Afghanistan bầu tổng thống nhiệm kỳ mới

HÀ AN
Thứ Hai, 30-09-2019, 17:04
Lực lượng an ninh bảo vệ một điểm bỏ phiếu ở Thủ đô Kabul. Ảnh: AP

Truyền thông Afghanistan cho biết, ít nhất 32 người chết, hơn 120 người bị thương sau các vụ tiến công trên khắp đất nước trong ngày bầu cử tổng thống 28-9. Ủy ban Bầu cử độc lập (IEC) ở Afghanistan chưa công bố thông tin chi tiết, song giới quan sát cho rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt thấp do lo ngại bạo lực.

Cuộc bầu cử tổng thống Afganistan hôm 28-9 là kỳ bỏ phiếu thứ tư bầu lãnh đạo quốc gia, kể từ khi chế độ Taliban bị đánh đổ năm 2001. Trong số các ứng cử viên, nổi lên hai nhân vật hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và Nhà điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan, ông Abdulla Abdulla. Đây cũng là hai đối thủ từng cạnh tranh sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014.

Song, tranh cãi gay gắt về kết quả bầu cử đã dẫn tới một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với sự trung gian của Mỹ. Theo đó, ông Ghani làm Tổng thống và ông Abdulla đảm nhiệm chức vụ điều hành chính phủ lần đầu được lập ra, tương đương chức thủ tướng. Trong cương lĩnh tranh cử năm nay, cả hai đối thủ đều cam kết đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến, song chưa đưa ra được kế hoạch chi tiết nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình, hòa giải quốc gia.

Kỳ bầu cử tổng thống năm nay diễn ra trong bối cảnh Afghanistan chìm trong tình trạng bất ổn và bạo lực triền miên. Phiến quân Taliban tẩy chay bầu cử và cảnh báo người dân “tránh xa các điểm bỏ phiếu”. Hàng chục nghìn nhân viên an ninh đã được triển khai để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ước tính có tới 113 vụ bạo lực xảy ra trong ngày bầu cử, lực lượng Taliban đã nhận trách nhiệm hơn một nửa trong số đó. Cuộc bỏ phiếu phải kéo dài thêm hai giờ đồng hồ so kế hoạch, do nhiều điểm bầu cử không thể mở cửa đúng giờ. Ngay trước giờ bỏ phiếu, có ba ứng cử viên đột ngột rút khỏi danh sách tranh cử.

Dư luận quốc tế hoan nghênh và bày tỏ ủng hộ cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan. Ngày 29-9, đại diện đặc biệt của Phái đoàn hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan (UNAMA) bày tỏ tin tưởng, đây là cuộc bỏ phiếu minh bạch và đáng tin cậy, thể hiện cam kết ủng hộ nền dân chủ của cử tri Afghanistan.

Kết quả bầu tổng thống Afghanistan dự kiến được công bố ngày 7-11 tới. Nếu không ứng cử viên nào giành ít nhất 51% số phiếu bầu, hai người có số phiếu ủng hộ cao nhất sẽ tiếp tục cạnh tranh trong vòng bầu cử thứ hai.

.