Đôi tay tài hoa “nâng người” khỏi xe lăn

Sự sáng tạo vượt thời gian, tình yêu đó đã và đang neo giữ Hứa Văn Minh lại để trở về một người vẹn nguyên, quên đi những đớn đau, quên đi nửa tấm thân đã tê liệt hoàn toàn.
0:00 / 0:00
0:00
Chị Trần Mỹ Quyên hỗ trợ anh Hứa Văn Minh lan tỏa sản phẩm tăm tre Cầu Rồng Đà Nẵng.
Chị Trần Mỹ Quyên hỗ trợ anh Hứa Văn Minh lan tỏa sản phẩm tăm tre Cầu Rồng Đà Nẵng.

1/Hứa Văn Minh (sinh năm 1982, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Anh là kỹ sư xây dựng. Năm 2011, khi đang làm việc tại một công trình thủy điện tại tỉnh Thừa Thiên Huế thì không may bị tai nạn, đá rơi vào người, gãy cột sống. Di chứng vụ tai nạn khiến một nửa người anh liệt hoàn toàn.

Từ một người khỏe mạnh, năng động, là chỗ dựa cho cả gia đình, cho mẹ, bỗng chốc tương lai như khép lại. Buồn, khổ, bất lực nhưng anh tìm mọi cách để lấy lại tinh thần từ sự chăm sóc, thương yêu của cả gia đình, đặc biệt là mẹ. Anh quyết định tập trị liệu và dần phục hồi để tự chăm sóc bản thân và tìm lấy một công việc để làm. Hành trình đến với sản phẩm thủ công làm từ tăm tre được anh chọn lựa bằng sự tỉ mẩn, say mê quên hết thời gian và quên ngay chính nỗi buồn của mình.

Năm 2014, sản phẩm thử nghiệm đầu tay anh thực hiện là tháp Eiffel với thời gian làm hết ba tháng. Sản phẩm thứ hai là Ngọ Môn Huế, thời gian rút ngắn còn 10 ngày. Giai đoạn đầu làm và chào bán các sản phẩm này, Hứa Văn Minh tìm và ký gửi ở các cửa hàng bán đồ lưu niệm du lịch tại Đà Nẵng, anh nhận được hiệu ứng tích cực. Vốn là kỹ sư, nên trước khi thực hiện sản phẩm, Minh đều phác họa bản vẽ, thực hiện theo tỷ lệ khách yêu cầu và triển khai. Nguyên liệu tăm tre anh mua từ Hội Người mù TP Đà Nẵng. Đến nay, đã có hơn 40 mô hình các loại anh hoàn tất và chào bán tới khách hàng. Thời gian hoàn thiện tác phẩm mất ít nhất ba ngày.

2/Từ sản phẩm đầu tiên khá đơn giản, các chi tiết chưa trau chuốt, càng về sau, các sản phẩm tăm tre của Minh càng tinh tế, sắc sảo. Minh cho tôi xem nhiều tin nhắn, đơn hàng mà bạn bè, khách du lịch đặt làm qua tin nhắn Zalo, Facebook… Đó là những hình ảnh đặc sắc độc đáo của nhiều vùng miền như chùa Một cột; thành Đại nội, cầu Mỹ Thuận, cầu Tràng Tiền, nhà rông Tây Nguyên… Từ hình ảnh đó, Minh sẽ làm sản phẩm mô phỏng bằng tăm tre theo kích thước khách yêu cầu. Giá các sản phẩm từ 700 nghìn đồng đến 1 triệu 500 nghìn đồng/sản phẩm.

Hứa Văn Minh cho biết: “Vượt qua chính mình để có được một công việc kiếm sống, nuôi bản thân là niềm hạnh phúc. Cách đây 5, 6 năm, sản phẩm lưu niệm du lịch còn hạn chế, tôi đã tìm hiểu và chọn biểu tượng Trung tâm hành chính thành phố và những cây cầu bắc qua sông Hàn để làm mô hình quà lưu niệm. Chọn nguyên liệu tăm tre để sản phẩm có độ bền, nhẹ và dễ vận chuyển. Sức mình bé nhỏ, đóng góp được một phần hình ảnh thành phố quê hương là điều tôi tâm đắc nhất”.

3/Chị Trần Mỹ Quyên, Giám đốc Công ty TNHH Trịnh Minh An (TP Đà Nẵng) đang kết nối để đưa các sản phẩm lưu niệm của Minh đến nhiều hơn với bạn bè trong nước và quốc tế. Từ khi gặp và trực tiếp làm nhà phân phối sản phẩm của Minh, chị Quyên đã làm cầu nối cho hơn 200 sản phẩm, trong đó chủ yếu là mô hình cầu Rồng và cầu Sông Hàn; hiện đang hoàn tất thủ tục để đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm này cho anh Hứa Văn Minh và đặt hàng thêm các sản phẩm lưu niệm bằng tăm tre đặc trưng về các di sản văn hóa của Đà Nẵng.

Chị Quyên chia sẻ, tôi đã dự rất nhiều sự kiện trưng bày các sản phẩm liên quan đến du lịch. Trong một lần dự sự kiện kết nối quảng bá du lịch các địa phương tại Đà Nẵng, tôi thật sự ấn tượng khi được biết đến sản phẩm cầu Rồng bằng tăm tre và sau thời gian tìm hiểu cặn kẽ về nguồn gốc của những sản phẩm ấn tượng này, tôi đã gặp anh Minh. Lúc tôi đặt sản phẩm từ một công ty và họ chỉ nói là sẽ có một người giao hàng. Tôi nhớ hôm đó là tầm 19 giờ, anh Minh mang sản phẩm tới. Lúc đó, tôi không nghĩ anh Minh là “cha đẻ” của những món quà lưu niệm tuyệt đẹp này. Từ lâu tôi làm công tác thiện nguyện nên rất cảm phục khi thấy anh Minh giao hàng trên chiếc xe ba bánh… Quá bất ngờ và ngạc nhiên khi biết anh Minh là người làm ra sản phẩm. Tôi quyết định thực hiện ý tưởng sẽ lan tỏa, kết nối để đưa sản phẩm này đi xa hơn. Và anh Minh đồng ý, chị Quyên xúc động nhớ lại.

Ngồi với anh và cùng ngắm trọn những nét tinh xảo, đẹp đến từng chi tiết, tôi thấy mình thật bé nhỏ trước nghị lực ấy. Nhưng, anh cười và nhắn nhủ, khi vượt qua nghịch cảnh, chính mình sẽ tự bước tới tương lai và làm chủ chính mình. Đó cũng chính là năng lượng sống tích cực mà anh đang thổi vào từng sản phẩm lưu niệm mang cả tình yêu mãnh liệt với Đà Nẵng thân thương và nhiều miền quê khác trên hành trình sáng tạo. Anh có thể không đến được mọi miền bằng đôi chân, nhưng anh đi xa hơn và đến bằng đôi tay tài hoa và một trái tim đầy nhiệt huyết gửi trọn trong từng sản phẩm. Và từ chất liệu tăm tre, giá trị văn hóa, truyền thống cội nguồn của dân tộc Việt Nam đã và đang được bồi đắp bởi những tâm hồn luôn trân quý, yêu thương và sống vượt lên số phận của mình, như Minh.