Mở những cánh cửa mới

Những mối quan hệ lạnh giá dần tan băng, những bất đồng dần được kiểm soát, mở ra hy vọng về một khởi đầu tươi sáng cho năm mới 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố Caracas sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố Caracas sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

1. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết: Caracas sẵn sàng thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ chính trị và ngoại giao với Washington. Venezuela đã chuẩn bị đầy đủ để điều chỉnh các mối quan hệ ngoại giao, lãnh sự và chính trị với Chính phủ Mỹ đương nhiệm, cũng như chính phủ sắp tới ở Mỹ. Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ vào năm 2019, sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này thay cho ông Maduro tái đắc cử. Mỹ đã đáp trả bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt Caracas, nhắm vào ngành dầu mỏ và tài chính Venezuela.

Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, truyền thông Venezuela đưa tin hai tàu chở dầu của Tập đoàn Chevron cập cảng quốc gia Nam Mỹ ấy, với nhiệm vụ chuyên chở dầu thô và xăng về Mỹ lần đầu sau bốn năm. Đồng thời, tàu du lịch châu Âu cập cảng Venezuela vào ngày 3/1 cùng khoảng 500 du khách. Đây là tàu du lịch đầu tiên từ châu Âu tới Venezuela trong vòng 15 năm qua, mở ra triển vọng cải thiện quan hệ giữa Caracas và phương Tây.

2. Tổng thống Colombia Gustavo Petro tuyên bố đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương trong vòng sáu tháng với ít nhất năm nhóm vũ trang bất hợp pháp tại quốc gia Nam Mỹ này. Tham gia vào thỏa thuận quan trọng này có nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) cùng các nhóm bán quân sự cực hữu. Trong tuyên bố chào mừng năm mới, nhà lãnh đạo cánh tả Colombia cho biết các thỏa thuận này sẽ được kéo dài tùy theo tiến triển của các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra giữa chính quyền Bogota và nhóm vũ trang nói trên, đồng thời khẳng định "một nền hòa bình toàn diện sẽ trở thành hiện thực" và nhấn mạnh đây chính là mong ước lớn nhất của ông cho năm mới 2023.

Khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào tháng 8/2022, Tổng thống Petro từng đặt ra ưu tiên hàng đầu cho chính phủ của ông là đạt được một nền hòa bình toàn diện, chấm dứt tình trạng xung đột vũ trang nội bộ đã kéo dài hơn sáu thập niên qua tại Colombia, và kể từ đó đã tiến hành nhiều tiến trình đàm phán riêng lẻ với các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

3. Nhằm kiểm soát bạo lực súng đạn, Chính phủ Canada cân nhắc phương án triển khai mua lại các loại vũ khí bị cấm trong dân. Chính phủ Canada đã cấm khoảng 1.500 loại súng và các phiên bản mà chính phủ coi là vũ khí tấn công, bao gồm AR-15 và Ruger Mini-14, vào năm 2020, sau khi quốc gia Bắc Mỹ này chứng kiến vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Canada hiện đại, cướp đi sinh mạng của 22 người.

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada, ông Marco Mendicino, cho biết: Chương trình mua lại sẽ yêu cầu chủ sở hữu phải bán những khẩu súng này cho chính phủ, hoặc khiến chúng không thể hoạt động được. Ông nhấn mạnh, chính phủ Canada tôn trọng những người sở hữu súng tuân thủ luật pháp, bao gồm thợ săn và nông dân cũng như người bản địa. Trong khuôn khổ dự luật C-21, chính phủ sẽ tước giấy phép sử dụng súng của những người có liên quan đến bạo lực gia đình hoặc tội phạm quấy rối, tăng hình phạt hình sự đối với hành vi buôn lậu súng và yêu cầu những người bị coi là mối đe dọa đối với bản thân hoặc người khác phải giao nộp súng.

Mở những cánh cửa mới ảnh 1
Chỉ số chứng khoán DAX của Đức tăng 1% trong phiên giao dịch đầu năm.

4. Chứng khoán châu Âu khởi động năm 2023 với phiên giao dịch đầu tiên ngập sắc xanh ngày 2/1 nhờ các dữ liệu tích cực mới được công bố về hoạt động sản xuất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Theo đó, chỉ số chứng khoán STOXX 600 toàn Eurozone tăng 0,8%. Chỉ số chứng khoán DAX của Đức, nền kinh tế đầu tàu của Eurozone, tăng 1% trong khi các thị trường khác cũng dịch chuyển theo hướng tích cực trong những ngày đầu năm mới.

Nhóm phân tích từ Commerzbank Research nhận định: Các yếu tố gồm lãi suất trái phiếu 10 năm trên 2,5%, lạm phát của Eurozone giảm, giúp mở ra hy vọng về một khởi đầu thuận lợi cho năm 2023. Bên cạnh đó, các dữ liệu mới cho thấy lĩnh vực sản xuất tại khu vực nhiều khả năng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất khi các chuỗi cung ứng bắt đầu hồi phục, áp lực lạm phát giảm dần, giúp cải thiện tâm lý các nhà quản lý sản xuất. Theo Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, lần đầu kể từ tháng 8/2022, những nhận định kinh tế lạc quan cho năm tới đang ngày càng nhiều hơn những nhận định bi quan, phản ánh tâm lý kinh doanh đang được cải thiện một cách ổn định.