Chia sẻ với những nỗi đau sau vụ cháy

Nhà văn hóa khu dân cư số 8 phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) liên tục đón các nhà hảo tâm đến thăm viếng, cùng san sẻ nỗi đau, những khó khăn, mất mát cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người đến đóng góp, ủng hộ các nạn nhân.
Nhiều người đến đóng góp, ủng hộ các nạn nhân.

1/Trong cơn mưa lớn tầm tã trưa 14/9, hàng trăm người dân từ khắp nơi đã về đây để ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm tới các nạn nhân với mong muốn giúp đỡ họ sớm vượt qua nỗi đau và ổn định lại cuộc sống.

Một bàn thờ nhỏ đã được tổ dân phố lập trước cửa căn nhà nơi xảy ra hỏa hoạn để tưởng niệm các nạn nhân xấu số. Nhiều người tìm đến đây để dâng hoa, thắp hương tiễn đưa những người không thoát khỏi ngọn lửa hung tàn. Hàng trăm tăng ni, phật tử cũng đã tới chùa Khương Hạ (Phụng Lộc tự), ngôi chùa nằm cách hiện trường vụ cháy khoảng 500 m để làm lễ, thắp hương ngày 1/8 (âm lịch) và cầu siêu cho các nạn nhân.

Dòng người đổ về con phố Khương Hạ mỗi lúc một đông dẫu trời mưa tầm tã. Không cầm được nước mắt, chị Nguyễn Thu Trang (32 tuổi) bộc bạch: “Hai ngày hôm nay tôi không thể làm được việc gì, thật sự rất đau đớn và thương xót cho các nạn nhân, đặc biệt là gia đình của họ, nỗi đau họ phải gánh chịu là quá lớn. Tối hôm qua tôi đã đọc kinh Phật để cầu cho linh hồn của họ được siêu thoát”.

Cô Lầy Thị Loan (Sơn Tây, 67 tuổi) một mình đi xe máy hơn 40 km đến nhà văn hóa để quyên góp ủng hộ các nạn nhân xấu số. Cô chia sẻ: “Khi biết tin phường Khương Đình trực tiếp nhận tiền ủng hộ, tôi quyết định phải đến đây cho bằng được. Mấy hôm nay xem thời sự mà tim tôi thắt lại, tôi tranh thủ làm nốt công việc buổi chiều rồi xin nghỉ để đến đây. Tôi làm lao công nên đồng lương cũng ít ỏi, chỉ ủng hộ được một ít tiền, hy vọng phần nào giúp đỡ họ vượt qua được nỗi mất mát này”.

Là người ở gần nơi xảy ra vụ cháy, anh Nguyễn Ngọc Long cùng bà con ở tổ dân phố đã mang thức ăn, đồ uống đến hỗ trợ các lực lượng chức năng, tình nguyện viên làm việc ở đây. “Không ai bảo ai, chúng tôi về nhà thấy gì là mang ra đây, có người còn nấu ăn và mang đồ ăn ra đây tiếp tế. Tôi cũng về nhà và dặn vợ con trong nhà sắp xếp quần áo, sách vở rồi mang ra ủng hộ cho các nạn nhân”.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, các bạn tình nguyện viên là sinh viên của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội cũng đến đây để góp sức mình giúp vận chuyển lương thực, sắp xếp hàng hóa và điều phối người dân vào quyên góp. “Chúng em vẫn đang còn là sinh viên nên chưa có kinh tế để ủng hộ nhiều, ngay sau khi đọc thông tin thì em cùng đội tình nguyện ở trường đã đến đây để hỗ trợ các anh chị đoàn viên, thanh niên làm việc. Không may, trong những nạn nhân nằm xuống có người hàng xóm của em”, bạn Đào Mỹ Trinh, sinh viên Trường đại học Kinh tế quốc dân tâm sự.

2/Công tác khắc phục hậu quả thiệt hại sau vụ cháy cũng được người dân đặc biệt quan tâm và hỗ trợ một cách tối đa trong thời gian dài. Trên các trang mạng xã hội, nhiều người chia sẻ thông tin sẵn sàng bố trí chỗ ở cho các nạn nhân cho đến khi họ tìm được nhà mới và kêu gọi mọi người thông tin đến các gia đình nạn nhân.

Bạn Liên (Thanh Xuân) đã đăng tin tiếp nhận hỗ trợ gia đình các nạn nhân đến ăn ở miễn phí cho đến khi ổn định tại nhà riêng của mình. “Tôi không dám xem những hình ảnh, video liên quan đến vụ cháy, tôi không thể tưởng tượng được nỗi đau mà họ phải gánh chịu, gia đình tôi cũng có mong muốn được giúp đỡ các nạn nhân bằng cách mời họ về nhà ở hoàn toàn miễn phí cho đến khi họ ổn định thì thôi”.

Những con người xa lạ cùng tìm về nhau với chung một mục đích, những hành động tuy nhỏ nhưng là minh chứng cho tình đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ đồng bào trong nguy khó. Tiết trời Hà Nội se lạnh nhưng hình như ai cũng cảm nhận được chút ấm áp của tình người nơi đây, ai nấy đều tự nhắn nhủ rằng phải cùng nhau vượt qua được nỗi mất mát này và cầu mong cho vong linh của các nạn nhân xấu số được siêu thoát.

Trong dòng người về với nhà văn hóa khu dân cư số 8, phường Khương Đình, có những người mang gạo, quần áo, nhu yếu phẩm sinh hoạt, có những người tranh thủ đến và rời đi rất nhanh, có người vận động bà con nơi mình sinh sống cùng quyên góp tiền, có cả những nhà hảo tâm bay từ Thành phố Hồ Chí Minh ra để được thắp cho nạn nhân một nén nhang, họ nắn nót viết từng dòng chữ nhắn nhủ đến gia đình các nạn nhân trên những phong bì. Họ mang theo tấm lòng ấm áp đến đây để người ra đi bớt lạnh lẽo, người ở lại vững niềm tin.