Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi mới đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, trong đó cần thông báo một số thay đổi về số CCCD với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH). Xin hỏi Thời Nay, người dân có thể làm thủ tục cập nhật thông tin vào hồ sơ sổ Bảo hiểm xã hội trực tuyến được không? (Trần Văn Hưng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang).

Thời Nay:

Vì thông tin về số CMND/CCCD không được thể hiện trực tiếp trên sổ BHXH nên nhiều trường hợp sau khi đổi từ CMND 9 số qua thẻ CCCD gắn chíp 12 số cũng không phải làm thủ tục đổi sổ BHXH mới. Tuy nhiên, để thực hiện các thủ tục liên quan như tra cứu quá trình tham gia BHXH mọi người vẫn cần làm thủ tục cập nhật thông tin hồ sơ BHXH để bảo đảm thông tin đúng, chính xác, tránh phát sinh sai sót về sau.

Theo thông tin từ BHXH Việt Nam, người dân có thể làm thủ tục thay đổi số CCCD trực tuyến, từ Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam theo các bước sau:

- Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam theo địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index.

- Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản sử dụng mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cung cấp. Nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể ấn nút Đăng ký và làm theo hướng dẫn.

- Bước 3: Ấn vào biểu tượng tài khoản và chọn Thông tin tài khoản.

- Bước 4: Tại trang thông tin cá nhân, chọn biểu tượng cây bút ở trường thông tin Số CCCD/CMND/Hộ chiếu để chỉnh sửa và cập nhật lại ảnh mặt trước, mặt sau của CCCD mới.

- Bước 5: Sau khi nhập mã kiểm tra, người thực hiện ấn vào mục Ghi nhận để hoàn tất thủ tục.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ thực hiện phê duyệt hồ sơ, hệ thống cập nhật điều chỉnh thông tin tài khoản. Người dùng không cần đến cơ quan BHXH để thực hiện thủ tục.