Khơi thông nguồn vốn vay ưu đãi

ĐẶNG HÀ MY
Thứ Ba, 10-03-2020, 17:28
BAC A Bank thực hiện hạ lãi suất các kỳ hạn từ ngày 25-2.

Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, nhiều NH đồng loạt giảm lãi suất cho vay cũng như có chính sách cơ cấu nợ, hỗ trợ phương thức tiếp cận vốn rẻ hơn cho doanh nghiệp (DN). Dù còn nhiều thách thức, thế nhưng sự chuyển biến này hứa hẹn một năm 2020 với nhiều cơ hội mới để DN phát triển và vươn cao hơn nữa.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, hiện ngành NH đang xây dựng chương trình hỗ trợ tín dụng để chia sẻ với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng giá trị là 285.000 tỷ đồng. Phần lớn các NHTM đều đăng ký tham gia chương trình này, bao gồm cả bốn NHTM CP nhà nước. Có NH đăng ký gói giảm hoàn toàn các loại phí, như phí thanh toán, phí chuyển tiền; có NH đăng ký giảm lãi suất từ 0,5 đến 1%; có NH thì đăng ký gói hỗ trợ lên đến 100.000 tỷ đồng, hay từ 5.000 đến 7.000 tỷ đồng, tùy thuộc phần vốn của các NH. Cụ thể, BIDV đăng ký hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, Agribank là 100.000 tỷ đồng, MB là 35.000 tỷ đồng… Các NH như: Vietcombank, Vietinbank hiện đang thông qua HĐQT nhưng chắc chắn sẽ tham gia. Tại chương trình lần này các NH đều tham gia rất tích cực.

Tại BAC A Bank, từ ngày 25-2, lãi suất kỳ hạn sáu tháng giảm từ 7,7%/năm xuống 7,55%/năm; 9 tháng từ 7,8%/năm xuống 7,6%/năm; 12 tháng từ 8%/năm xuống 7,8%/năm; 13 tháng từ 8,1%/năm xuống 8%/năm. Từ ngày 26-2, SHB bắt đầu giảm lãi suất từ 0,1 - 0,2%/năm cho các kỳ hạn 6 - 36 tháng. Viet A Bank cũng vừa giảm lãi suất kỳ hạn 7 tháng từ 8,3%/năm xuống 8,2%/năm; 13 tháng xuống 8,6%/năm, thay vì 8,75%/năm trước đây.

Tương tự, từ cuối tháng 2, Sacombank đã triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng với lãi suất giảm mạnh đến 2%/năm dành cho khách hàng cá nhân, DN vay phục vụ sản xuất, kinh doanh. Thời gian triển khai gói vay sẽ kết thúc vào ngày 30-6-2020 hoặc khi hết hạn mức. Bên cạnh đó, Sacombank cũng thông báo có chính sách cơ cấu nợ, giảm lãi suất vay theo quy định, hướng dẫn của NHNN đối với nhóm khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, cụ thể là các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, du lịch, nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, dệt may, da giày, nông nghiệp, nông thôn…

Để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong sáu tháng đầu năm 2020 cũng như hỗ trợ các khách hàng đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ACB tiếp tục công bố gói vay 25.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi hấp dẫn từ nay đến hết ngày 30-6-2020. Trong đó, ACB dành 13.000 tỷ đồng cho các khách hàng cá nhân và 12.000 tỷ đồng cho các khách hàng DN nhỏ và vừa (DNNVV). Ngoài ra, khách hàng vay vốn theo chương trình này chưa phải trả nợ vốn gốc (ân hạn vốn) trong 12 tháng và được áp dụng chính sách miễn phí trả nợ trước hạn linh hoạt trong thời gian ân hạn vốn…

Trong lần ưu đãi này, ACB còn đặc biệt hướng đến khách hàng là DNNVV. Cụ thể, những ưu đãi không chỉ dừng lại ở lãi suất cho vay mà còn ưu đãi thêm về phí. Các khách hàng có nhu cầu bổ sung vốn ngắn hạn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh có thể chọn ưu đãi lãi suất vay ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm. Bên cạnh đó, ACB còn giảm đến 50% cho phí thanh toán quốc tế, bảo lãnh và giảm đến 100% cho phí huy động, dịch vụ tài chính…

Có thể nhận thấy, trong lần ưu đãi này, các NH chủ động tiếp cận đối tượng khách hàng là DNNVV. Theo đó, đưa ra nhiều chương trình, sản phẩm ưu tiên, hỗ trợ các DNNVV nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh của các DN này. Đồng thời, trên cơ sở thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất, kinh doanh, khối NH đã đưa mức lãi suất ngắn hạn xuống mức rất thấp, dao động từ 6,5% - 8%/năm. Đây là mức lãi suất vô cùng tốt đối với DN trong dịp này.

Một chuyên gia tài chính đã đưa ra khuyến nghị với các DN, việc NH giảm lãi suất trong bối cảnh này là động thái tích cực góp phần hỗ trợ DN tiếp cận vốn rẻ hơn. Do đó, các DN có nhu cầu vay vốn nên nhanh chóng đến NH đặt đơn, nhất là những DN đang có nhu cầu vay vốn ngắn hạn cho mùa kinh doanh năm mới như thanh toán tiền hàng, bổ sung vốn lưu động, tích trữ hàng hóa cho kế hoạch cuối năm 2020... Nhìn nhận một cách khách quan, những nỗ lực thay đổi đáng ghi nhận từ NH nói riêng và ngành tài chính - NH trong cả nước nói chung đã mang lại nhiều cơ hội để biến giấc mơ khởi nghiệp và đưa nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển thành sự thật... Đây chính là cơ hội lớn mà DN nên nắm bắt để thực hiện ngay các kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm, mức lãi suất tùy thuộc vào tình hình cụ thể của khách hàng và DN bị ảnh hưởng để căn cứ, không có mức cố định. Bình quân, các tổ chức tín dụng sẽ giảm 0,5 - 1% so mặt bằng lãi suất trên thị trường.Vấn đề là làm thế nào để các DN có thể hấp thụ được nguồn vốn hỗ trợ. Nguồn vốn cho chương trình này hoàn toàn đến từ các NH và không dùng nguồn ngân sách.

.