Lại chuyện nắn cong quy hoạch

Gần đây, các hộ dân sinh sống trên địa bàn phường Liêm Chính, TP Phủ Lý (Hà Nam) bức xúc trước việc bỗng nhận được giấy Thông báo số 133/3/TB của UBND TP Phủ Lý về việc thu hồi đất để thực hiện công trình xây dựng hai tuyến đường nối khu đấu giá vị trí 1 với đường trục tổ dân phố Thá. Việc thu hồi đất để thực hiện dự án có dấu hiệu thiếu khách quan trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị trên địa bàn. 

Quy hoạch bị “bẻ cong” sẽ làm tăng chi phí, ảnh hưởng nhiều hộ dân.
Quy hoạch bị “bẻ cong” sẽ làm tăng chi phí, ảnh hưởng nhiều hộ dân.

1/Khi được mời đến dự buổi thông báo thu hồi đất, các hộ dân mới nắm được thông tin về bản đồ quy hoạch xây dựng tuyến đường nối này. Và tại bản đồ quy hoạch số 14/DDCL của dự án, người dân phát hiện chủ đầu tư xây dựng thu hồi đất sai vị trí, con đường được “nắn” từ thẳng thành cong và lệch tim so với mặt đường cũ. 

Phản ánh đến cơ quan báo chí, ông Ngô Minh Hải trú tại tổ dân phố Thá, cho biết: Nếu so sánh bản đồ quy hoạch số 14/DDCL và thực địa sẽ thấy rõ nhiều điểm bất hợp lý. Theo bản đồ quy hoạch để thực hiện dự án đấu nối này, chủ đầu tư (UBND phường Liêm Chính) quy hoạch đường mở về phía khu dân sinh giáp nhà ông Ngô Minh Phương (phía đông) sẽ làm nút giao nối hai dự án hiện tại là đất của khu đấu giá và khu dân cư sẽ cong 70 độ (thể hiện rất rõ trong bản vẽ do UBND xã phê duyệt). Điều này làm khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, khiến nguy cơ tai nạn cũng như việc lưu thông càng khó khăn hơn.

Theo quan sát, nếu mở rộng đường về phía nhà ông Ngô Văn Kiêm (phía tây), con đường nối ra hai điểm chờ bên trên và bên dưới được hoàn thành trước đó thì tuyến đường này sẽ được nối thẳng. “Khi tiến hành xây dựng, cải tạo mở rộng đường là phải nắn thẳng đường đến mức tối đa, nhằm triệt tiêu các đoạn cong gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, trừ các công trình tâm linh được chứng nhận, các công trình phục vụ cho quốc phòng-an ninh hoặc vướng phải đền bù lớn hơn. Tuy nhiên, ở đây lại không có bất kỳ công trình nào như vậy nên chúng tôi đều thấy rõ sự bất hợp lý khi họ mở rộng dự án lại khiến đường cong”, ông Hải đã phản ánh trong buổi làm việc của tổ dân phố Thá.

Bức xúc trước việc UBND phường Liêm Chính “cố tình” nắn cong quy hoạch khiến gia đình mình có nguy cơ không đủ diện tích để xây nhà, anh Ngô Đình Cẩn trú tại tổ dân phố Thá cho biết, nếu xét về hiệu quả kinh tế, dự án cũng cho thấy sự bất hợp lý. 

Cụ thể, đoạn từ đầu ngõ nếu nối phương án cong đến 30 độ dài khoảng 2m (tính theo phía tây của chỉ giới đường đỏ) thì chỉ có sáu hộ dân còn lại là có diện tích đất lưu không. Với diện tích đất lưu không này thì việc giải tỏa sẽ không phức tạp trong khi sẽ giảm mức đền bù. Nếu quy hoạch bẻ cong mở rộng sang bên phía đông sẽ là sát khu dân sinh với bảy hộ dân thì chi phí đền bù tăng cao, đồng thời ảnh hưởng tới nhiều hộ đang sinh sống ổn định. 

2/Liên quan tới vấn đề này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thành Điệp, Chủ tịch UBND phường Liêm Chính (đơn vị chủ đầu tư dự án). Ông Điệp cho biết: Việc phản ánh, kiến nghị của người dân, UBND phường sẽ xin ý kiến của TP Phủ Lý, kết quả như thế nào sẽ phản hồi sau. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một tháng cùng nhiều lần phóng viên liên hệ nhưng ông Điệp vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng trước ý kiến phản ánh của người dân.

Về phía thành phố, trao đổi với phóng viên, Phòng Quản lý đô thị TP Phủ Lý cho biết, dự án đấu nối được căn cứ theo Quyết định số 2821 ngày 21/7/2021 của UBND TP Phủ Lý về xây dựng hai tuyến đường nối khu đấu giá vị trí 1 với đường trục tổ dân phố Thá, phường Liêm Chính. Còn về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì hiện nay dự án chưa có mà mới chỉ phê duyệt tỷ lệ 1/1000.

Trước những ý kiến phản ánh của người dân, ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý thông tin: “Việc thi công con đường bảo đảm theo đúng hồ sơ thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Dự án được thực hiện bởi nguồn ngân sách thành phố. Việc tuyến đường phải nắn từ “thẳng” thành “cong” là do xây dựng theo hồ sơ thiết kế, còn tại sao lại “cong” thì do bên thẩm định phê duyệt. Thành phố sẽ trao đổi với Phòng Quản lý đô thị TP Phủ Lý để tìm ra phương án tối ưu nhất nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân”.

Người dân tại tổ dân phố Thá, nơi tuyến đường sắp qua, mong mỏi cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương xác minh làm rõ, có hay không việc bỏ qua hay sửa quy hoạch, uốn cong con đường vì lợi ích nhóm. Cùng với đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc của người dân, để bà con yên tâm.