Điều bất khả kháng

Kết thúc vòng 4, V-League 2023 sẽ tạm nghỉ khoảng sáu tuần để Đội tuyển U20 Việt Nam tham dự Giải vô địch châu Á 2023, cũng như lứa U23 Việt Nam tập trung rèn quân cho SEA Games 32. Sau đó, giải đấu sẽ trở lại vào tháng 4, nhưng rồi cũng sẽ tiếp tục gián đoạn hơn bốn tuần để nhường chỗ cho lịch thi đấu SEA Games.
0:00 / 0:00
0:00
Đào tạo sử dụng VAR cho các trọng tài V-League.
Đào tạo sử dụng VAR cho các trọng tài V-League.

Theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Nguyễn Minh Ngọc, quãng thời gian nghỉ nằm trong kế hoạch nâng cao chất lượng trọng tài, để từng bước đưa công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR) vào các trận đấu trong mùa giải tới.

VPF đã hoàn thành đào tạo lý thuyết cho 50 trọng tài. Sau khi xin phép và được sự đồng ý của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), từ ngày 20/2, khóa học đợt 1 đã bắt đầu và sẽ diễn ra liên tục trong 14 ngày. Các trọng tài và trợ lý trọng tài V-League sẽ làm quen với VAR trên hệ thống mô phỏng, cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ này, dưới sự hướng dẫn trực tuyến của giảng viên FIFA.

Từ năm 2022, dự án VAR ở Việt Nam đã được tái khởi động. Theo lộ trình, công nghệ VAR sẽ chính thức được áp dụng tại V-League mùa giải 2023-2024, sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

"Để kịp tiến độ cho việc áp dụng VAR, các quãng nghỉ đã được lên kế hoạch và sắp xếp hợp lý để sớm hoàn thành nhiều mục tiêu. Các trọng tài chắc chắn sẽ phải nỗ lực rất nhiều, cũng như tận dụng tối đa quãng nghỉ để hoàn thành khóa học", Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Anh Tú chia sẻ.

Thực tế, việc V-League đang diễn ra gay cấn lại liên tục bị ngắt quãng khiến chính các đội bóng lẫn người hâm mộ đều không đồng tình. V-League 2023 vốn đã rất ngắn nay lại bị cắt vụn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng chuyên môn của giải đấu.

Tuy nhiên, có lẽ cũng là điều cần thiết, khi bắt buộc phải "hy sinh" một mùa giải, để chuẩn bị kỹ càng những nhân tố mang tính nền tảng trong điều hành giải, để V-League hướng tới tương lai chuyên nghiệp hơn.