Cải tạo sông Singapore để khai thác du lịch

Trước đây, sông Singapore từng bị ô nhiễm nghiêm trọng do việc xả thải trực tiếp ra sông và lưu vực. Giới chức quốc đảo này đã mất hàng chục năm để triển khai dự án dọn dẹp và trả lại môi trường nước trong sạch hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Du thuyền trên sông Singapore. Ảnh: KLOOK
Du thuyền trên sông Singapore. Ảnh: KLOOK

Dự án bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước, bằng việc di dời những ngôi nhà ổ chuột, các khu thuyền chài và đặc biệt khơi thông hàng tấn rác thải trên sông và ven bờ đang làm tắc nghẽn sông Singapore. Ngành môi trường cũng đã thử nghiệm nhiều phương pháp và phải mất nhiều năm để nạo vét lòng sông, loại bỏ rác thải và trầm tích tích tụ để khôi phục môi trường sống cho các loài thủy sinh.

Theo trang Singapore Infopedia, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là di dời và tái định cư các khu dân cư chung quanh và ven bờ. Dân số tăng nhanh và xả thải sinh hoạt từ những khu dân cư đã chặn dòng lưu thông của dòng sông. Chính phủ cũng đẩy mạnh nỗ lực xây dựng và tăng cường hệ thống thoát nước trên toàn đảo; đầu tư cho dịch vụ thu gom rác thải để hạn chế người dân đổ rác ra các con sông và kênh rạch. Ở đầu mỗi cống thoát nước, nhà chức trách đã đặt lưới lọc ngăn không để rác chặn ở cửa sông. Toàn bộ chi phí dành cho hoạt động dọn dẹp ước tính khoảng 200 triệu USD, chưa bao gồm tiền đền bù tái định cư.

Nhờ kết quả của chiến dịch làm sạch dòng sông được triển khai nhiều năm, sông đã không còn ô nhiễm, giới chức Singapore có thể khai thác du lịch và phát triển dịch vụ dọc hai bên bờ sông mà không còn mối lo ô nhiễm môi trường hay mùi cống rãnh hôi thối. Nổi bật trong đó là dịch vụ du thuyền trên sông Singapore bắt đầu vào năm 1987 và đã dần tăng số lượng thành một đội thuyền lớn.

Năm 2008, những chiếc thuyền có động cơ chạy bằng dầu diesel đã được thay mới sang động cơ điện êm hơn và không phát thải CO2. Hiện nay, có khoảng 40 chiếc thuyền chạy điện hoạt động dọc sông Singapore. Dịch vụ du thuyền đã mang đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách đến với Singapore. Không chỉ là thưởng thức cảnh đẹp hai bên bờ sông, hướng dẫn viên cũng kể lại cho du khách lịch sử phát triển của đất nước, những nỗ lực của chính phủ để dọn dẹp môi trường và triển khai một hành trình xanh, sạch như hiện nay.