Vụ tấn công kinh hoàng tại Canada

Một trong hai nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao làm nhiều người thiệt mạng ở tỉnh Saskatchewan (Canada) hôm 4/9 vừa qua đã được tìm thấy trong tình trạng tử vong với nhiều vết thương trên cơ thể. Với số lượng thương vong lên tới gần 30 người, vụ tấn công bằng dao do hai nghi phạm nói trên thực hiện được xem là một trong những vụ giết người hàng loạt đẫm máu nhất lịch sử Canada.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Canada họp báo công bố chân dung hai nghi phạm. Ảnh: AP NEWS
Cảnh sát Canada họp báo công bố chân dung hai nghi phạm. Ảnh: AP NEWS

Theo The New York Times, lúc 5 giờ 40 phút sáng 4/9 (giờ địa phương), cảnh sát nhận được tin báo về vụ đâm dao tại 13 địa điểm trong các khu dân cư James Smith Cree Nation và Weldon thuộc Saskatchewan. Vài giờ sau, lực lượng chức năng cho biết, đã có 10 người thiệt mạng và 18 người bị thương sau vụ tấn công. Một số nạn nhân là mục tiêu mà các nghi phạm nhắm tới, trong khi đó những người khác có vẻ là lựa chọn ngẫu nhiên. Những người bị thương đã được đưa đến các bệnh viện điều trị.

Trợ lý Cảnh sát trưởng hoàng gia Canada (RCMP) ở tỉnh Saskatchewan, bà Rhonda Blackmore cho biết: “Những gì đã xảy ra ở tỉnh của chúng ta hôm nay thật là kinh khủng”. Bà cũng thông báo cảnh sát đã truy lùng hai nghi phạm chạy trốn bằng xe hơi theo nhận diện của nhân chứng cũng như camera giám sát tại hiện trường, đồng thời cũng kêu gọi hai nghi phạm này ra đầu thú.

Hai kẻ gây ra vụ án được cho là Damien Sanderson và Myles Sanderson. Theo mô tả ban đầu, Damien Sanderson (31 tuổi) cao 1,7m và nặng 70kg; còn Myles Sanderson (30 tuổi) cao 1,85m và nặng 90kg. Cả hai đều có tóc đen, mắt nâu và có thể đang lái một chiếc Nissan Rogue mầu đen. Sau hơn một ngày truy lùng, cảnh sát cho biết Damien Sanderson được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong ở một bãi cỏ tại James Smith Cree Nation với nhiều vết thương trên cơ thể. Trong khi đó, Myles Sanderson có thể đã bị thương và vẫn đang lẩn trốn.

Ngoài các mô tả nhận dạng đối tượng, cảnh sát Canada chưa công bố suy đoán về động cơ tiềm ẩn của các cuộc tấn công. Mối quan hệ giữa hai nghi phạm cũng chưa rõ ràng. Cảnh sát cho biết, họ đang điều tra về cái chết của Damien Sanderson, bao gồm cả khả năng kẻ này bị chính đồng phạm là Myles Sanderson sát hại. Myles Sanderson hiện bị buộc tội với ba tội danh giết người cấp độ một.

Trong khi các cuộc điều tra được tiến hành, cảnh sát tiết lộ Myles Sanderson từng có tiền án, tiền sự. Y từng bị cảnh sát ở Saskatchewan truy nã từ tháng 5/2022 vì vi phạm lệnh tạm tha. Nghi phạm này từng thụ án liên bang gần 5 năm vì tội hành hung, trộm cắp, phá phách và có hành vi đe dọa bằng lời nói. Trong khi cảnh sát mở rộng cuộc truy lùng Myles Sanderson gần 200 dặm về phía nam tới Regina, thủ phủ của Saskatchewan. Cư dân ở James Smith Cree Nation và làng Weldon gần đó được yêu cầu trú ẩn tại gia và không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

Tại James Smith Cree Nation, RCMP đã thiết lập hai trung tâm điều hành khẩn cấp để hỗ trợ người dân. Bà Julie Leggott, Phó Chánh văn phòng kiêm Thư ký báo chí và truyền thông của Thủ hiến tỉnh Saskatchewan Scott Moe, nhấn mạnh chính quyền tỉnh đang làm việc với RCMP và các lực lượng cảnh sát khác để triển khai các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân. Ba máy bay trực thăng đã được huy động từ hai thành phố Saskatoon và Regina đến khu vực cộng đồng bản địa xa xôi để vận chuyển các nạn nhân, cũng như đưa bác sĩ đến hiện trường. Bà cho biết, cơ quan lập pháp và các tòa nhà của chính quyền cấp tỉnh sẽ treo cờ rủ một ngày để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch trên.

Sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án các vụ tấn công, gọi đây là thảm kịch “kinh hoàng và đau lòng”, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và kêu gọi người dân tuân thủ chỉ dẫn của nhà chức trách. Thủ tướng Canada cho biết, ông đã trao đổi ý kiến với lãnh đạo của James Smith Cree Nation cũng như Thủ hiến tỉnh Saskatchewan Scott Moe về những cam kết hỗ trợ của chính phủ liên bang.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ những câu chuyện mất mát. Một số người đã sử dụng hashtag #JamesSmithStrong nhằm động viên, khích lệ cộng đồng dân cư tại khu vực này.