Củng cố quan hệ láng giềng

Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira và người đồng cấp Argentina Diana Mondino vừa có cuộc hội đàm tại Thủ đô Brasilia, trong đó hai bên tái khẳng định quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia có nền kinh tế lớn hàng đầu ở khu vực Mỹ latin.
0:00 / 0:00
0:00
Tranh: DENIS XIZER
Tranh: DENIS XIZER

Tại cuộc hội đàm, hai bên cũng trao đổi ý kiến về những vấn đề liên quan hạ tầng ở khu vực biên giới, hợp tác về năng lượng và quốc phòng, hệ thống giao thông đường thủy và hội nhập khu vực.

Bộ trưởng Vieira đánh giá cao quan hệ giữa Brazil và Argentina, đồng thời khẳng định Brasilia sẽ hỗ trợ Buenos Aires bằng mọi cách có thể, trong bối cảnh quốc gia láng giềng đang trải qua thời điểm khó khăn về kinh tế. Bộ trưởng Mondino nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng và cơ sở hạ tầng, đồng thời lên tiếng ủng hộ các sáng kiến hợp tác nhằm giải quyết các thách thức chung và thúc đẩy phát triển. Người đứng đầu ngành ngoại giao Argentina cho biết, hai bên cần đẩy mạnh việc củng cố Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời đề cập khả năng Brazil tham gia xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ mỏ Vaca Muerta thuộc tỉnh Neuquen, miền nam Argentina - một trong những khu vực có trữ lượng dầu khí phi truyền thống lớn nhất thế giới. Bộ trưởng Mondino khẳng định Chính phủ Argentina sẽ “không bao giờ can thiệp các tiến trình dân chủ hoặc tư pháp của Brazil”, do Buenos Aires tin tưởng vào công lý của mỗi quốc gia và bảo vệ quyền tự do ngôn luận theo mọi nghĩa.

Trước đó, Bộ trưởng Mondino được Phó Tổng thống nước chủ nhà Geraldo Alckmin tiếp đón. Tại buổi tiếp, ông Alckmin nhấn mạnh Argentina là đối tác quan trọng của Brazil, đồng thời khẳng định hai nước cần làm sâu sắc hơn quan hệ mang tính chiến lược giữa hai quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này về đầu tư và thương mại, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, năng lượng hạt nhân, khoa học, công nghệ và đổi mới. Hai bên cũng đề cập việc tăng cường MERCOSUR và thúc đẩy hội nhập khu vực cũng như hiệp định thương mại nội khối.

Chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Mondino tới Brazil là chuyến công du chính thức đầu tiên của đại diện chính quyền Tổng thống Javier Milei tới quốc gia láng giềng kể từ khi nhà lãnh đạo này nhậm chức hồi tháng 12/2023.