Điều hòa lợi ích

Chính phủ Tây Ban Nha mới đây thông báo sẽ bỏ giải đấu bò quốc gia được tổ chức thường niên. Động thái này được các nhóm bảo vệ động vật hoan nghênh, song vấp phải sự phản đối từ những người ủng hộ môn thể thao gây tranh cãi này.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: VLADIMIR KAZANEVSKY
Biếm họa: VLADIMIR KAZANEVSKY

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tư nhân La Sexta, Bộ trưởng Văn hóa Tây Ban Nha Ernest Urtasun cho biết, ngày càng nhiều người Tây Ban Nha lo ngại về lợi ích của động vật, do đó chính phủ nước này tin rằng không nên duy trì một giải thưởng tôn vinh hình thức ngược đãi động vật. Ông cũng nêu ra một nghịch lý là những hình thức tra tấn động vật này lại được trao thưởng bằng huy chương đi kèm với giải thưởng tiền mặt sử dụng công quỹ.

Các nhóm bảo vệ quyền động vật hoan nghênh quyết định của chính phủ. Đảng bảo vệ quyền động vật PACMA kêu gọi “loại bỏ hoàn toàn” mọi hình thức ủng hộ của công chúng đối với hoạt động đấu bò và cho rằng không có lý do gì để duy trì truyền thống này. Ngược lại, đảng Nhân dân (PP) bảo thủ đối lập chính cam kết khôi phục lại giải đấu trên nếu trở lại nắm quyền. Người phát ngôn PP Boja Semper cho rằng, hoạt động này phản ánh truyền thống và văn hóa của “xứ sở bò tót”. Trong khi đó, một số chính quyền địa phương cho biết, sẽ tổ chức những giải đấu bò riêng để thay thế giải đấu bò quốc gia.

Giải đấu bò thường niên ra đời tại Tây Ban Nha từ năm 2011. Năm 2013, giải đấu này lần đầu trao thưởng cho những người thắng cuộc, với tiền thưởng trị giá 30.000 euro (32.000 USD). Những chú bò bị đẩy vào cuộc rượt đuổi với những matador (người đấu bò) trước khi bị họ kết liễu ngay tại trường đấu trước sự chứng kiến của đông đảo khán giả.

Đấu bò vẫn là môn thể thao hấp dẫn đối với một bộ phận người dân tại Tây Ban Nha. Những matador hàng đầu rất được trọng vọng. Tuy nhiên, tập tục truyền thống này đang ngày càng giảm sức hút, đặc biệt trong giới trẻ. Theo Bộ Văn hóa, trong mùa đấu bò năm 2021-2022, giai đoạn gần đây nhất có số liệu, chỉ 1,9% dân số Tây Ban Nha xem các giải đấu bò.

Vẫn biết truyền thống văn hóa có thể định hình vị thế của một quốc gia, song nếu không điều hòa giữa lợi ích và truyền thống thì rất có thể loại hình văn hóa đó không còn phù hợp với những giá trị hiện đại.