Khơi thông bế tắc

Sau nhiều giờ tranh luận căng thẳng, Thượng viện Anh đã thông qua Dự luật Rwanda về đưa người nhập cư bất hợp pháp sang nước CH Rwanda. Động thái này đánh dấu trở ngại cuối cùng và lớn nhất được vượt qua, đồng thời thể hiện quyết tâm của Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong nỗ lực giải quyết làn sóng người di cư trái phép tràn vào “xứ sương mù”.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: ENRICO BERTUCCIOLI
Biếm họa: ENRICO BERTUCCIOLI

Những tranh cãi giữa các nhà lập pháp Anh từng khiến dự luật bị đình trệ hai tháng qua, cuối cùng sự bế tắc này được khơi thông rạng sáng 23/4 khi Thượng viện Anh thông qua dự luật mà không cần điều chỉnh như từng yêu cầu trước đó. Tháng 12/2023, Hạ viện Anh cũng đã thông qua Dự luật Rwanda. Dự kiến, Vua Charles III sẽ phê chuẩn dự luật này vào cuối tuần này, trước khi chính thức được ban hành.

Để có được thành quả ngọt ngào này, Thủ tướng Sunak đã vấp phải sức ép lớn từ những nhà lập pháp trong lưỡng viện Quốc hội Anh, trong đó có cả các thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền. Hồi đầu năm 2024, khoảng 60 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đứng lên đòi sửa Dự luật Rwanda theo hướng cứng rắn hơn. Sự việc này cùng với việc một số thành viên chủ chốt trong đảng Bảo thủ từ chức đã tạo nên cuộc “nổi loạn” lớn nhất trong nội bộ đảng kể từ khi ông Sunak lên nắm quyền tháng 10/2022.

Những người phản đối cho rằng kế hoạch trục xuất người xin tị nạn đến Rwanda là vô nhân đạo và quốc gia Đông Phi này không phải là điểm đến an toàn. Sau khi Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết kế hoạch này là bất hợp pháp, Chính phủ của Thủ tướng Sunak đã “lách luật” bằng cách nâng cấp thỏa thuận giải quyết vấn đề người tị nạn giữa London và Kigali lên thành một hiệp ước vào tháng 12/2023, trong đó Rwanda cam kết không trục xuất người tị nạn trở lại quốc gia mà họ xuất phát.

Thủ tướng Sunak thông báo chuyến bay đầu tiên chở người tị nạn tại Anh đến Rwanda sẽ khởi hành trong vòng 2-3 tháng tới. Chính phủ Anh đã đặt thuê máy bay thương mại và 500 nhân viên được đào tạo sẵn sàng hộ tống người di cư đến quốc gia Đông Phi một cách an toàn. Vài năm gần đây, Anh ghi nhận hàng chục nghìn người di cư từ nhiều nước đang có chiến tranh hoặc nghèo đói triền miên ở Nam Á, Trung Đông và châu Phi vượt biên trái phép vào “xứ sương mù” qua eo biển Manche, buộc Chính phủ Anh phải áp đặt các quy định cứng rắn, trong đó có Dự luật Rwanda.