Bi hài chuyện án phạt của Juve

“Roma đang đứng thứ 3? Các anh chắc chứ? Tôi nghĩ chúng tôi chỉ đang xếp thứ 4 thôi, vì biết đâu Juve có lại số điểm bị trừ. Nên nhớ, chúng ta đang ở Italia, nên chuyện gì cũng có thể xảy ra…”. Khi Jose Mourinho nói những câu này cách đây 10 ngày, ai cũng bật cười nghĩ ông đùa. Nhưng không, “Người đặc biệt” có khả năng… tiên tri.
0:00 / 0:00
0:00
Được tạm xóa án phạt trừ 15 điểm, Juventus “leo một mạch” lên vị trí thứ 3 Serie A, vượt mặt cả Roma, Milan lẫn Inter.
Được tạm xóa án phạt trừ 15 điểm, Juventus “leo một mạch” lên vị trí thứ 3 Serie A, vượt mặt cả Roma, Milan lẫn Inter.

Tháng 1/2023, CLB Juventus bị Liên đoàn bóng đá Italia (FIGC) trừ 15 điểm tại Serie A mùa này, do các cáo buộc về sai phạm tài chính và làm giả giấy tờ kế toán trong một số thương vụ chuyển nhượng. Bianconeri khi ấy đã “rơi tự do” từ vị trí thứ 3 (với 37 điểm) xuống giữa bảng xếp hạng. Đừng nói chuyện đua vô địch, ngay cả việc kết thúc mùa giải ở vị trí được dự cúp châu Âu đã là xa vời với họ.

Không chỉ thế, dàn lãnh đạo của Juve trong giai đoạn để xảy ra sai phạm (từ năm 2018 đến 2020) cũng bị cấm tham gia các hoạt động liên quan bóng đá. Trong đó, Chủ tịch Andrea Agnelli bị cấm 24 tháng, Phó Chủ tịch Pavel Nedved bị cấm tám tháng, còn Giám đốc thể thao Fabio Paratici bị cấm 30 tháng. Juve tuyên bố sẽ kháng cáo lên Ủy ban Olympic Italia.

Mọi chuyện tưởng như đã được phán quyết xong thì ba tháng sau án phạt, “đùng một cái” Juve được… trả lại 15 điểm. Lý do vì Tòa án Thể thao của Ủy ban Olympic Italia (CONI) cho rằng vụ việc còn nhiều điểm cần xem xét, nên sẽ được chuyển lại cho tòa phúc thẩm của FIGC để điều tra thêm. Juve vẫn chưa hoàn toàn “thoát nạn”. Nếu các kết quả điều tra thêm vẫn chứng minh họ sai phạm, Bianconeri sẽ… lại bị trừ 15 điểm, có thể được áp dụng từ mùa giải 2023-2024.

Như vậy, chuyện “hài” từ phán quyết của các cơ quan tố tụng hoạt động độc lập ở Italia đưa đến một cục diện xoay như chong chóng của Serie A. Niềm vui của Juve (“leo một mạch” từ vị trí thứ 7 lên thứ 3 tại Serie A, nơi có suất tham dự Champions League mùa tới) dĩ nhiên thành cái “bi” của các CLB khác từng xếp trên họ. Đó là Roma, Milan và Inter.

Không chỉ gặp nhiều khó khăn hơn hẳn trong cuộc đua giành tốp 4 Serie A, các CLB này cũng đứng trước những nguy cơ khó lường khác với quyền dự cúp châu Âu mùa sau. Chẳng hạn, đặt giả thiết vị trí trên bảng xếp hạng giữ nguyên đến hết mùa và Milan vô địch Champions League mùa này, Roma sẽ nghiễm nhiên mất “suất” dù đang đứng thứ 3 Serie A. Trong một trường hợp khác, nếu Juve kết thúc mùa ở vị trí ngoài tốp 4 nhưng vô địch Europa League (đã vào đến bán kết), đội đang xếp thứ 6 là Inter Milan cũng phải “nói chia tay” đấu trường châu lục dù đủ điều kiện tham dự.

Quay lại với Jose Mourinho, chẳng rõ khi nói với các phóng viên về viễn cảnh Juve có lại số điểm bị trừ, ông có “nguồn tin tình báo” nào không. Nhưng “Người đặc biệt” đúng là luôn có những phát ngôn đặc biệt và bóng đá Italia cũng thường gây bất ngờ cho cả thế giới bằng những chuyện bi hài, như án phạt của Juve.