Bài ca bất tử

NDO - Tác giả Nguyễn Xuân Vượng, cựu chiến binh Đại đội pháo binh 802, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 45, Đoàn pháo binh Tất Thắng đã cho ra mắt cuốn sách “Ký ức chiến trận”, NXB Dân Trí, 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Bài ca bất tử

Câu chuyện từ 50 năm trước, được kể lại qua những trang nhật ký chân thực. Bản hùng ca 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị mà tác giả đã chứng kiến và viết nhật ký trong khét lẹt mùi súng đạn, giữa những trận đánh, hay sau khi đồng đội hy sinh... Hôm nay, anh mong muốn để lại cho đời những trang viết đỏ máu đồng đội, rực lửa anh hùng và bi tráng: “Lương thực, thực phẩm, đạn dược đều cạn kiệt. Lệnh của mặt trận truyền xuống, chỉ được bắn cầm canh, mỗi ngày bốn viên đạn. Cứ đến giờ quy định là pháo thủ tự động giật cò pháo cho đạn lao đi. Mục đích chỉ gửi đến quân địch thông điệp là: “Chúng tao vẫn còn đây, liệu hồn!”.

Phẩm chất của người lính bộ đội Cụ Hồ thời đánh Mỹ sáng lên trong từng câu chuyện kể, trong những chi tiết đời thường, gian nan, sống chết có nhau. Ước mơ của tình yêu đẹp thuở học trò, như ánh trăng xanh lấp lánh… nâng bước các anh. Hình ảnh những người mẹ, người em dịu hiền nơi tuyến lửa, thảo hiền nuôi bộ đội hiện lên thật bình dị và cảm động. Khép lại “Ký ức chiến trận” là hình ảnh những người bạn vào sinh ra tử đã hy sinh anh dũng: chiến sĩ pháo thủ Nguyễn Huy Hoàng, người bạn đồng niên, đồng học, cùng nhập ngũ ngày 18/5/1971, hy sinh tại Quảng Bình ngày 5/8/1972; Đại đội trưởng Nguyễn Quang Thông hy sinh trên đường tiến vào Sài Gòn ngày 29/4/1975; Đồn trưởng Biên phòng Đỗ Chu Bỉ, cùng tham gia chiến dịch Quảng Trị ở Đại đội 802, hy sinh ở biên giới tỉnh Quảng Ninh tháng 3/1979 trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc.

50 năm đã qua với bao biến động… nhưng tác giả Nguyễn Xuân Vượng còn giữ được nhiều hiện vật vô giá: những trang nhật ký thủng do bom bi, mảnh giấy mầu xanh kẻ ô ly viết những bài thơ đã bị cháy xém một góc với những câu thơ bi hùng: “Máu thấm nơi chiến địa/Mạng sống coi bằng không/Chỉ mong con tim đỏ/Còn đập khi trở về”, những câu thơ được viết trên tờ đồ giải khí tượng như thế. Ký ức không ngủ yên, bật ra thành con chữ, kể lại những trận chiến đấu hào hùng và bi tráng. Khóc đồng đội thân thiết đã hy sinh trong “mùa hè đỏ lửa”, tác giả để lại cho bạn trẻ hôm nay và thế hệ mai sau một “bảo tàng” của chiến đấu quả cảm, gian khổ, hy sinh và tình đồng đội bền chặt tận cùng.