Virginie Viard rời Chanel

Trong một thông báo ngắn gọn được đăng tải vào ngày 5/6, thương hiệu Chanel cho biết, Virginie Viard sẽ không còn tiếp tục đồng hành ở vai trò Giám đốc sáng tạo. Chặng đường gần 30 năm cộng tác giữa nhà mốt có biểu tượng hoa trà và nữ thiết kế 62 tuổi đã khép lại.
0:00 / 0:00
0:00
Virginie Viard rời Chanel

Thông tin này khiến giới mộ điệu sốc bởi Virginie Viard là người gắn bó lâu dài với Chanel cho đến khi được “ông hoàng tóc bạc” Karl Lagerfeld chọn lựa cho vai trò Giám đốc sáng tạo từ năm 2019 đến nay.

Vào thời điểm Virginie Viard nhậm chức, lâu lắm Chanel mới lại có một nhà thiết kế nữ nắm quyền sáng tạo sau khi Gabrielle “Coco” Chanel qua đời. Vì lẽ đó, những người yêu mến thương hiệu tin rằng, bà sẽ mang lại một bước tiến triển mượt mà về mặt hình ảnh sau hàng thập kỷ chịu ảnh hưởng từ Karl Lagerfeld.

Tuy nhiên, sau 5 năm kể từ khi Virginie Viard nắm cương vị Giám đốc sáng tạo Chanel, người hâm mộ càng không quên Karl Lagerfeld mà vẫn luôn nhớ sự cường điệu trong những bộ váy áo của ông. Nhiều ý kiến cho rằng, Virginie Viard chia tay Chanel vì không đáp ứng được yêu cầu về mặt sáng tạo. Những sự kiện, bộ sưu tập (BST) thời trang của Chanel dưới thời Virginie Viard không tạo được dấu ấn như người tiền nhiệm. Bà thay thế các show diễn hoành tráng dưới thời Karl Lagerfeld để hướng đến sự thanh lịch, nhã nhặn, có bối cảnh giản đơn. Chanel dưới bàn tay của Virginie Viard hướng đến sự giản dị, dễ mặc, điển hình là các BST Haute Couture hướng đến tính ứng dụng trong ngày thường thay vì chỉ tiệc tối. Điều này dẫn đến việc các sáng tạo bị giới phê bình đánh giá là nhàm chán, tẻ nhạt.

Xét về mặt kinh doanh, Virginie Viard vẫn làm tốt việc của mình. Doanh số của Chanel tăng trưởng liên tiếp suốt từ đại dịch toàn cầu đến nay. Theo Bloomberg, kết quả kinh doanh gần nhất của năm 2023 ghi nhận doanh thu của nhãn hàng tăng 16% so năm trước. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, kết quả kinh doanh tăng là do bản thân Chanel liên tục tăng giá sản phẩm chứ không phải vì thương hiệu thu hút được đối tượng khách hàng mới.

Trong thông cáo báo chí, Chanel gửi lời cảm ơn đến người đồng hành gần 30 năm cùng thương hiệu, nhưng không nêu tên người kế vị. Mặc dù Virginie Viard rời thương hiệu nhưng buổi trình diễn tiếp theo của Chanel trong BST Haute Couture Thu Đông 2024 vẫn sẽ ra mắt vào ngày 25/6 tại nhà hát Opéra Garnier (Pháp).

Bạn có biết?

- Virginie Viard làm việc cho Chanel từ năm 1987 với vai trò thực tập sinh và được giao phụ trách công việc thêu tại nhà mốt. Là giám đốc của xưởng sáng tạo, cô giám sát 8 BST mỗi năm, phối hợp thực hiện các mẫu thiết kế, liên hệ các nhà cung cấp. Ngay khi nhận được bản thảo của Lagerfeld, cô sẽ cùng ông thiết kế phụ kiện.

- Khi còn sống, Lagerfeld từng nói giữa ông và Viard tồn tại một tình bạn rất chân thành. Nếu Chanel là một con tàu, Karl sẽ là đầu máy còn Viard được ví với đường ray. Theo Vogue, chưa bao giờ Viard phàn nàn về sự tập trung làm việc cao độ mỗi lần ra mắt BST mới tại Chanel. Nhà thiết kế Pháp là người khiêm tốn, tránh gây chú ý mà chỉ tập trung làm việc. Sự ra đi của Viard khiến một số người cảm thấy tiếc nuối, số còn lại cho rằng, đây là quyết định đúng bởi có lẽ bà đã “cạn” ý tưởng.

- Virginie Viard rời Chanel không lâu sau khi Pierpaolo Piccioli nói lời tạm biệt với Valentino. Cũng trong thời gian gần đây rộ lên tin đồn nhà thiết kế Hedi Slimane cũng sẽ sớm rời khỏi Celine. Vì sự ra đi của các Giám đốc sáng tạo của những thương hiệu cao cấp dồn dập và nối tiếp nhau, giới mộ điệu tò mò không biết liệu Hedi Slimane hay Pierpaolo Piccioli có về Chanel thay Virginie Viard hay không?