Trải nghiệm để trưởng thành hơn

Bài & ảnh: KHỞI MINH
Thứ Ba, 26-10-2021, 10:38
Đội Wyngaert sẽ góp mặt tại vòng thi quốc tế FDI Moot năm nay.

Xuất sắc giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi Diễn án Trọng tài đầu tư quốc tế (Foreign Direct Investment International Arbitration Moot - FDI Moot) năm 2021 - Vòng quốc gia, bốn thành viên đội Wyngaert (Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh) đang tập trung mọi nỗ lực cho cuộc tranh tài quốc tế diễn ra vào cuối tháng 10 này.

Hơn cả giải thưởng

Lần thứ hai đến với FDI Moot, Quách Thanh Vịnh An cùng các đồng đội tiếp tục đặt mục tiêu “học hỏi kinh nghiệm” lên cao nhất. Đội trưởng của Wyngaert cho biết, ngay khi tiếp cận đề thi từ đầu tháng 6 rồi chia các phần việc, cùng nhau nghiên cứu, trình bày lập luận, cả bốn thành viên đều nghĩ phải cố gắng hết sức để tiếp cận thêm kiến thức mới, xử lý những tình huống phát sinh thay vì chăm vào giải thưởng. Cùng là thành viên Moot Community, một câu lạc bộ học thuật tập hợp các cá nhân đam mê tranh tụng của Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh, mỗi thành viên không quá bỡ ngỡ khi bước vào “sân chơi” lớn. Với sinh viên ngành luật như An, việc được cọ xát, giao lưu trong cuộc thi uy tín này đã là phần thưởng đáng tự hào để nỗ lực thật nhiều. Vậy nên, khi nghe tên mình được xướng ở ngôi vị cao nhất, cả đội cảm thấy thật hạnh phúc. 

FDI Moot nói riêng và diễn án luật nói chung là một hoạt động thường niên và “truyền thống” đối với sinh viên chuyên ngành luật ở khắp nơi trên thế giới. Năm nay, Vòng quốc gia của cuộc thi này đã thu hút 18 đội thi đến từ 11 cơ sở đào tạo luật trên cả nước. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn bộ vòng thi diễn ra theo hình thức trực tuyến. Việc gặp gỡ, trao đổi của các thành viên trong đội cũng trở nên khó khăn hơn khi toàn bộ quá trình chuẩn bị và thi đều diễn ra trong thời gian TP Hồ Chí Minh tiến hành giãn cách xã hội. Đề thi dài gần 90 trang cho một lĩnh vực rất lớn (pháp luật về đầu tư trực tiếp nước ngoài) và được yêu cầu trình bày, phản biện hoàn toàn bằng tiếng Anh là thách thức không hề nhỏ đối với Wyngaert. 

Theo Nguyễn Hoàng Nam, một thành viên khác của Wyngaert, thành công lớn nhất mà đội có được chính là sự trưởng thành trong cách tiếp cận thách thức và xử lý tự tin, bản lĩnh hơn. Cuộc thi đặt ra các yêu cầu tranh chấp rất lạ với những lĩnh vực mà các sinh viên như Nam chưa có cơ hội học tại giảng đường. Thế nhưng đó lại là chất xúc tác khiến các bạn trẻ thích thú tự nghiên cứu, mày mò nhiều hơn. “Sau khi đã nắm khung luật, tụi em áp dụng các bước để giải quyết những yêu cầu mà đề thi đặt ra. Cái hay của cuộc thi là tụi em được hóa thân vào cả vị trí của nguyên đơn lẫn bị đơn của vụ kiện để đoán sự kiện, tìm kiếm các luận cứ phù hợp và sắp xếp, trình bày thật thuyết phục”, Nam chia sẻ. 

Cơ hội học hỏi bạn bè quốc tế

Sự nhạy bén trong tiếp cận vấn đề, khả năng tự nghiên cứu, phương pháp làm việc nhóm hợp lý cùng cách trình bày thuyết phục đã giúp đội Wyngaert vượt qua các đối thủ khác để giành ngôi vị cao nhất vòng thi quốc gia. Ngoài ra, chính cách thay đổi chiến thuật thuyết trình cũng mang về hai giải cá nhân cho An và Nam, lần lượt là các hạng mục “Người tranh tụng hay nhất dành cho nguyên đơn Vòng quốc gia” và “Người tranh tụng toàn diện nhất cho Vòng quốc gia”.

Ngay sau khi Vòng quốc gia khép lại, Wyngaert tập trung cho hành trình tiếp theo, nơi có rất nhiều đội thi xuất sắc đến từ các trường đại học lớn trên toàn thế giới. Hoàn thành bài viết gửi Ban tổ chức cách đây không lâu, cả đội đang ôn lại luận điểm, tập nói để chuẩn bị mời các giảng viên trong trường cùng một số luật sư kỳ cựu ở ngoài lắng nghe và góp ý để hoàn thiện hơn. 

Dành hơn một tháng củng cố lập luận, rèn thêm cách thể hiện, Wyngaert đang dồn hết tâm huyết cho giai đoạn nước rút trước khi bước vào vòng quốc tế của FDI Moot năm 2021 diễn ra tại Hàn Quốc. Đội trưởng Vịnh An cho biết, Wyngaert sẽ tận dụng từng ngày để cùng nhau thực hành, bổ sung thêm các nội dung chất lượng trong phần thuyết trình, phản biện vì mỗi thành viên đều muốn thể hiện thật ấn tượng trước bạn bè các nước: “Đề thi năm nay ngoài tính luật còn có về lĩnh vực nhiều người quan tâm là kinh tế. Do đó bây giờ các thành viên muốn xoáy sâu hơn vào các yếu tố liên quan đến kinh tế để phần trình bày mới mẻ, nhiều nội dung hơn. Trình độ của các đội ở vòng quốc tế rất giỏi, tụi em mong chờ được học hỏi thêm kinh nghiệm và mở mang kiến thức”.

.