Dấu ấn tình nguyện

NDO - Sau hai năm bị hạn chế vì dịch Covid-19, phong trào tình nguyện của các trường đại học diễn ra sôi nổi. Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, sinh viên tình nguyện (SVTN) đã giúp đỡ nhiều địa phương, để lại ấn tượng tốt về một thế hệ sinh viên năng động, nhiệt huyết và nhân ái.
0:00 / 0:00
0:00
Tặng quà cho các hộ nghèo ở xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Tặng quà cho các hộ nghèo ở xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

“Mùa hè xanh” ý nghĩa

Nguyễn Phương Thùy, tình nguyện viên đội SVTN Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội) vẫn giữ lá thư mà bé Giàng Thị Dung gửi tặng sau chuyến hành trình tình nguyện đến xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Chỉ là mẩu giấy nhỏ với những dòng viết thư tay còn sai lỗi chính tả nhưng trong đó chứa đựng tình cảm yêu thương của em dành cho. “Mẩu giấy này là món quà lớn nhất và hạnh phúc nhất trong suốt chuyến hành trình tình nguyện 11 ngày của mình”, Thùy chia sẻ.

Đường xa, trắc trở, leo đồi, vác bao cát, chồng đống gạch, ai cũng mệt thở không ra hơi nhưng vẫn cố gắng hoàn thành xây nhà vệ sinh cho ba hộ gia đình khó khăn nhất. Phương Thùy cho biết, mình đã rất bất ngờ khi thấy những chị gái, bác gái người rất nhỏ, đeo những chiếc gùi đong đầy cát ướt, nặng trĩu và còng cả lưng xuống nhưng miệng vẫn nhoẻn cười. Ngạc nhiên hơn là các em bé người H’Mông cũng vác trên mình bao cát, leo lên đồi rất cao và dốc nhưng xông xáo không kém gì các anh chị tình nguyện viên.

Lưu Thu Quỳnh, đội phó SVTN cho biết, trong 11 ngày tình nguyện tại Phình Hồ, 20 bạn SVTN đã thực hiện công tác vệ sinh môi trường, sửa sang vườn rau của trường học, xây dựng nhà vệ sinh, tủ sách Nhân Văn, trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, các hộ gia đình chính sách... “Con người, cảnh vật và đồng đội tại Phình Hồ khiến mình nhận ra trên thế gian này, có một nơi mà người ta vấn vương lưu luyến. Đó là nơi mà mình được cống hiến, được hạnh phúc và được thấy người khác hạnh phúc”, Quỳnh chia sẻ.

Ngoài đội tình nguyện của Đoàn, chị Tạ Bích Ngọc, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trường ĐHKHXH&NV cho biết, hoạt động tình nguyện hè của trường có tất cả 10 đội hình triển khai tại 10 địa điểm khác nhau. Mỗi đội đều đạt được kết quả đáng nhớ, để lại ấn tượng tốt với người dân địa phương về SVTN của trường.

Được cán bộ địa phương cho mượn Trường mầm non xã Bắc Thủy là nơi sinh hoạt trong suốt 11 ngày, từ sáng sớm đội tình nguyện Trường đại học Ngoại thương xuất phát với tinh thần hồ hởi, đầy nhiệt huyết. Tối thì tổ chức sinh hoạt hè cho các em trên địa bàn thôn Háng Cút và thôn Tông Cút. Những ngày tiếp theo, tình nguyện viên tiến hành thu hoạch bắp ngô, đốt ruộng ớt khô làm phân bón, quét dọn đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tặng quà, động viên, thăm hỏi các gia đình chính sách… “Mình nhớ mãi những ánh mắt hồn nhiên nhưng đượm buồn của các em khi nghe tin sắp phải tạm biệt anh chị”, Đoàn Quỳnh, SVTN Trường đại học Ngoại thương chia sẻ.

Tình nguyện tiếp nối tình nguyện

Sau khi kết thúc chuyến đi tình nguyện năm ngày tại xã Yên Đổ (huyện Phú Lương, Thái Nguyên), đội SVTN Xung kích Trường ĐHKHXH&NV đã lên kế hoạch cho chương trình tình nguyện giúp đỡ các bạn tân sinh viên nhập học vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Cũng xuất phát từ ý tưởng này, Bùi Trần Thế Anh, người sáng lập CONNECTee đã tạo ra một môi trường kết nối các bạn sinh viên Trường ĐHKHXH&NV với mục đích hỗ trợ các bạn tân sinh viên làm quen với môi trường mới.

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng câu lạc bộ tình nguyện MUCE trực thuộc Hội sinh viên Trường đại học Xây dựng miền trung đã bắt đầu triển khai chương trình “Sắc mầu Trung thu”. Với hy vọng mang lại cho các em thiếu nhi tại thôn Ma Lưng, xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên một mùa Trung thu trọn vẹn. Anh Nguyễn Lê Anh Phúc, Chủ nhiệm câu lạc bộ hy vọng sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị để những đứa trẻ ở vùng quê còn nhiều thiếu thốn, khó khăn này sẽ có thật nhiều niềm vui và món quà. Theo kế hoạch, thành viên trong câu lạc bộ sẽ có mặt tại thôn Ma Lưng và tổ chức vui chơi Trung thu cho các bé vào ngày 4/9.

Cũng trong thời gian này, các đoàn, đội tình nguyện của Trường đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Đội Công tác xã hội Đại học Cần Thơ, Đội Thanh niên tình nguyện Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội… cũng đang tiến hành tuyển tình nguyện viên và kêu gọi ủng hộ cho chương trình Trung thu sắp tới. Các hoạt động tình nguyện của những bạn trẻ tiếp tục được nối dài, làm đẹp thêm mầu áo xanh tình nguyện trên những nẻo đường.