Hát lên những điều mới mẻ, tích cực

Minh Tốc & Lam là nhóm nhạc độc lập (indie) mới ở Hà Nội, nhưng đã nhanh chóng có chỗ đứng trong cộng đồng nhạc độc lập ngày càng đông đảo trên cả nước. Đang chuẩn bị cho buổi biểu diễn trong chương trình của nhóm nhạc nổi tiếng Da Lab tại Festival Huế 2022, Minh và Lam chia sẻ nhiều trải nghiệm thú vị trên hành trình của nhóm.

Minh Tốc và Lam là khách mời tại đêm nhạc của nhóm Oplus, Hanoi Rock City, tháng 5/2022. Ảnh: NVCC
Minh Tốc và Lam là khách mời tại đêm nhạc của nhóm Oplus, Hanoi Rock City, tháng 5/2022. Ảnh: NVCC

Phóng viên (PV): Hai bạn có thể chia sẻ về khởi đầu của Minh Tốc và Lam?

Minh: Tôi được học guitar cổ điển từ nhỏ với bố, sau đó, tiếp tục theo học bài bản ở Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội. Ra trường, tôi chơi guitar cho những buổi diễn nhỏ (mini show) của rất nhiều nghệ sĩ. Số buổi diễn nhiều lên, tôi tham gia phối khí, dựng bài, sản xuất... Và thế là nhiều khi thấy hơi bất mãn bởi hồi đó (từ khoảng 2017 trở về trước), công chúng vẫn chỉ thường nhắc đến ca sĩ hát hay chứ mấy ai biết được đằng sau là công lao của nhiều người khác... Tôi bắt đầu viết ca khúc, tìm người hát và cách thức đi đến khâu cuối cùng trong sản xuất một sản phẩm âm nhạc.

Lam: Cũng phần nào giống như Minh, từ nhỏ, tôi được bố mẹ cho đi học múa, hát, chơi organ ở Cung Thiếu nhi Hà Nội. Tôi theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh ở Trường đại học Thương mại nhưng từ năm thứ nhất, tôi đã đi hát để kiếm tiền phụ chi cho cuộc sống. Chúng tôi cũng có một ban nhạc nhỏ nghiệp dư và tôi là quản lý luôn. Cách đây ba năm, một ngày đẹp trời, Minh nhắn tin cho tôi, muốn mời cộng tác. Nói thật là lúc đó, tôi vui nhưng mà không tin đâu vì biết Minh đã khá nổi tiếng trong giới nhạc indie ở Hà Nội rồi...

PV: Các bạn có khi nào tách mình ra khỏi vị trí của một nghệ sĩ để quan sát khán giả của mình, họ là những ai và lượng người nghe, khán giả đã thay đổi như thế nào trong vòng ba năm qua?

Lam: Album đầu tiên do chúng tôi tự sản xuất mọi khâu và cũng tự phát hành, MV đầu tiên trên kênh YouTube cũng do chúng tôi tự quay và nhờ một anh bạn giúp phần dựng phim. Chúng tôi cũng không “mua” quảng cáo hay lượt like, bình luận trên các kênh truyền thông xã hội, không thuê trợ lý hay xây dựng ekip để chăm sóc các kênh tương tác với khán giả... Và đến nay, chúng tôi rất vui vì số lượng khán giả tăng lên, trong đó có nhiều anh chị đồng nghiệp đi trước và từ đó, chúng tôi được họ mời tham gia chương trình và cộng hưởng được với công chúng của họ nữa... Khán giả mua album đầu tiên không chỉ có ở các thành phố lớn vốn quen với các dòng nhạc indie mà ở cả những địa phương chúng tôi không ngờ như Quy Nhơn, Vũng Tàu.

Minh: Đến bây giờ thì chúng tôi đã có thể phát hành nhạc trên kênh phân phối Believe của Pháp, được Đài Tiếng nói Việt Nam trực tiếp làm việc về việc phát nhạc trên đài. Hôm trước, có câu chuyện rất vui là một anh trong ban nhạc đứng đợi đổ xăng, thấy ở văn phòng cây xăng phát nhạc của Minh Tốc & Lam nên vội quay hẳn video, về khoe cả nhóm. Có thể là ở đó, họ nghe đài phát thanh (cười). 

PV: Được biết là album đầu tiên có lượng phát hành vừa phải, vậy vì sao các bạn lại tiếp tục album thứ hai, thứ ba và cứ nhất định đi con đường tự mình làm tất cả như vậy?

Minh: Mỗi album là một câu chuyện chúng tôi muốn kể với khán giả của mình về cuộc sống hôm nay theo một cách tích cực nhất. Chúng tôi muốn có những giây phút hoàn toàn được vui trong âm nhạc của mình. “Chúng tôi” ở đây không phải chỉ riêng tôi và Lam mà là toàn bộ ban nhạc. Cho dù thường ngày, Lam vẫn đi hát phòng trà, tôi vẫn nhận các công việc phối khí, sản xuất, viết nhạc tình huống (sound tracks) cho phim ảnh, các anh em trong nhóm vẫn chơi nhạc đây đó, nhưng chúng tôi đều mong đợi đến những buổi tập cho album để được chơi nhạc đúng nghĩa. Anh chơi kèn trumpet trong nhóm cứ hỏi đến khi nào thì thu âm album, cho dù không có kinh phí để gửi anh ấy... Điều đó khiến chúng tôi rất cảm động.

PV: Chân thành cảm ơn các bạn!

Minh Tốc tên thật là Nguyễn Hải Minh và Lam có tên đầy đủ là Nguyễn Hoàng Ngọc Lam. Âm nhạc của nhóm không “xoay quanh một thể loại nhất định, mà có thể là city pop (nhạc nhẹ thị thành), RnB jazzy (nhạc RnB pha trộn phong cách Jazz), Neo soul, funk, rock...”. Album đầu tay của nhóm có tên “Những ngày nắng đẹp”, phát hành tháng 4/2021. Nhóm hiện đang thu âm album thứ hai và trong lúc đợi hoàn thiện phần sản xuất này, Minh tiếp tục viết series ca khúc cho album thứ ba của nhóm.