Khi ví liên thông với ví

Một xu hướng mới đang hình thành để gia tăng lợi thế cạnh tranh cho ứng dụng ví điện tử (VĐT) là sự liên kết giữa các loại ví với nhau. Chẳng hạn, trước đây để sử dụng ví điện tử cho ứng dụng Grab thì chỉ có thể sử dụng Moca cũng của đơn vị này.
0:00 / 0:00
0:00

Nhưng hiện nay câu chuyện đã khác, khi Grab đã đấu nối với nhiều loại ví điện tử khác, chẳng hạn như ZaloPay. Nghĩa là hiện nay có thể chuyển tiền từ ZaloPay sang Moca rất nhanh chóng, có ví này dùng hỗ trợ cho ví kia rất thuận tiện.

Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao các nhà phát triển lại tiến hành “đấu nối” với các đối thủ cạnh tranh để qua đó xóa nhòa đi những lợi thế đặc biệt của riêng mình? Hãy nhìn lại từ câu chuyện Công ty CP VNG (VNG) là cổ đông lớn của sàn thương mại điện tử Tiki và VNG cũng là nhà phát triển VĐT ZaloPay. Tuy nhiên, Tiki lại tích hợp thanh toán từ đủ mọi loại ví điện tử, ngoài ZaloPay còn có cả Moca và các ví khác.

Câu chuyện cuối cùng hướng đến chính là việc Tiki có nhiều VĐT thanh toán thì doanh số có cơ hội gia tăng nhiều hơn là một loại ví. Quay trở lại việc đấu nối VĐT, đáp án cũng sẽ tương tự khi nhiều ví thông suốt với nhau sẽ giúp dòng tiền thông qua kênh này mạnh mẽ hơn. Không chỉ một nhà phát triển VĐT tạo ra hệ sinh thái, mà giờ đây chính các VĐT phải liên kết với nhau để tạo ra một hệ sinh thái lớn hơn nữa.

Những áp lực cạnh tranh của nhiều ứng dụng thanh toán từ ngân hàng, QR... ngày một dữ dội hơn, nên việc phát triển một hệ sinh thái lớn hơn để bảo vệ mình là điều tất yếu. Trước mắt có thể thấy, khi có sự thông suốt của nhiều VĐT thì lợi ích dành cho khách hàng là rất lớn, đặc biệt là sự thuận tiện. Doanh số ngành thương mại điện tử và những ngành có liên quan sẽ tiếp tục được cải thiện.

Nhưng về lâu dài, có thể dự báo về một cuộc sàng lọc gay gắt. Những sản phẩm nào muốn tồn tại cần có khả năng gia nhập hệ sinh thái, liên kết lớn này. Và chính trong hệ sinh thái lớn cũng dần có sự sàng lọc mạnh mẽ để tìm ra những ứng dụng tốt nhất.