Băn khoăn việc cho thuê vỉa hè

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Nguyễn Ngọc Phương Nga (Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh)

Mới đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng nói về việc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh có công văn hướng dẫn thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố, trong đó có việc đề xuất thu phí vỉa hè.

Cá nhân tôi cho rằng, quy định như trên là có phần khó hiểu. Bởi công năng vốn có của vỉa hè là dành cho người đi bộ, cho nên việc kinh doanh trên vỉa hè rõ ràng là chưa hợp lý. Mà đã dành cho người đi bộ, thì lý do gì lại có thể cho thuê? Chưa rõ chủ trương này liệu có góp phần tăng thêm thu nhập cho thành phố hay không, chỉ thấy rằng người đi bộ sẽ đối mặt khả năng không còn đường đi lối lại và bị buộc phải sử dụng lòng đường một cách vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc kinh doanh hàng quán ăn uống trên vỉa hè còn dẫn đến nguy cơ mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị. Đó là chưa kể tới những xung đột hoàn toàn có thể xảy ra giữa những người dân không thuê và có thuê vỉa hè trước cửa nhà. Chẳng hạn, sẽ có không ít nhà hàng, quán xá “ấm ức” vì không có nhu cầu thuê vỉa hè, nhưng lại bị những người thuê mang đồ đạc đến bày biện kinh doanh chặn kín mặt tiền.

Bao năm qua, vỉa hè ở các đô thị lớn trên cả nước nói chung, tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng thường xuyên bị chiếm dụng để phục vụ các mục đích cá nhân khác nhau. Cũng chính nguyên nhân này đã dẫn đến không ít vụ tai nạn thương tâm chỉ vì người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường tấp nập phương tiện qua lại. Vì thế, chủ trương đã nêu sẽ chỉ có thể mang lại hiệu quả khi công tác quản lý, kiểm soát chống lấn chiếm phần đi bộ của người dân, bảo đảm mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường… được thực thi chặt chẽ, nghiêm minh trong thực tiễn.