phố ở Thủ đô, không khó để bắt gặp nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc lá điện tử hoạt động ngay mặt đường. Tại một số khu phố đi bộ, nhiều loại hình thuốc lá điện tử cũng được tiểu thương bán lẻ theo hình thức hàng rong.

Với hình thức kinh doanh như trên, việc tiếp cận và mua bán thuốc lá điện tử đã dễ dàng hơn bao giờ hết. Đáng ngại hơn, trong “tệp” khách hàng lại không hề thiếu, thậm chí phần đông là các bạn trẻ. Chỉ cần bỏ ra từ 100 nghìn đồng, bất cứ ai cũng có thể sở hữu một thiết bị hút thuốc lá điện tử sặc sỡ sắc mầu, phả ra mùi hương.

Tôi thật sự băn khoăn về tình trạng khó hiểu liên quan đến thuốc lá điện tử hiện nay. Trong lúc các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục đưa về sự độc hại cùng những cảnh báo nguy hiểm của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thì các mặt hàng này lại được bày bán công khai “từ nhà ra ngõ”. Việc kiểm soát kinh doanh thuốc lá điện tử trên các trang mạng xã hội có thể còn khó khăn, nhưng lẽ nào những cửa hàng với bảng, biển quảng cáo “chễm chệ” giữa phố lại không thể quản lý?