Reuters cho biết, giới chức Singapore sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu thịt gà đông lạnh khác từ Australia và Thailand, cũng như gia tăng nhập khẩu từ Brazil và Mỹ. Đây là một trong những nỗ lực cấp bách của giới chức nước này để bảo đảm ổn định nguồn cung thịt gà, là nguyên liệu chính cho món cơm gà được người dân “đảo quốc sư tử” ưa chuộng và tiêu thụ hằng ngày.
Singapore là quốc gia đô thị hóa phần lớn và gần như không còn diện tích đất nông nghiệp nên chủ yếu dựa vào nhập khẩu thực phẩm, năng lượng và các hàng hóa khác. Theo số liệu của Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA), gần như toàn bộ thịt gà hiện nay tại Singapore là từ nước ngoài, trong đó khoảng 34% từ Malaysia, 49% từ Brazil và 12% từ Mỹ. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 vừa qua, nước láng giềng Malaysia đã cấm xuất khẩu gà nguyên liệu trong nỗ lực chặn đà tăng giá trong nước khi lương thực, nhiên liệu đồng loạt tăng cao. Lệnh cấm này khiến cho Singapore đứng trước nguy cơ thiếu thịt gà, món ăn phổ biến nhất “đảo quốc sư tử” và được ví như là cuộc “khủng hoảng cơm gà”.
Việc thiếu nguồn cung đã lập tức ảnh hưởng trực tiếp các nhà hàng và quầy hàng trên đường phố ở Singapore. Anh Daniel Tan, chủ quầy hàng có tên là Cơm gà OK cho biết, việc thiếu nguồn cung thịt gà sẽ là “thảm họa” đối với những người bán hàng rong như anh. “Nếu không có thịt gà, chúng tôi cũng không thể bán món cơm gà được. Có rất nhiều người bán hàng như tôi cũng đang lo mất khách quen vì thiếu nguyên liệu”, Daniel Tan chia sẻ.
Một đĩa gà luộc đơn giản ăn với cơm trắng nấu trong nước luộc gà với một ít rau xanh là món ăn được 5,5 triệu dân của đất nước này yêu thích và thường được bày bán rộng rãi với giá bình dân trên mọi con phố ở Singapore. Do vậy, việc thiếu hụt thịt gà có tác động trực tiếp tới người tiêu dùng. Dù đã tìm được nguồn cung gà đông lạnh thay thế trong thời gian tới, song SFA cũng kêu gọi người tiêu dùng lựa chọn các nguồn thực phẩm tương đương khác như cá, trong trường hợp khan hiếm thực phẩm.