Bà Iris Apfel qua đời ở tuổi 103

Một trong những biểu tượng thời trang hàng đầu của làng mốt, bà Iris Apfel - nữ doanh nhân, nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới được xác nhận qua đời vào ngày 1/3 ở tuổi 103 tại nhà riêng ở Palm Beach, Florida (Mỹ). Nguyên nhân cái chết của bà chưa được công bố.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Iris Apfel qua đời ở tuổi 103

Iris Apfel, sinh ra ở Queens, New York, từng theo học nghệ thuật tại Đại học New York và Đại học Wisconsin. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là người viết quảng cáo cho tạp chí thời trang Women’s Wear Daily nhưng nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực thiết kế nội thất và gặt hái nhiều thành công.

Trong suốt sự nghiệp của mình, bà Iris Apfel từng tham gia tư vấn cho rất nhiều dự án khôi phục thiết kế tại Nhà Trắng dưới thời 9 đời tổng thống khác nhau, từ

Harry S. Truman đến Bill Clinton. Tuy nhiên, chính phong cách thời trang độc đáo pha lẫn lập dị, không ngại phá vỡ những quy tắc là dấu ấn rực rỡ trong suốt cuộc đời của bà.

Năm 2005, bộ sưu tập quần áo và phụ kiện cổ điển thiết kế riêng của bà đã trở thành chủ đề của cuộc triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Bà từng hợp tác với các thương hiệu như Coach, Kate Spade, MAC Cosmetics, Alexis Bittar và Elizabeth Arden, thiết kế bộ sưu tập cho H&M và HSN và là người mẫu trang bìa, xuất hiện trên nhiều tạp chí thời trang danh tiếng. Năm 2014, một bộ phim về cuộc đời bà mang tên “Iris” do Albert Maysles đạo diễn đã được phát hành, đồng thời được giới thiệu trong bộ phim tài liệu có tên “If You’re Not in the Obit, Eat Breakfast” công chiếu trên HBO vào năm 2017.

Ở tuổi 103, bà Apfel đã thu hút được hơn ba triệu người theo dõi trên mạng xã hội, những người yêu thích phong cách cá nhân đặc trưng và các lời khuyên dí dỏm. Lúc còn sống, bà từng chia sẻ: “Khi bạn không ăn mặc giống những người khác, bạn không cần phải suy nghĩ giống những người khác”.

Trước thời điểm qua đời không lâu, bà vẫn miệt mài thực hiện những dự án mới như ra mắt bộ sưu tập kính mắt mang tên Iris Apfel Zentennial, hợp tác với công ty thảm Ruggable để ra mắt bộ sưu tập và cũng đang thực hiện sách nghệ thuật dự kiến phát hành vào cuối năm nay. Trong suốt cuộc đời, Iris Apfel đã cho cả thế giới thấy rằng, bà không chỉ là biểu tượng thời trang với phong cách khác biệt mà còn là người phụ nữ mạnh mẽ, cá tính và tràn đầy lạc quan.